5 ดาราดังพร้อมใจดำเนินชีวิตตามหลัก เศรษฐกิจพอเพียง

Alternative Textaccount_circle
event

นับว่าคนไทยโชคดีอย่างมหาศาล ที่ได้รู้จักแนวทาง เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้ประชาชนไว้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

เหล่านักแสดงดังจากช่อง 7 ทั้ง 5 คนนี้ต่างนำหลักความพอเพียงไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับตัวเอง จะออกมาในรูปแบบไหน ตามมาดูกัน …อ่านแล้วอย่าลืมนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแบบยั่งยืนด้วยนะจ๊ะ

 

นาว – ทิสานาฏ ศรศึก นางเอกละอองดาว”

“นาวดำเนินชีวิตแบบพอเพียงอยู่แล้วค่ะ คือไม่ต้องมีเยอะเพื่อโอ้อวดใคร อย่างด้านการใช้เงิน นาวจะแบ่งเก็บแบ่งใช้ โดยเก็บไว้ส่วนหนึ่ง ส่วนที่ใช้จ่ายก็จะจดไว้ว่าเดือนนี้เราจ่ายอะไรไปบ้าง จะตั้งเป้าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนไว้ แต่ถ้าเดือนนั้นใช้เกิน เดือนถัดไปจะต้องใช้ให้น้อยลงตามสัดส่วน นอกจากนี้ ยังแบ่งอีกส่วนไว้ลงทุนด้วย เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าค่ะ

“อีกหนึ่งแนวทางคำสอนของพระองค์ท่านที่นาวนำมาปรับใช้ คือ เรื่องจิตใจค่ะ เพราะนาวเป็นคนคิดเยอะ คิดมาก คิดแล้วทุกข์ แต่พอเรานึกถึงสิ่งที่พระองค์ท่านสอน คือ ให้ใช้สติ ปัญญา และความเพียร เป็นบันไดสู่ความสุขในการดำเนินชีวิต ทำให้ตระหนักได้ว่า การคิดมากไป ไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวเรา และทำให้จิตใจเราแย่ลงด้วย ชีวิตก็ไม่มีความสุข แต่ถ้าเรารู้จักคิดให้เป็น คิดในสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข การดำเนินชีวิตในก้าวต่อๆ ไปก็จะดีขึ้นค่ะ”

 

มิกค์ ทองระย้า พระเอก “ภารกิจรัก: ยึดฟ้าหาพิกัดรัก”  

“แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลัก เศรษฐกิจพอเพียง ของผม คือ ผมจะแบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ อย่างที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเคยสอนไว้ว่า เราต้องรู้จักเดินทางสายกลาง ไม่ประมาท ไม่ฟุ่มเฟือย โดยผมจะแบ่งเงินไว้ออม 1 ส่วน ใช้ 3 ส่วน

“สำหรับเงินที่แบ่งไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือซื้อของที่เราอยากได้ ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายนะครับ เราต้องรู้จักบริหารเงินแต่ละส่วนให้ถูกวิธีด้วย จึงจะถือว่าเป็นการไม่ประมาทในการใช้ชีวิตครับ”

 

ไมค์ – ภัทรเดช สงวนความดี พระเอก “นายฮ้อยทมิฬ”

“ผมตั้งใจทำทุกก้าวของชีวิตให้ดี เป็นคนดี และใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียงครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ รอบตัว อย่างการประหยัดไฟ การทิ้งขยะให้เป็นที่ ไปจนถึงการรักแผ่นดินเกิดของตัวเอง หรือการบอกต่อในความดี

“ด้วยความที่เรามีอาชีพนักแสดง เราจึงสามารถเป็นกระบอกเสียงของประชาชน เวลาเราไปไหนหากมีโอกาสก็จะแทรกคำสอนของพ่อไปด้วยเสมอ เช่น จะคอยบอกให้ทุกคนทำความดี แม้ความดีนั้นจะทำยาก แต่ขอให้ทำเถอะครับ เพราะมันเป็นผลดีกับตัวเราอยู่แล้ว

“ผมชอบทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยเฉพาะการไปบริจาคของให้กับเด็กๆ ด้อยโอกาส และทุกครั้งที่ผมไป ก็จะนำคำสอนของพ่อในเรื่องของความพอเพียงไปบอกต่อทุกครั้ง รวมทั้งสอนให้น้องๆ ทำความดี รู้จักพอใจในถิ่นฐานบ้านเกิด ให้เขารักและอยากกลับมาพัฒนาบ้านเกิดของตัวเอง”

 

อ๊อฟ – ชนะพล สัตยา นักแสดงนำจากลูกไม้ลายสนธยา”

“ทุกวันนี้ผมใช้ชีวิตตามแนวทางของในหลวง รัชกาลที่ 9 ครับ โดยเฉพาะในเรื่องความพอเพียง ซึ่งเป็นแนวทางที่มีประโยชน์สำหรับทุกคน ไม่ว่าเราจะมีฐานะอย่างไร จะยากจนหรือมีเงินทองมากเท่าไหร่ ก็สามารถนำแนวคิด “พอเพียง” ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยสอนไว้ ไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งนั้น

“การใช้ชีวิตอย่างพอเพียงสำหรับผม คือ การอยู่อย่างมีคุณค่า มีคุณภาพ ใช้แค่พอประมาณ และอยู่อย่างมีความสุข โดยไม่ต้องใช้ชีวิตหรูหรา ถึงแม้ว่าเราจะมีเงินทองมากมายก็ไม่จำเป็นต้องไปโอ้อวดให้ใครเขาเห็น ผมมองว่าการใช้ชีวิตแบบนี้ จะช่วยให้เรามีกินมีใช้ในบั้นปลาย และยังเหลือเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ใช้ในภายภาคหน้าด้วย

“นอกจากผมจะใช้ชีวิตอย่างพอเพียงแล้ว ผมยังได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมต่างๆ เพื่อทำความดีถวายในหลวง รัชกาลที่ 9  ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของทางช่อง 7 สี ที่ไปปลูกต้นไม้ ปลูกป่าชายเลน แจกของให้กับผู้ประสบภัยต่างๆ ร่วมมอบความสุขให้กับเด็กกำพร้า มอบรอยยิ้มให้กับคนชราที่ถูกทอดทิ้ง ฯลฯ ซึ่งผมรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ ผมจะจดจำสิ่งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้สั่งสอนประชาชนคนไทยเอาไว้ ไม่ใช่แค่ความพอเพียง หรือความรักความสามัคคี แต่ยังมีอีกมากมาย และผมขอเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่จะเดินตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าและเป็นคนที่มีคุณภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ”

 

น้ำ – รพีภัทร เอกพันธ์กุล นักแสดงนำ “มือปราบเหยี่ยวดำ”

“การใช้ชีวิตของผมในทุกวันนี้เป็นไปอย่างพอเพียง จุดเริ่มต้นมาจากการได้คุยกับคุณยาย ท่านบอกว่า มีที่อยู่ผืนหนึ่งแถวนครนายก ถ้าผมสนใจ จะยกให้ ตอนแรกผมคิดแค่เพียงปลูกบ้านอยู่ พาลูกไปใช้ชิวิตกับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย จึงเริ่มทดลองพาลูกไปอยู่ในช่วงปิดเทอม ปรากฏว่าน้องโอเชี่ยนสนุกและชอบมาก ผมดีใจที่ลูกไม่ได้ติดเกมอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์เหมือนเด็กในยุคนี้ จึงค่อยๆ ปรับวิถีชีวิตมาทางนี้

“สำหรับฟาร์มไก่ชนที่ทำอยู่ ส่วนหนึ่งมาจากความชอบ แต่อีกส่วนหนึ่งมาจากการที่เราเคยดูสารคดีต่างๆ เกี่ยวกับแนวทางพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของการเกษตร แต่จะให้ผมไปปลูกข้าวทำนาคงไม่ถนัด ประกอบกับผมมีความสนใจเรื่องเลี้ยงไก่เป็นทุนเดิม เลยศึกษาและนำมาปรับใช้จนเป็นฟาร์มไก่ชน ผมมองว่าจริงๆ แล้ว การเลี้ยงไก่ชนเป็นอีกหนึ่งแขนงของการเกษตรกรรมไทย หากศึกษาดีๆ จะพบว่าเป็นการต่อยอดเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรอีกทางหนึ่งเช่นกันครับ”

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ค่ะ

Mind ในความทรงจำ …ความรักสู่งานศิลปะจาก 70 ศิลปิน

รวมละครนำเสนอ ความพอเพียง ดูแล้วสบายใจ ได้ข้อคิด

ย้อนรอยละครเทิดพระเกียรติ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรี่ส์ กลับมาอีกครั้ง

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up