วันนี้เมื่อปีที่แล้ว เพลงสรรเสริญพระบารมี เวอร์ชั่นคลาสสิกที่คนไทยฟังแล้วร้องไห้ (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event

บทเพลงที่ทรงคุณค่าคู่กับพระมหากษัตริย์ และคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นบทเพลงที่ทุกคนร้องได้ นั่นก็คือ เพลงสรรเสริญพระบารมี วันนี้เมื่อปีที่แล้ว (15 ตุลาคม 2559) สามพี่น้องเป้-ป่าน-ปุย วง Vie Trio และเพื่อนๆ นักดนตรีวง Jeeb Bangkok ร่วมกันเรียบเรียงและบรรเลงใหม่ในเวอร์ชั่นคลาสสิก หลังจากแชร์ผ่านโลกออนไลน์ก็ได้รับความสนใจและแชร์ต่อกันมากมาย ดนตรีที่ไพเราะซาบซึ้ง และเสียงร้องที่กินใจ ทำเอาหลายคนที่ฟังเพลงสรรเสริญพระบารมี เวอร์ชั่นนี้ร้องไห้ในทันที

 

เพลงสรรเสริญพระบารมี(จากซ้ายไปขวา) คริส – คริสโตเฟอร์ จันวอง แมคคิแกน (เปียโน) เป้ – ดร.ทวีเวท ศรีณรงค์ (ไวโอลิน) ป่าน – กัญภัส ศรีณรงค์ ชยานุวัฒน์ (ขับร้อง)แดน – คณิน อุดมมะนะ (ไวโอลิน) ฮัท – ปัญญพัทธ์ วงศ์เวชวิวัฒน์ (เชลโล่) และปุย – อริยา ศรีณรงค์ (ไวโอลิน)

เปิดใจ 3 พี่น้อง Vie Trio และ Jeeb Bangkok ผู้บรรเลงบทเพลงเพื่อพ่อ 

คริส:  พอจบแถลงการณ์ตั้งสติได้ก็โทร.หาพี่เป้ คุยกันว่าในฐานะนักดนตรี เราควรทำอะไรเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน บอกความรู้สึกโดยไม่ต้องพูดอะไร เลยนำเพลงสรรเสริญพระบารมีมาทำเป็นเวอร์ชั่นคลาสสิกในแบบของพวกเรา
เป้:  คุยเสร็จ คริสลุยงานคืนนั้นแบบไม่หลับไม่นอน เรียบเรียงดนตรีสำหรับ ทุกคน มีไวโอลิน เชลโล่ ดับเบิลเบส เปียโน รวมตัวกันได้แค่ไหนก็แค่นั้น มีแค่เพื่อนสนิทและคนในครอบครัว รุ่งขึ้นวันที่ 14 ตุลาคม นัดกันไปอัดที่บ้าน
คริส อัดเสร็จคริสเป็นคนตัดต่อ วันถัดไป 15 ตุลาคม 2559 ก็อัพโหลดเลย ทุกอย่าง เกิดขึ้นรวดเร็วและเรียบง่าย
แดน: ทำกันเองทุกอย่าง ขาตั้งไมค์ไม่มีก็ใช้ขาตั้งกล้องแทนแล้วเอาสกอตซ์เทปมาพัน สามีของป่านกับเพื่อนอีกคนเป็นตากล้องให้ ไม่ได้จัดไฟใด ๆ เปิดม่านเพื่อใช้แสงธรรมชาติ
ปุย:  มาถึงบ้านพี่คริส ทุกคนได้โน้ตวันนั้น พริ้นต์ออกจากเครื่องอุ่นๆ ทุกอย่างสดมาก ไม่มีการซ้อมก่อน ร้อง เล่น และอัดเลย อัดสองรอบเท่านั้น สังเกตว่ากล้องจะถ่ายแค่ครึ่งตัว เพราะที่พื้นเต็มไปด้วยของระเกะระกะ ตอนอัดต่างคนต่างเล่น อยู่กับอารมณ์และโน้ตของตัวเอง แต่เต็มไปด้วยความรู้สึกจงรักภักดีและใจหายเหมือนกัน พี่ป่านร้องไห้ก็ไม่มีใครรู้

ฮัท:  ปกติเล่นไวโอลินเพลงสรรเสริญพระบารมีด้วยหัวใจที่พองโต ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย แต่วันนั้นรู้สึกเหมือนขาดหายครับ
ป่าน:  มีคนถามว่าร้องไห้ขนาดนั้นร้องเพลงได้อย่างไร คือป่านเคยผ่านการเล่นละครเวที เลยมีเทคนิคที่ร้องไห้และร้องเพลงไปพร้อมกันได้ เราร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีมาตั้งแต่เกิด ก่อนการแสดงก็ต้องร้อง ก่อนเล่นคอนเสิร์ต
เราก็ต้องเล่นดนตรีบรรเลงเพลงนี้ แต่เชื่อมั้ยว่าเกิดมาป่านไม่เคยร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แบเดี่ยวๆต่อหน้าใครจริงจังขนาดนี้ ครั้งนี้ป่านตั้งใจมาก คิดอย่างเดียวว่าต้องร้องให้จบ ขณะร้องเพลงป่านไม่ก้มหน้า ไม่หลับตา ตาอาจ
จะดูลอย แต่หัวสมองคิดถึงพระองค์ท่านตลอด โดยเฉพาะภาพที่พระองค์ท่านนั่งทรงงานกับพื้นพร้อมประชาชน
สุดท้ายป่านคุมน้ำตาไม่ได้จริง ๆ ครั้งนี้พวกเราร้องเพลง และเล่นดนตรีเพลงสรรเสริญพระบารมี ในภาวะที่หัวใจแตกสลาย

Text: จีราวัจน์ Group Photo: นิตยสาร sudsapda

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 หาดูยาก อยากให้คนไทยได้ดู

วันนี้เมื่อปีที่แล้ว รัชกาลที่ 9 สวรรคต ความวิปโยคครั้งใหญ่ ของชาวไทยทั้งแผ่นดิน

เรื่องเล่าจากสมเด็จพระพี่นางฯ ถึง เจ้านายเล็กๆ ครั้งทรงพระเยาว์

10 เรื่องราวประทับใจของ แม่แห่งแผ่นดิน พระคู่พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9

ปีติ พระองค์ทีฯ ทรงเป็นจิตอาสา ถวายสมเด็จปู่ ณ เยอรมนี (คลิกชมคลิป)

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up