5 เรื่อง 5 รส!! เปิดทำเนียบหนังสายลับ-นักฆ่าหญิงสุดแกร่งแห่งโลก ภาพยนตร์

Alternative Textaccount_circle
event

ในโลกของ ภาพยนตร์ นั้นได้มีการสร้างตัวละครที่เป็นสายลับหญิงออกมาอยู่เสมอ  ซึ่งจะเห็นได้ว่าการปฏิบัติภารกิจของพวกเธอมักคาบเกี่ยวกับการเป็นนักฆ่าและมือสังหารอย่างไม่อาจแยกจากกันได้  โดยเฉพาะหนังสายลับที่มีฉากหลังเป็นยุคสงครามเย็นที่มักใช้สายลับหญิงในการสอดแนมและลอบสังหาร  

อาจเป็นเพราะการจะเข้าถึงเป้าหมายจำเป็นต้องใช้สเน่ห์ของสตรีในการแทรกซึมเพื่อปฏิบัติภารกิจ และนี่คือ 5 หนังสายลับ-นักฆ่าหญิงสุดแกร่งแห่งโลกภาพยนตร์ที่เราอยากแนะนำให้คุณดู  เตรียมปลุกอะดรีนาลีนในร่างกายของคุณให้พลุ่งพล่านไปกับพวกเธอกันเลย

 

NIKITA นิกิต้า (1990)

ผู้กำกับ : ลุค เบซง
นักแสดงนำ : แอนน์ ปาริลโญ่ , ฌอง เรโนลด์

เมื่อเอ่ยถึงหนังสายลับหญิง เชื่อเหลือเกินว่าต้องมีหนังเรื่องนี้ติดโผเป็นชื่อแรกๆอย่างแน่นอน  สำหรับ NIKITA ภาพยนตร์แอคชั่นสัญชาติฝรั่งเศสที่ออกฉายในปี 1990  ผลงานชิ้นเยี่ยมที่ส่งให้ชื่อของผู้กำกับ ลุค เบซง โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  โดยได้นักแสดงสาวสวยอย่าง แอนน์ ปาริลโญ่ มารับบท นิกิต้า เพชรฆาตสาวสวยประหารที่มาพร้อมทรงผมซอยสั้นสุดเซ็กซี่ ตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของอาชญากรสาวค้ายาเสพติดที่ถูกจับกุมในข้อหาฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนจะได้รับการยกเว้นโทษประหารชีวิต โดยต้องแลกกับการฝึกฝนเพื่อเป็นสายลับและนักฆ่าให้กับองค์กรลับของรัฐบาลฝรั่งเศส  เพื่อคอยสังหารเหยื่อตามใบสั่งที่ได้รับมอบหมาย

ซึ่งตัวละครนิกิต้าถือเป็นนักฆ่าสาวในยุคบุกเบิกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลกภาพยนตร์ ก่อนจะถูกหยิบยกนำมาสร้างใหม่ในหลายเวอร์ชั่น ทั้งในฉบับภาพยนตร์และถูกต่อยอดกลายเป็นทีวีซีรีย์ที่โด่งดังไปทั่วโลก

CHARLIE’S ANGELS นางฟ้าชาร์ลี(2000)

ผู้กำกับ : แม็ค จี
นักแสดงนำ : คาเมรอน ดิแอซ, ดรูว แบร์รี่มอร์ , ลูซี่ หลิว                                                              
อีกหนึ่งภาพยนตร์แนวสายลับสาวสุดคลาสสิกที่ดัดแปลงมาจากทีวีซีรีย์ชื่อดังแห่งยุค 70 และยังคงอยู่ในความทรงจำของคอหนังหลายต่อหลายคนแม้เวลาจะผ่านไปสิบกว่าปีแล้วก็ตาม  สำหรับ CHARLIE’S ANGELS ฉบับภาพยนตร์ของผู้กำกับ แม็ค จี  ผลงานแอคชั่นระดับปรากฏการณ์ที่ส่งให้ 3 ซูเปอร์สตาร์สาว คาเมรอน ดิแอซ , ดรูว์ แบร์รี่มอร์ และ ลูซี่ หลิวให้โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  เรื่องราวของ นาตาลี  ดีแลน และอเล็กซ์ สามสาวสามสไตล์ ที่รวมเป็นทีมสายลับระดับพระกาฬ ออกปฏิบัติภารกิจสืบเสาะหาตัวคนหายพร้อมเครื่องมือสุดไฮเทค  อีกทั้งยังเชี่ยวชาญด้านศิลปะป้องกันตัว  รวมถึงฝีมือการปลอมตัวที่หาตัวจับยาก

ตัวหนังออกฉายในปี 2000 พร้อมทำเงินทั้งสิ้น 264 ล้านเหรียญทั่วโลก  จากความสำเร็จดังกล่าวทำให้หนังเกิดภาคต่อออกมาในปี 2003  กับ Charlie’s Angels – Full Throttle และทำเงินไปทั้งสิ้น 259 ล้านเหรียญทั่วโลก

SALT สวยสังหาร (2010)

ผู้กำกับ : ฟิลลิป นอยซ์
นักแสดงนำ : แองเจลิน่า โจลี่ , ลีฟ ชไรเบอร์

SALT คือโปรเจ็กต์แอคชั่นทริลเลอร์แนวสายลับร่วมสมัยแฝงด้วยกลิ่นอายของสงครามเย็น ที่พ่วงด้วยฉากไล่ล่าสุดระทึก พร้อมตั้งคำถามกับผู้ชมตลอดทั้งเรื่องว่าที่จริงแล้วซอลท์คือใคร?  ผลงานผู้กำกับชาวออสเตรเลีย ฟิลลิป นอยซ์ ที่ได้เจ้าแม่หนังบู๊ระดับแม่เหล็กของวงการอย่าง แองเจลิน่า โจลี่ มารับบท เอฟเวอลีน ซอลท์  สายลับสาวสวยสังหารแห่งซีไอเอ ผู้ซื่อตรงต่อหน้าที่และประเทศชาติ  นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการปลอมตัวชนิดหาตัวจับยาก อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญการต่อสู้มือเปล่ารวมถึงการใช้อาวุธปืนทุกรูปแบบ  เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อเธอถูกปรักปรำจากสายสืบฝั่งตรงข้ามว่าเธอคือสายลับของฝั่งเคจีบีที่ถูกส่งเข้ามาเพื่อลอบสังหารประธานาธิบดี ทำให้เธอตกอยู่ในฐานะผู้ต้องสงสัยและต้องหนีเอาชีวิตรอด เธอจึงต้องออกปฏิบัติการค้นหาความจริงเพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่าเธอคือผู้บริสุทธิ์

โดยก่อนการถ่ายทำ แองเจลีน่า โจลี่ ต้องเตรียมตัวอย่างหนักเพื่อพร้อมแสดงทุกฉากแอคชั่นที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ และเธอได้พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้หญิงก็แสดงบทแอ็คชั่นได้ดีไม่แพ้ผู้ชาย

SPY สปาย (2015)

ผู้กำกับ : พอล ฟีค
นักแสดงนำ : เมลิสซ่า แมคคาร์ธี ,  เจสัน สเตแธม , โรส เบิร์น , จู๊ด ลอว์

นี่คือหนังสายลับหญิงแนวแอคชั่นคอเมดี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ของรายได้และกระแสวิจารณ์ SPY ภาพยนตร์ฮาป่วนที่จะมาเปลี่ยนภาพลักษณ์สายลับสุดเนี๊ยบในจินตนาการของทุกคนให้แตกต่างออกไป เมื่อนักแสดงสาวอวบผู้คร่ำหวอดในวงการ อย่าง เมลิสซ่า แม็คคาร์ธี่ มารับบทสปายสาวผู้มาพร้อมชั้นไขมันและรูปร่างสุดท้วมชนิดที่หาไม่ได้จากหนังสายลับเรื่องไหนบนจอภาพยนตร์

SPY บอกเล่าเรื่องราวของ ซูซาน คูเปอร์ (เมลิสซ่า แม็คคาร์ธี่) เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลแห่งซีไอเอ ผู้ถ่อมเนื้อถ่อมตัวและมีความใฝ่ฝันอยากเป็นสายลับมาเนิ่นนาน แต่ในโลกแห่งความจริงเธอทำได้เพียงแค่คอยสนับสนุนและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่าฮีโร่สายลับในภารกิจต่างๆ แต่เมื่อคู่หูของเธอ (จู้ด ลอว์) ปฏิบัติการล้มเหลว และยอดสายลับอีกคน (เจสัน สตาแธม) ก็ถูกเปิดเผยตัว  เธอจึงได้รับโอกาสในการแปลงโฉมเป็นสายลับขั้นเทพ ออกปฏิบัติภารกิจสอดแนมเครือข่ายองค์กรณ์ค้าอาวุธสุดอันตราย และนั่นทำให้เธอได้มีโอกาสแสดงฝีมือที่เก็บซ่อนไว้มานานจนคุณต้องตะลึง

ATOMIC BLOND บลอนด์ สวยกระจุย (2017)

ผู้กำกับ : เดวิด เลตช์
นักแสดงนำ : ชาร์ลีซ เธอรอน
, เจมส์ แมคอวอย, โซเฟีย โบเทลล่า , จอห์น กู๊ดแมน
Atomic Blonnde คือหนังสายลับที่มีสงครามเย็นเป็นฉากหลัง  ว่าด้วยเรื่องราวของ ลอร์เรน โบรห์ตัน สายลับสาวแห่งMI6  ที่ถูกส่งตัวไปทำภารกิจที่เยอรมันในช่วงที่กำแพงเบอร์ลินกำลังจะล่มสลายในปี 1989 เพื่อออกตามหาบัญชีรายชื่อสายลับที่หายไป  โดยมี เดวิด เพอร์ซิวัล (เจมส์ แมคอะวอย) สายลับร่วมชาติที่ประจำการอยู่ในเยอรมันคอยช่วยเหลือ โดยอีกฝั่งที่ตามล่ารายชื่อนี้เช่นกันคือกลุ่มเคจีบีของสหภาพโซเวียต อย่าง เบรโมวิช (โรแลนด์ มอลเลอร์) ผู้มีอิทธิพลกว้างขวาง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสายลับจากฝรั่งเศสอย่าง เดลฟีน (โซเฟีย โบเทลล่า) และซีไอเอจากอเมริกาอย่าง เคิร์ตเฟลด์ (จอห์น กู้ดแมน) ที่ต่างฝ่ายต่างต้องการช่วงชิงเอารายชื่อมาเป็นของฝ่ายตน

โดยตัวละคร ลอร์เรน โบรห์ตันได้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับสุดยอดตัวละครในภาพยนตร์แอคชั่นเรื่องต่างๆ  บ้างก็ขนานนามเธอเป็นสุดยอดนักฆ่าที่เด็ดขาดเช่นเดียวกับ จอห์น วิค  รวมถึงยังมีบางกระแสที่มองว่าเธอเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์เหมือน เจมส์ บอนด์ เวอร์ชั่นผู้หญิง  นอกจากนี้ฉากที่เป็นกระแสฮือฮาในหมู่นักวิจารณ์คือฉากแอคชั่นลองเทคสุดโหดบนบันได ที่มีความยาวกว่า10 นาที   ที่ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก  ส่งให้ตัวละคร ลอห์เรน โบรห์ตัน จ่อคิวขึ้นแท่นสายลับเพชรฆาตสาวคนใหม่แห่งโลกภาพยนตร์  ซึ่งขอบอกว่าคุณจะไม่เคยเห็นชาร์ลีซ เธอรอน ในคิวบู๊ที่โหดขนาดนี้มาก่อนในภาพยนตร์เรื่องไหนๆอย่างแน่นอน

 

เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมละครดราม่าสุดแซ่บ จากนิยายของ กฤษณา อโศกสิน

รวม หนังน่าดูเดือนสิงหาคม #สนุกทุกเรื่อง

10 ละครปังของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up