มหัศจรรย์ 20 ปี Harry Potter จากนวนิยายกลายเป็นอะไรบ้างนะ?

ถือเป็นหนึ่งในนวนิยายอมตะตลอดกาลไปแล้วสำหรับ Harry Potter จากปลายปากกาของ เจ.เค.โรวลิ่ง ใครจะไปคิดว่าครั้งหนึ่งที่เราตามติดอ่านหนังสือ ปล่อยจินตนาการให้โลดแล่นไป แล้วจะมีคนเนรมิตให้เหล่าพ่อมด-แม่มดมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ จะว่าไป 20 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่นวนิยายที่ครองใจคนเท่านั้น แต่แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ได้กลายเป็นอีกหลายอย่างในชีวิตของเราไปแล้ว

 

20 ปี Harry Potter จากนิยายกลายมาเป็น…

 

ภาพยนตร์ ต้องขอบคุณค่าย Warner Brothers ที่ตัดสินใจเนรมิตเหล่าพ่อมด-แม่มดให้มีตัวตนจริงๆ และสร้างภาพยนตร์ออกมาได้ตรงตามจินตนาการเราเป๊ะ ทั้งสถานที่ เสื้อผ้า ฉากต่างๆ ตลอดจนนักแสดง ทำให้เรารู้สึกว่า แดเนียล แรดคลิฟฟ์ คือ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์, เอ็มม่า วัตสัน คือ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์, รูเพิร์ต กรินต์ คือ รอน วีสลีย์ และนักแสดงอีกหลายคนที่ทำให้เราไม่อาจลบภาพตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แม้เขาจะไปอยู่ในบทบาทไหนก็ตาม (แม้จะไม่ค่อยดีต่อตัวนักแสดงเท่าไหร่) แต่อย่างน้อยที่สุด เขาได้ทำให้ความฝันและจินตนาการของเด็กๆ หลายคนเป็นจริงขึ้นมา แม้จะใช้เวลาถึง 10 ปีตั้งแต่ภาคแรกจนภาคสุดท้าย แต่ก็ทำให้รู้สึกว่าพวกเราโตมาพร้อมๆ กัน

Harry Potter

เกมคอมพิวเตอร์ เชื่อว่ายุคหนึ่งเราต้องติดเกมนี้กันอย่างงอมแงม ออกมากี่ภาคก็ต้องอ้อนแม่ให้ซื้อให้ เพราะพาเราโลดแล่นไปอยู่ในจินตนาการ ทำภารกิจต่างๆ ร่วมกับพระเอกของเรา ราวกับว่าเราได้หลุดไปอยู่ในโลกเวทมนตร์จริงๆ นี่แหละความสนุกที่ทำให้เรามีส่วนร่วมกับเนื้อเรื่องจริงๆ

สถานที่ท่องเที่ยว ทาง Warner Brothers ประเทศอังกฤษ ได้จัดทำพิพิธภัณฑ์แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เพื่อจัดแสดงทั้งฉากจำลอง เสื้อผ้านักแสดง วิธีการถ่ายทำต่างๆ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้มักเกิ้ลอย่างเราๆ ได้ไปดูว่า สิ่งต่างๆ ในภาพยนตร์ที่เราหลงรักนั้นมีที่มาที่ไปยังไง บอกเลยว่าอลังการจนต้องไปเหยียบให้ได้สักครั้ง

สวนสนุก เติมเต็มจินตนาการแห่งความฝันที่ Universal Studio เพราะเขาได้จำลองฉากต่างๆ ให้เรารู้สึกเหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกของพ่อมด-แม่มดจริงๆ แถมยังมีเคื่องเล่น 4 มิติ ที่ทำให้เราได้เข้าไปร่วมต่อสู้กับพ่อมดแม่มดร้ายด้วย ใครที่เป็นติ่งแฮร์รี่ตัวจริงต้องไปเยือนสวนสนุกนี้ได้สักครั้งในชีวิต ตอนนี้มี 3 แห่ง คือ Universal Studio Florida, Universal Studio Japan และ Universal Studio Hollywood

ละครเวที หลังจากแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ทั้ง 7 ภาคจบลง ก็ได้มีการต่อยอดเป็นเรื่องราวหลังจากนั้น และสร้างเป็นละครเวทีขึ้นมา จัดแสดงที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา แม้ทีมนักแสดงจะเป็นเซตใหม่ทั้งหมด แต่ก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยทีเดียว

นี่ยังไม่รวมสินค้าต่างๆ ที่ออกคอลเล็คชั่นมาเพื่อสาวกแฮร์รี่อีกนะ (บางคนสะสมจนนึกว่าเป็นพ่อมดไปแล้ว) บอกได้คำเดียวว่า แม้เวลาจะผ่านไปถึง 20 ปีแล้ว แต่เราก็เชื่อว่าแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ จะเป็นนิยายที่ยังคงอ่านได้ทุกยุคทุกสมัย และครองใจคนไปอีกหลายรุ่นเลยทีเดียว

ภาพจาก harrypotter.wikia.com , www.pastemagazine.com , www.visitlondon.com , www.dailymail.co.uk , picssr.com

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

Emma Watson จากแม่มดน้อยสู่โฉมงาม

เปิดหัวใจ เอ็มม่า วัตสัน กับบรรดาหนุ่มๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

ส่องชีวิตของ Emma Watson นี่แหละนางเอกตัวจริง!

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up