ดูละครแล้วย้อนดูตัว ใจเริง สอนอะไรเราได้บ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

เพิ่งลาจอกันไปสำหรับละครเรื่อง เพลิงบุญ ดูเอามันก็สะใจดี แต่ขณะที่เราเกลียดตัวละคร ใจเริง กันอยู่นั้น ตัวละครนี้ก็มีพฤติกรรมที่สอนอะไรเราได้หลายอย่างเลยทีเดียว ว่าทำตัวอย่างไรไม่ให้เป็นใจเริง

 

ใจเริง สอนอะไรเราบ้าง

 

ในเพจ “เข็นเด็กขึ้นภูเขา” ของหมอมินบานเย็น คุณหมอได้กล่าวว่า พฤติกรรมของใจเริงนั้นเป็นโรคบุคลิกภาพผิดปกติ โดยได้รับการเลี้ยงดูมาแบบไม่มั่นคงทางความผูกพัน ทำให้เธอรู้สึกว่าคนรอบข้างไว้ใจไม่ได้ ขาดความรัก ไม่เชื่อใจใคร และลึกๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า เลยพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้รับความรักและความใส่ใจ จนเกิดเป็นพฤติกรรมน่ารังเกียจที่แสดงออกมาอย่างที่เห็น พฤติกรรมอะไรของใจเริงที่เราควรดูไว้เป็นอุทาหรณ์บ้าง

ใจเริง

  • จมไม่ลง เริงมักมีพฤติกรรมฟุ่มเฟือย รักสบาย ไม่ยอมลำบาก ทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองไม่ต้องลำบากหางาน หรือหาที่อยู่ที่ไม่สะดวกสบาย เพราะเธอถูกเลี้ยงมาโดยใช้เงินเหนือสิ่งอื่นใด อยากได้อะไรก็ต้องได้ ใจเริงจึงยอมลดศักดิ์ศรีตัวเองไปเป็นเมียน้อย และเป็นนางบำเรอให้ผู้ชายหลายคน เหตุเพราะจมไม่ลงนี่เอง
  • ขี้อิจฉา ใจเริงมักคิดว่าตัวเองดีเด่นเสมอ เพราะการไม่ได้รับความรักอย่างเต็มที่มาตั้งแต่เด็กๆ จึงต้องหาข้อเด่นมายกตัวเองให้ดูเหนือใคร เมื่อเห็นเพื่อนได้ดี ก้จะต้องพูดจายกตนข่มท่าน ให้เห็นว่าตัวเองดีกว่า แต่พอถึงคราวที่ตัวเองตกต่ำ เธอก็คิดอิจฉาว่าทำไมเพื่อนเธอถึงได้ทุกอย่าง จนกลายเป็นพฤติกรรมที่ตั้งใจจะแย่งของรักของเพื่อนมา

ใจเริง

  • ไม่ยอมรับความจริง ทั้งที่สถานการณ์ต่างๆ ของทั้งอดีตสามีอย่างเทิดพันธุ์ และสถานการณ์ของบ้านตัวเองเริ่มสั่นคลอนให้เห็นอยู่ตรงหน้า แต่เธอก็ไม่สนใจ พยายามปิดหูปิดตาว่าฐานะเริ่มไม่เหมือนเดิม และยังคงใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จนเป็นเหตุให้ตกอับในเวลาต่อมา
  • หลอกตัวเอง เป็นพฤติกรรมที่สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว เธอหลอกตัวเองว่าพี่ฤกษ์รักเธอ หลอกตัวเองว่าเธอมีความสุขกับการจับจ่ายวงเงินไม่อั้นที่ปีเตอร์มอบให้แลกกับการบำเรอเขา แต่เป็นการหลอกตัวเองบนพื้นฐานความทุกข์ เพื่อทำให้ตัวเองมีความสุข

ใจเริง

  • สนใจแต่ตัวเอง ใจเริงสนใจเพียงแค่ว่าตัวเองจะมีความสุขไหม มีคนอยู่ข้างๆ ไหม (เพราะขาดความรัก) แต่กลับไม่สนใจคนที่มอบความปรารถนาดีให้ หรือแม้แต่ลูกของตัวเอง (ในช่วงแรก) เพราะเธอคิดว่าจะใช้ลูกเป็นเครื่องมือเรียกร้องความสนใจจากฤกษ์ได้นั่นเอง แต่ผลก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิด จนเธอตัดสินใจทิ้งลูกไปหาผู้ชายคนใหม่ เพื่อให้ชีวิตตัวเองสุขสบายขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมทั้งหมดที่ผ่านมาของเริงนั้นก็ได้ถูกกลั่นกรองในช่วงเวลาที่เธอทุกข์ใจที่สุด ทำให้เธอรู้ตัวว่าที่ผ่านมาเธอทำไม่ดีมากขนาดไหน สิ่งที่เธอทำได้คือ ซื้อสิ่งของต่างๆ เช่น ของแบรนด์เนม เครื่องเพชร และทอง (ด้วยวงเงินไม่จำกัดของปีเตอร์) เก็บไว้ และทำพินัยกรรมยกทุกอย่างให้กับลูก (ซึ่ง ณ ตอนนั้น ใจเริงคงรู้ตัวว่าอาจจะทนความทุกข์ทรมาณจากการอยู่กับปีเตอร์ไปได้อีกไม่นาน) ซึ่งถือว่าอย่างน้อย เธอก็ได้ทำหน้าที่แม่เท่าที่เธอพอจะทำได้แล้ว

แม้จะคิดว่าผู้หญิงอย่างใจเริงต้องเติบโตมาแบบไหนถึงมีพฤติกรรมน่ารังเกียจได้ขนาดนี้ แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปแล้ว เธอเป็นคนที่น่าสงสาร เพราะพื้นฐานการเลี้ยงดูที่ไม่ได้รับความรักอย่างเต็มที่ ใครที่กำลังมีลูกอยู่ ก็มอบความรักให้เขาเยอะๆ นะคะ โดมาจะได้ไม่เป็นแบบใจเริง

 

ข้อมูลบางส่วนจาก เข็นเด็กขึ้นภูเขา
ภาพจาก movie.sanook.com , www.hunsa.com , drama.kapook.com / Instagram : @janienineeleven
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

วีรกรรมสุดพีคของ คุณหนูใจเริง จากเพลิงบุญ

เทียบละคร เพลิงบุญ 2 เวอร์ชั่น #แซ่บลืม

ช็อตต่อช็อต ใจเริงVsก้านแก้ว แต้มร้าย ใครสูงกว่า 

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up