ทำความรู้จัก โรคธาลัสซีเมีย โรคประจำตัวของคุณหลวงผลิต

Alternative Textaccount_circle
event

ทำเอาเหล่านุชใจหายกันเป็นแถบๆ เพราะคุณหลวงผลิต หรือ เป๊ก-ผลิตโชค อยู่ๆ ก็ต้องถูกหามส่งเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากโรคประจำตัวอย่าง โรคธาลัสซีเมีย กำเริบ เลยต้องแคนเซิลงานไป 2 งานเลยทีเดียว สุดฯ ก็เลยอยากเอาโรคนี้มาแนะนำให้รู้จักสักหน่อย เผื่อต่อไปเหล่านุชจะได้ดูแลคุณหลวงได้ไงล่ะ

 

ทำความรู้จัก โรคธาลัสซีเมีย

 

ธาลัสซีเมียเป็นโรคเลือดจางที่มีสาเหตุมาจากมีความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้มีการสร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดผิดปกติ จึงทำให้เม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นกว่าปกติ แตกง่าย ถูกทำลายง่าย พบได้ทั้งหญิงและชายปริมาณเท่าๆ กัน ถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่ทางพันธุกรรม

อาการของธาลัสซีเมีย คือ มีอาการซีด ตาขาวสีเหลือง ตัวเหลือง ตับโต ม้ามโต ผิวหนังดำคล้ำ กระดูกใบหน้าจะเปลี่ยนรูป มีจมูกแบน กะโหลกศีรษะหนา โหนกแก้มนูนสูง คางและขากรรไกรกว้างใหญ่ ฟันบนยื่น กระดูกบาง เปราะ หักง่าย ร่างกายเจริญเติบโตช้ากว่าคนปกติ แคระแกร็น ท้องป่อง

อาการเหล่านี้มีตั้งแต่ไม่มีอาการใดๆ จนถึงมีอาการรุนแรงมากที่ทำให้เสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์หรือหลังคลอดไม่เกิน 1 วัน ผู้ที่มีอาการจะซีดมากหรือมีเลือดจางมาก ต้องให้เลือดเป็นประจำ หรือมีภาวะติดเชื้อบ่อยๆ หรือมีไข้เป็นหวัดบ่อยๆ ได้ มากน้อยแล้วแต่ชนิดของธาลัสซีเมีย (ยิ่งถ้าพักผ่อนน้อย ร่างกายยิ่งอ่อนแอ เหมือนเฮียเป๊กของเรานี่แหละ)

ธาลัสซีเมีย

การรักษาธาลัสซีเมีย

  1. ให้กินวิตามินโฟลิค (B9) วันละเม็ด
  2. ให้เลือดเมื่อผู้ป่วยซีดมากและมีอาการของการขาดเลือด ซึ่งถ้าซีดมากๆ อาจต้องให้เลือกสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ถ้าระดับเฮโมโกลบินอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว ต่อไปก็ให้เลือดอย่าสม่ำเสมอทุก 2-3 สัปดาห์
  3. ไม่ควรกินยาบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็ก
  4. ผู้ป่วยที่อาการรุนแรงซีดมาก ต้องให้เลือดบ่อยมากจะมีภาวะเหล็กเกิน อาจต้องฉีดยาขับเหล็ก
  5. ปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้หายจากโรคนี้ได้มากที่สุด โดยนำไขกระดูกมาจากพี่น้องในพ่อแม่เดียวกัน มาตรวจความเหมาะสมทางการแพทย์ และจากนั้นจึงทำตามขั้นตอนการปลูกถ่าย ซึ่งจะทำให้เด็กเจริญเติบโตตามปกติได้

คนเป็นธาลัสซีเมียควรปฏิบัติตัวยังไง?

ถึงโรคนี้จะรักษาให้หายขาดได้ยาก แต่ถ้าปฏิบัติตัวได้ถูกต้องก็จะทำให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยควรปฏิบัติตัวดังนี้

  • กินผักสด ไข่ นม หรือ นมถั่วเหลืองมากๆ
  • ดื่มน้ำชาหลังอาหาร เพื่อลดการดูดซึมธาตุเหล็ก
  • ควรตรวจฟัน ทุก 6 เดือน เนื่องจากฟันผุง่าย
  • หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือการเล่นรุนแรง
  • งดดื่มสุรา หรือของมึนเมา

ธาลัสซีเมีย

ซึ่งการที่เฮียผลิตของเราอาการทรุด น่าจะเพราะว่าช่วงนี้เฮียทำงานหนักมากๆ จนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน โดนฝน ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และบางทีเฮียก็แอบดื่มของมึนเมา แม้จะดูแลตัวเองดีและเข้าโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาบ่อยๆ ก็อาจจะมีอาการกำเริบขึ้นมาได้ ยังไงก็อวยพรให้เฮียหายไวๆ และกลับมาสร้างความสุขให้เหล่านุชเร็วๆ นะคะ

 

ข้อมูลจาก www.pathlab.co.th และ th.wikipedia.org

ภาพจาก Ae Kon La korn และ Instagram : @whitemusicrecord , @peckpalit

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

หลากเหตุผลว่าทำไมคนถึงรัก เป๊ก-ผลิตโชค ?

ซุปตาร์คนใหม่ เป๊ก ผลิตโชค อะ งงเด้ งงเด้!?

เอาฮา ไม่เน้นสาระ เป๊ก ร้องเพลงบรรยายสถานการณ์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up