รวมละครนำเสนอ ความพอเพียง ดูแล้วสบายใจ ได้ข้อคิด

Alternative Textaccount_circle
event

ในช่วงที่เราอยากจะหาอะไรจรรโลงใจมาดู สุดฯ อยากจะแนะนำละครดีๆ ที่นำเสนอ ความพอเพียง แบบเนียนๆ ให้เรารู้สึกว่าดูแล้วสบายใจ แต่ได้ข้อคิดดีๆ มีเรื่องอะไรบ้าง เราไปดูกันค่ะ

 

รวมละครนำเสนอ ความพอเพียง

 

ธรณีนี่นี้ใครครอง กำลังจะนำมาฉายให้ได้ดูกันอีกครั้งทางช่อง 3 เป็นละครที่พูดถึงผืนแผ่นดินของคุณย่า ผู้หญิงตัวคนเดียวที่ใช้ทั้งความแข็งแกร่งและความอ่อนโยน หว่านพืชปลูกพันธุ์จนเติบโตงอกงาม และสามารถโอบอุ้มทุกชีวิตไว้บนแผ่นดิน ที่ลูกหลานต้องช่วยกันรักษาเอาไว้ แต่ระหว่างทางย่อมต้องมีอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่สุดท้ายแล้ว ความสุขกับความสำเร็จ ก็ย่อมเป็นรางวัลที่ผู้มีความเพียรพึงจะได้รับ ในละครเรื่องนี้ ย่าทองประศรีได้สอนแง่คิดต่างๆ จากพระบรมราโชวาทของในหลวง รัชกาลที่ 9 สอดแทรกเข้าไปในบทละครให้เราได้เรียนรู้ด้วย

ความพอเพียง

หนุ่มบ้านไร่กับหวานใจไฮโซ เรื่องราวของดาราสาวที่ต้องตกอับและไปพบกับสัตวแพทย์หนุ่มบ้านนา เธอได้เรียนรู้การทำเกษตรแบบวิถีธรรมชาติ ปราศจากเคมีใดๆ เธอได้เรียนรู้ว่าความสุขจากการเป็นสัตวแพทย์ในชนบทของพระเอกนั้นมีค่ามากมายกว่าเงินทองจากการเปิดคลินิคในเมืองกรุง ทำให้ต่างคนต่างยอมรับกันและกันจนเกิดเป็นความรักขึ้นมา

ความพอเพียง

ผู้ใหญ่ลีกับนางมา เรื่องราวของสาวไฮโซที่หวังจะขายที่ดินมรดก แต่ในพินัยกรรมนัยยายของเธอบอกว่าต้องขายให้กับผู้ใหญ่ลีเท่านั้น เธอจึงต้องเดินทางไปตามหาเขา แต่ผู้ใหญ่ลีก็ไม่ยอมซื้อที่ พร้อมทั้งพยายามทำให้เธอเรียนรู้วิถีชีวิตชนบทและการทำไร่ทำนาบนความพอเพียง

ลูกหนี้ที่รัก หนึ่งในละครชุด “ลูกไม้ของพ่อ” เป้นเรื่องเกี่ยวกับสาวออฟฟิซผู้ฟุ่มเฟือยจนกลายเป็นหนี้ มาพบเจอกับลูกชายเจ้าของบริษัทที่ยอมให้เธอยืมเงิน แต่ทั้งคู่ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าจะใช้ชีวิตโดยปราศจากความฟุ่มเฟือยได้ เลยต้องไปอยู่ชนบทด้วยกัน และใช้ชีวิตตามอัตภาพ

ความพอเพียง

ทางของพ่อ เป็นหนึ่งในละครชุด “ใต้ร่มพระบารมี” นำเสนอแนวพระราชดำริ เรื่องการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง และความสามัคคี โดยเป็นเรื่องราวความขัดแย้งหลากหลายรูปแบบ ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านกลางหุบเขา และดูทีท่าว่าจะไม่มีทางประสาน แต่เมื่อหลวงพ่อผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของทุกคนตกอยู่ในอันตรายจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก ทุกคนจึงยอมลดทิฐิและหันมาร่วมแรงร่วมใจกันจนสามารถช่วยหลวงพ่อได้สำเร็จ หลังจากนั้นทุกคนเลยยอมเปิดใจ และปรับความเข้าใจกัน เพื่อให้หมู่บ้านแห่งนี้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

เพียงพอที่พอเพียง หนึ่งในละครชุด “ใต้ร่มพระบารมี” เช่นกัน นำเสนอหลักปรัชญาความพอเพียงตามแนวพระราชดำริ โดยเป็นเรื่องราวของคุณหนูไฮโซ ผู้ใช้ชีวิตอย่างฟุ้งเฟ้อ ไม่รู้จักคุณค่าของเงิน จนวันหนึ่งเมื่อธุรกิจของครอบครัวเกือบล้มละลาย เธอมืดแปดด้านจนเกือบเลือกทางเดินที่ผิดพลาด ยังดีที่เธอได้รับคำชี้แนะและการช่วยแก้ปัญหาของทันตแพทย์หนุ่มผู้มาจากครอบครัวสมถะ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เพราะได้แรงบันดาลใจมาจากพระราชจริยวัตรของในหลวง รัชกาลที่ 9 เธอจึงเรียนรู้ที่จะทำงานและอดออมเพื่อก้าวผ่านอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้

ภาพจาก news.sanook.com , drama.kapook.com , topicstock.pantip.com , gossipstar.mthai.com , www.khaosod.co.th
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ดาราสาวเข้าโหมด พอเพียง ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย

THE DHAMMA MAN อุ๋ย บุดด้าเบลส

ซุปตาร์ติดดิน แบบนี้แหละน่ารักสุดๆ

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up