กาญจนา พันธุเตชะ สูงวัยลุยเดี่ยว เที่ยวรอบโลก

Alternative Textaccount_circle
event

ใครว่าเที่ยวตอนแก่จะไม่สนุกให้ดู ป้าแป๋ว – กาญจนา พันธุเตชะ เป็นตัวอย่าง เพราะเพิ่งจะเริ่มมาออกเดินทางจริงจังตอนเกษียณ แถมยังลุยเดี่ยวแบกเป้เที่ยวเองแบบไม่ง้อทัวร์ ไปมาแล้วทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกา จนกลายเป็นคนดังสายเที่ยวไปแล้วจ้ะ

“ก่อนหน้านี้ป้าแป๋วเป็นข้าราชการ พอเกษียณจึงชวนเพื่อนซื้อทัวร์ไปเที่ยวยุโรป แต่สุดท้ายเพื่อนไปไม่ได้เราก็เลยไม่ได้ไป เพราะการซื้อทัวร์ต้องมีรูมเมตไปด้วย เป็นการซื้อแบบแพ็คคู่ จากครั้งนั้นก็มานั่งคิดว่าถ้าต้องรอพึ่งคนอื่นอย่างนี้เราก็คงไม่ได้ไปไหนแล้วละ”

“บังเอิญระหว่างนั้นไปเจอหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวคนเดียว อ่านแล้วก็คิดว่าเราน่าจะทำได้นะ เพราะยังแข็งแรงอยู่ ยังไปไหนมาไหนได้สะดวก อีกอย่างก่อนหน้านี้ก็เคยไปเที่ยวทางเหนือคนเดียวมาแล้ว ไม่เห็นยาก แบกกระเป๋าขึ้นรถแท็กซี่ไปหมอชิต ซื้อตั๋วรถบัส แล้วก็นอนหลับยาวไปเช้าที่โน่นเลย จองที่พักคืนละ 500-600 แล้วถามโรงแรมว่ามี one day trip ไหม พอเขาบอกว่ามีก็สมัคร เช้ามามีรถมารับไปจอยกับแขกโรงแรมอื่น แล้วพาไปตระเวนที่นั่นที่นี่ ได้เพื่อนใหม่เยอะ แถมไม่ต้องใช้เงินมากมายด้วย เลยตัดสินใจลองแบกเป้ไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวดู”

“ทริปต่างประเทศทริปแรกป้าแป๋วไป มะละแหม่ง ประเทศพม่า เพราะอยากไปเห็นหน้าตาคนพม่าแท้ๆ ว่าเป็นยังไงและอยากตามรอยมะเมียะด้วย ซึ่งพอเอาเข้าจริงไม่ใช่สบายเลย เพราะเราขึ้นรถทัวร์จากหมอชิตไปลงที่แม่สอด จากแม่สอดข้ามไปเมืองเรวดีแล้วต่อรถไปมะละแหม่งอีกที ที่หนักคือถนนฝั่งโน้นย่ำแย่กว่าผิวพระจันทร์ เลยเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างทุลักทุเล ส่วนขากลับเปลี่ยนเส้นทางเข้ามาทางด่านเมืองกาญจน์เพราะคิดว่าเรื่องอะไรจะย้อนลงไปแม่สอดอีก สู้สำรวจเส้นทางใหม่ไม่ดีกว่าเหรอ พอลูกชายรู้เท่านั้นแหละ บอกโอ้โห! แม่กล้ามากเลยนะ” (หัวเราะ)

“ที่ผ่านมาป้าแป๋วไปพม่ามา 2 ครั้ง ครั้งแรกตามที่เล่าไป ส่วนครั้งที่ 2 ไปทางเหนือ กวาดหมดเลยตั้งแต่ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ พุกาม จนไปถึงเมืองตองอูของพระเจ้าบุเรงนอง ทะเลสาบอินเลย์ สีป้อ จบด้วยการบินข้ามมาลาที่ท่าขี้เหล็กแล้วออกทางแม่สาย จากนั้นไป มาเลเซีย 2 ครั้ง แล้วก็ เวียดนามเหนือ – ใต้ ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น 2 ครั้ง ตามด้วย กรีซ รัสเซีย พอมาถึงปีนี้ป้าวางแผนไว้ว่ามกราคม – กรกฎาคมมี 4 ทริป มกราคมไปเมืองจีน ซัวเถา กับ เซียะเหมิน กุมภาพันธ์ไป อินเดีย จากนั้นเว้นสักหน่อยเพื่อขอวีซ่าและหาข้อมูลก่อนจะไป ยุโรปเหนือ ปลายเดือนเมษายน อยู่ยาวเดือนครึ่ง กลับมาต้นมิถุนายน แล้วจะไปจีน จางเจียเจี้ย ฉางซา ในเดือนกรกฎาคม  หลังจากนั้นมองไว้คร่าวๆ ว่าอยากไป อิสราเอล เพราะตอนไปอินเดียรูมเมตชาวอิสรเอลบอกว่าประเทศเขาเป็นประเทศเล็กๆ แต่น่าสนใจนะ เลยอยากไปดู”

“เวลาไปเที่ยวป้าแป๋วเลือกที่จะนอนโฮสเทลห้องรวม ทำให้ได้เพื่อนใหม่ซึ่งเป็นวัยทำงานทั้งนั้น ไม่มีคนสูงวัยรุ่นเดียวกันเลย แต่เราก็สามารถกลมกลืนกับเขาได้นะ แถมยังได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันด้วยว่าใครไปไหนมาบ้างแล้วจะไปไหนต่อ อย่างตอนไป อักรา อินเดีย พอเพื่อนชาวชิลีที่เจอในโฮสเทลรู้ว่าเราจะไปชัยปุระ ก็บอกว่ายูต้องไปพุชการ์ นะ มีทะเลสาบที่สวยมาก คือเราไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนพอได้ข้อมูลแบบนี้ก็เกิดกิเลส รีบปรับเวลาเดินทางใหม่เลย”

“พอเห็นเราเดินทางแบบนี้หลายคนก็ถามว่าจะเที่ยวถึงเมื่อไร สำหรับป้าแป๋วประเมินเป็นปีๆ ไปว่าสุขภาพยังไหวไหม หรือว่ามีเหตุปัจจัยอะไรที่ทำให้เราเดินทางไม่ได้ไหม ถ้ายังไหวและพร้อมอยู่ รู้สึกว่าเราแข็งแรงพอที่จะไปได้ทุกที่ที่อยากไปก็จะไปที่ไกลๆ ก่อน เพราะคิดว่าสุขภาพเรายังโอเค จริงๆ อยากบอกว่าเรื่องอายุไม่เกี่ยวเลย ขึ้นอยู่กับตัวเรามากกว่าว่าจะไปไหวไหม อย่างล่าสุดไปซื้อประกันการเดินทางเพื่อไปยุโรป ถามเขาว่าประกันการเดินทางจำกัดอายุไหม เขาบอก 75 เราก็เอาล่ะ ตอนนี้ 64 ยังได้อีกเป็นสิบปี ถ้ามีแรงก็จะไปเรื่อยๆ เพราะยังสนุกกับการเดินทางอยู่ ”

“การออกไปเที่ยวสำหรับป้าแป๋วเป็นการทำให้ชีวิตรู้สึกว่ายังมีความหวังอยู่ ระหว่างนี้เราก็เตรียมข้อมูลเที่ยว วางแผนนั่นนี่ สมองได้ทำงาน ร่างกายก็ได้ทำงาน จิตใจก็ไม่เฉา ไม่เหงา แถมยังได้เปิดโลกกว้างด้วย”

กาญจนา พันธุเตชะ
เป็นป้ายังไงไม่ให้ป้า : ค้นหาสิ่งที่ชอบหรือหาอะไรทำง่ายๆ ไม่ก็ไปเข้าห้องสมุด อ่านหนังสือหาความรู้บ้าง อย่าอยู่เฉยๆ เพราะถ้าอยู่เฉยๆ จะเฉามาก

 

เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ

ปุ๊กกี้ ปวีณ์นุช ยืดอกรับความเป็น “ติ่ง” อย่างเต็มภาคภูมิ

เจยอง ล่ามเกาหลีที่เหล่าแฟนคลับชื่นชม

9 สาว “Twice” เกิร์ลกรุ๊ปเลือดใหม่มาแรงจากเกาหลี

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up