เทียบตัวละคร รากนครา 2 เวอร์ชั่น เก่า-ใหม่ ชอบเวอร์ไหนมากกว่ากันจ๊ะ

Alternative Textaccount_circle
event

ลงจอให้ดูตอนแรกแล้วสำหรับละครจากค่าย Act Art เรื่อง รากนครา ละครเรื่องนี้ไม่ได้สร้างเป็นครั้งแรกนะ แต่เคยมีเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2543 เราไปดูกันดีกว่าว่าสองเวอร์ชั่นนี้ต่างกันยังไง รวมถึง 3 ตัวละครหลักด้วย

 

เทียบตัวละคร รากนครา 2 เวอร์ชั่น

 

รากนคราเป็นเรื่องราวของ เจ้าศุขวงศ์ แห่งเมืองเชียงพระคำ ที่เกิดตกหลุมรัก เจ้าแม้นเมือง หญิงสาวผู้ยึดมั่นรักแผ่นดินและแน่วแน่ในอุดมการณ์ของบรรพบุรุษ ที่ต้องการให้เชียงเงินได้เป็นเอกราชจากสยาม มีน้องสาวต่างแม่คือ เจ้ามิ่งหล้า หญิงสาวผู้เอาแต่ใจและอิจฉาริษยาที่พี่สาวมีชายหนุ่มมาตกหลุมรัก เจ้ามิ่งหล้าจึงวางอุบายดึงเจ้าศุขวงศ์มาใกล้ชิดตัวและวางแผนทำให้เจ้าแม้นเมืองเข้าใจผิด จนเกิดเป็นรักสามเส้า โศกนาฏกรรมทางความรักจึงอุบัติขึ้น โดยมีแผ่นดินเกิดเป็นเดิมพัน

การแต่งกาย จะเห็นได้ว่าเวอร์ชั่น 2543 นั้นอิงไปทางเหนือ แต่มีเครื่องทรงที่ดูคล้ายชุดไทยอยู่มาก ส่วนเวอร์ชั่น 2560 ถ้าพูดถึงเรื่องการแต่งกายคือ ถอดแบบมาจากประวัติศาสตร์ล้านนาเป๊ะๆ จนดูขลังเหมือนคนยุคโบราณจริงๆ

รากนครา

รากนครา


เจ้าศุขวงศ์ ถูกส่งตัวไปเรียนและใช้ชีวิตที่สิงคโปร์ถึง 10 ปี หลังจากนั้นได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม เจ้าศุขวงศ์ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้แทนสยาม ภารกิจหลักคือ การทำให้เจ้าหลวงของเมืองต่างๆ ในดินแดนล้านนายอมรับอำนาจของสยาม เพื่อให้สามารถดำรงความเป็นปึกแผ่น ไม่ถูกแบ่งแยกดินแดนเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก ในด้านการงาน เจ้าศุขวงศ์เป็นคนฉลาด ทันคน มีไหวพริบ ในด้านความรักเป็นคนรักเดียวใจเดียว มั่นคง คิดถึงความรักในด้านสวยงาม ด้วยความที่เขารักเจ้าแม้นเมืองมากทำให้เขาขี้ใจน้อย มีปัญหาขัดแย้งกันก็เก็บไว้ไม่พูด แต่ไม่รู้เท่าทันเล่ห์มารยาผู้หญิง ทำให้ตกเป็นเหยื่อของเจ้ามิ่งหล้าจนชีวิตไม่มีความสุข

เวอร์ชั่น 2543 รับบทโดย บรู๊ค-ดนุพร ซึ่งดูมีความสุขุม เยือกเย็น แต่ดูเท่ ส่วนเวอร์ชั่น 2560 รับบทโดย หมาก-ปริญ ซึ่งดูทันสมัยและฉลาด แม้คาแร็คเตอร์ส่วนตัวของหมากอาจจะดูไม่สุขุมเท่าพี่บรู๊ค แต่เชื่อว่า น่าจะถ่ายทอดบทนี้ได้ออกมาดีไม่แพ้กัน

รากนครา


เจ้าแม้นเมือง ลูกสาวคนสุดท้องของเจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้านางกาบแก้วแห่งเชียงเงิน หลังจากมารดาเสียชีวิต สถานภาพของแม้นเมืองก็ถูกเจ้านางข่ายคำแม่เลี้ยงและน้าแท้ๆ กดไว้ให้ต่ำต้อยกว่าเจ้ามิ่งหล้าน้องสาวต่างมารดา เจ้าแม้นเมืองและเจ้าหน่อเมืองพี่ชายแท้ๆ ได้รับการอบรมเลี้ยงดูจากเจ้าอุปราชสิงห์คำ ทำให้แม้นเมืองมุ่งมั่นในการทำให้เชียงเงินเป็นอิสระจากสยามและรักษาตัวให้รอดจากตะวันตก เธอเป็นคนเข้มแข็ง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เสียสละและคิดถึงผู้อื่นมากกว่าตนเอง นอกจากนี้ยังรักและหวังดีกับมิ่งหล้าด้วยความบริสุทธิ์ใจ ความขี้ใจน้อย มีปัญหาแล้วเก็บไว้ไม่พูดให้กระจ่าง ทำให้ชีวิตของแม้นเมืองตกเป็นเหยื่อความอิจฉาริษยาของมิ่งหล้าจนขาดความสุขเช่นเดียวกับศุขวงศ์ การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของแม้นเมืองแสดงให้เห็นความรักที่เธอมีต่อทุกคน ทั้งสามี พี่ชาย และน้องสาว รวมทั้งบ้านเกิดเมืองนอน

เวอร์ชั่น 2543 รับบทโดย อั้ม-พัชราภา แม้ใบหน้าของขุ่นแม่อั้มจะดูสวยร้ายไปหน่อย แต่เทียบกับฝีมือการแสดงแล้ว ต้องยอมรับจริงๆ ว่าเธอเป็นแม้นเมืองได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนเวอร์ชั่น 2560 รับบทโดย แต้ว-ณฐพร ซึ่งถือว่าเป็นนักแสดงมากความสามารถ และแสดงความรู้สึกต่างๆ ผ่านสีหน้าและแววตาได้เป็นอย่างดี


เจ้ามิ่งหล้า ลูกสาวคนเดียวของเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้านางข่ายคำ ได้รับการเลี้ยงดูเชิดชูให้เป็นที่หนึ่งมาโดยตลอด จึงต้องการเอาชนะทุกคนเพื่อครองความเป็นที่หนึ่งเสมอ มิ่งหล้าเป็นคนสวยบาดตา ฉลาด รู้จักพูด จึงได้รับสิ่งที่เธอต้องการเสมอ มิ่งหล้ารู้จักหลบเลี่ยงเอาตัวรอด คิดถึงแต่ตัวเอง เป็นคนใจดำ เลือดเย็น แม้แต่ตอนที่ชีวิตหมดสิ้นทุกอย่างและได้รับความช่วยเหลือจากศุขวงศ์และแม้นเมืองแล้วก็ยังไม่สำนึกในบุญคุณ ไม่คิดจะแก้ไขความผิดที่ทำให้พี่สาวและพี่เขยเข้าใจผิดจนไม่มีความสุขในชีวิตคู่ มิ่งหล้ามีนิสัยตรงข้ามกับแม้นเมืองอย่างสิ้นเชิงเพราะไม่รู้จักความรัก เธอติดใจศุขวงศ์เพราะเห็นว่าเขามีความแปลกใหม่และต้องการเอาชนะแม้นเมือง มิ่งหล้าไม่เห็นค่าความรักที่แม้นเมืองมอบให้เธอ เธอทำทุกอย่างให้พี่สาวตกอยู่ในอำนาจ อาศัยประโยชน์จากความรักของพี่สาวเพื่อให้ตนได้ทุกสิ่งที่ปรารถนา นอกจากนี้มิ่งหล้ายังไม่เคยคิดถึงภาระหน้าที่ความรับผิดชอบต่อแผ่นดินเกิดอีกด้วย

ในปี 2543 รับบทโดย นุ่น-วรนุช ซึ่งมีความสวยหวานแบบไทยๆ ถ้าตามบทประพันธืคือสวยบาดตา ก็ถือว่าเหมาะอยู่ แถมความสวยแบบไม่ร้าย แต่มีความร้ายในตัวนี่แหละคือเสน่ห์ของบทนี้ เช่นเดียวกับเวอร์ชั่น 2560 ที่ได้ มิว-นิษฐา มารับบทนี้ ซึ่งมิวดูเป็นสาวเรียบร้อย คนอาจจะนึกไม่ถึงว่าเธอจะมารับบทร้าย ซึ่งอาจจะเป็นบทร้ายครั้งแรกของเธอ แต่เชื่อแน่ว่าเธอน่าจะทำออกมาได้ดี

ก็ต้องมารอดูกันแล้วแหละว่าเวอร์ชั่น 2560 นี้ จะทำได้ดีเท่าหรือมากกว่าเวอร์ชั่น 2543 หรือเปล่า และละครค่ายนี้จะคว้ารางวัลอีกมั้ย เกาะจอเป็นกำลังใจกันเถอะ

ภาพจาก movie.sanook.com , www.tsood.com , pantip.com , movie.sanook.com , www.igdara.in.th

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

แต้ว ณฐพร เจ้าแม่ละครภาษาถิ่น

งามหมดจดหยดย้อย เหล่าดาราสาวตบเท้า แต่งชุดไทย

เปิดวิกบิ๊ก 3 ละครค่ำครึ่งปีหลังมีอะไรน่าดูบ้างนะ?

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up