เป็น ไอดอลเกาหลี มันไม่ง่าย : รอไม่รู้กี่ปี กว่าจะได้เดบิวต์

Alternative Textaccount_circle
event

มีเด็กไทยหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเป็นนักร้องเกาหลี แต่บอกเลยนะว่าเส้นทางนี้มันไม่ง่าย สุดฯ ก็เลยขอรวบรวมความยากและอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟันกันมา กว่าจะได้เป็น ไอดอลเกาหลี ซึ่งจะขอเสนอเป็นตอนๆ จะได้เข้าใจกัน เริ่มจากระยะเวลาการฝึกหนักไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปี กว่าจะได้เดบิวต์

 

ไอดอลเกาหลี รอไม่รู้กี่ปีกว่าจะได้เดบิวต์

 

ก้าวแรกของการเป็นไอดอลเกาหลีหลังจากออดิชั่นผ่านเข้าไปในค่ายเพลงก็คือการเป็นเด็กฝึกหัด ซึ่งทางค่ายก็จะจัดตารางเรียนทั้งร้องทั้งเต้น และถ้าเป็นชาวต่างชาติก็ต้องเรียนภาษาเกาหลีด้วย แรกๆ อาจจะรู้สึกสนุกดี แต่รู้หรือเปล่าว่าต้องทำอย่างนี้เป็นกิจวัตรประจำวันนานเป็นปีๆ อีกทั้งยังมีการทดสอบเป็นช่วงๆ เพื่อดูว่าเด็กมีความพร้อมพอที่จะเป็นศิลปินหรือยัง ระยะเวลาการฝึกส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2-3 ปี แต่ถ้าใครมีพรสวรรค์อาจจะฝึกไม่ถึงปีก็ได้เดบิวต์ก็ได้

ความลำบากคือเด็กต่างประเทศตัวน้อยๆ ที่ไปใช้ชีวิตที่เกาหลีนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ได้เข้าโรงเรียน เพราะทางโรงเรียนจะรู้สึกว่าการรับเด็กเทรนด์เข้ามาจะมีปัญหาทั้งเรื่องเวลาเรียนและสังคม จึงทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้แค่ภาษาเกาหลีที่ทางค่ายจัดสอนเท่านั้น แต่ไม่ได้รับความรู้พื้นฐานโดยทั่วไปเลย แต่ก็มีเด็กไทยคนนึงค่ะที่ไฝว้จนได้เรียน นั่นคือน้องสร วง CLC นั่นเอง เพราะเธอบอกว่า เธอไม่รู้ว่าอนาคตเธอจะเป็นอย่างไร เธอจึงจำเป็นต้องมีความรู้ติดตัวไว้ เพราะไม่มีใครมาช่วยรับผิดชอบชีวิตของเธอ (ปรบมือรัว)

แต่ถือว่าเด็กไทยของเราทั้ง นิชคุณ, แบมแบม, เตนล์, ลลิซ และสร เป็นคนที่มีพรสวรรค์อยู่มาก และมีคาแร็คเตอร์โดดเด่น จึงใช้เวลาฝึกกันแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ได้เดบิวต์เป็นศิลปิน แต่เชื่อไหมว่าศิลปินดังๆ หลายคนใช้เวลาเป็นเด็กฝึกนานมากๆ บางคนเรียกว่าเกือบครึ่งชีวิตตอนนี้เลย จะมีใครบ้าง ไปดูกัน


 

G-Dragon หัวหน้าวง Bigbang ใช้เวลาในการเป็นเด็กฝึกถึง 11 ปี โดยเขาเคยเป็นเด็กฝีกในค่าย SM Entertainment นานถึง 5 ปี แต่ก็ไม่ค้นพบตัวเอง และรู้สึกว่าแนวของ SM ไม่ใช่ตัวเขา บังเอิญเขาได้ไปฟังเพลงฮิปฮอป แล้วรู้สึกว่านี่แหละคือสิ่งที่ตามหา เขาเลยไปเป็นเด็กฝึกที่ค่าย YG Entertainment ต่ออีก 6 ปี ระหว่างฝึกก็ไม่ได้สบายนะ เพราะเขาต้องคอยทำความสะอาดห้องซ้อมและเสิร์ฟน้ำให้รุ่นพี่อยู่หลายปี กว่าจะมาเป็นจีดีแห่งบิ๊กแบงในวันนี้

ไอดอลเกาหลี

จีฮโย หัวหน้าวง Twice ใช้เวลาในการเป็นเด็กฝึกถึง 10 ปี เพราะเธอเข้ามาเป็นเด็กฝึกที่ JYP ตอนอายุ 8 ขวบ และฝึกมาพร้อมๆ กับซูจี อดีตสมาชิกวง Miss A ด้วยซ้ำ เธอเกือบจะได้เดบิวต์หลายรอบ แต่โปรเจ็กต์ล่มไปแทบทุกครั้ง แต่เธอก็ยังอดทนฝึกมาเรื่อยๆ จนในที่สุดเธอเป็นหนึ่งในผู้ชนะจากรายการ SIXTEEN และก็ได้เดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ในนาม Twice

ไอดอลเกาหลี

จอห์นนี่ NCT ถ้าคิดว่าเตนล์ใช้เวลารอคอยนานแล้ว ขอให้ดูพ่อหนุ่มคนนี้เอาไว้ค่ะ เพราะจอห์นนี่บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากชิคาโก้ สหรัฐอเมริกา มาเป็นเด็กฝึกตั้งแต่อายุ 14 ปี ใช้เวลาฝึกนานถึง 9 ปี จนเพื่อนๆ รุ่นเดียวกันอย่าง EXO เดบิวต์กันไปหมดแล้ว ยังดีที่จอห์นนี่ยังได้ผลงานในนาม SM Rookies ให้พออุ่นใจบ้าง แต่หลังจากที่เขาเปิดตัวเป็นวง NCT กัน จอห์นนี่ก็ยังไม่ได้เดบิวต์สักทีจนแฟนๆ หลายคนเริ่มหวั่น และในที่สุดเขาก็ได้เปิดตัวในฐานะ NCT127 เมื่อไม่นานมานี้เอง

ไอดอลเกาหลี

โจควอน 2AM ใช้เวลาเป็นเด็กฝึกที่ JYP นานถึง 8 ปี เรียกว่ามารุ่นเดียวกับ Wonder Girls เลย แต่เพื่อนๆ ก็ชิงเดบิวต์กันไปก่อน แถมช่วงปี 2007 ก็เจอคู่แข่งอย่างนิชคุณและแทคยอนวง 2PM ที่เพิ่งเข้ามาเป็นเด็กฝึกในค่ายอีก งานนี้ทำเอาเขาเกือบถอดใจ แต่ด้วยความมุ่งมั่นพยายาม และไม่ทิ้งเวลาทั้งหมดให้สูญเปล่า ในที่สุดเขาก็ได้เดบิวต์เป็นนักร้องคุณภาพในนามวง 2AM

ไอดอลเกาหลี

 

ทุกคนที่ยกตัวอย่างมานี้ ยังดีที่อดทนและได้มีโอกาสเดบิวต์ แต่ก็มีเด็กฝึกอีกหลายคนที่ฝึกจนท้อ จนถอดใจออกจากต่ายไป เพราะไม่เห็นวี่แววว่าจะได้เป็นศิลปินหรือเปล่า เลยเป็นอุทาหรณ์ได้ดีเลยว่าต้องมีความอดทน มุ่งมั่น และพยายามที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ โอกาสถึงจะวิ่งเข้ามาหา ไม่อย่างนั้นก็แพ็คกระเป๋ากลับบ้านกันไป

 

ภาพจาก Instagram : @nct127 , @kwon_jo และ Pinterest : Shofiah Saffanah , allkpop , Seutepanibi Bem

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ไอดอลเกาหลีทยอยเข้ากรม พร้อมส่งผลงานทิ้งทวนก่อนอำลา

ไอดอลสาวเกา หุ่นดี ขาสวย จนต้องหยุดมอง

7 ครอบครัวดารา ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต!!!

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up