ผลงานที่ทำให้เราตกหลุมรัก จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค

Alternative Textaccount_circle
event

เพิ่งเปิดหน้ากากหงส์ดำออกมาในรายการ The Mask Singer SS2 ก็ทำเอาคนดูเซอร์ไพร้ส์ไปเลย เพราะคิดถึง จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค หนักมาก จำได้เลยว่าตอนยังละอ่อนดูผลงานของเธอแล้วถึงขั้นติดงอมแงม จำได้ไหมว่ามีเรื่องอะไรที่ทำให้เราหลงรักเธอบ้าง มาย้อนอดีตกันหน่อยดีกว่า

 

จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค กับผลงานที่ทำให้เราหลงรัก

 

จริงแล้วจอยเข้าวงการมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเล่นละคร เป็นนักร้อง เป็นพิธีกรรายการจิ๋วแจ๋วเจาะโลก เป็นดีเจรายการเนชั่นจูเนียร์สุดสัปดาห์ แต่ผลงานที่ทำให้เธอโด่งดังจนเป็นที่รู้จักก็คือละครเรื่อง โสมส่องแสง ในบท เจ้าจ้อย หรือ เจ้านางรอยคำ ในปี 2538 แม้จะไม่ใช่นางเอก แต่ก็เป็นบทบาทเด่นที่แจ้งเกิดให้เธอเลยทีเดียว

จอย-ศิริลักษณ์

แต่ละครที่ติดตาตรึงใจของใครหลายๆ คนน่าจะเป็นบทนักเรียนแก่นเซี้ยวในคอนแวนต์อย่างบทของ อภิรดี หรือ นาง จากละครเรื่อง นางอาย ในปี 2538 เรื่องนั้นเธอน่ารักมากๆ เป็นนางอายเวอร์ชั่นที่ติดตาคนดูมากที่สุด แถมเป็นละครเรื่องแรกของ เบนซ์-พรชิตา ด้วย

จอย-ศิริลักษณ์

ถ้าพูดถึงละครของจอยที่ตรึงใจคนดู เรื่องแรกที่หลายคนนึกถึงคงจะหนีไม่พ้น รักเดียวของเจนจิรา ในปี 2539 ซึ่งเป็นละครที่ยกกองไปถ่ายทำถึงประเทศพม่า เรื่องนี้เธอเล่นคู่กับ วิลลี่ แมคอินทอช เรื่องราวโรแมนติก-ดราม่า ทำให้เราอินตามกันได้แบบไม่ยากเลย และปีนี้ช่อง 3 ก็ได้นำกลับมาสร้างใหม่ด้วย ต้องรอดูกันว่าจะดีสู้เวอร์ชั่นนี้ได้หรือเปล่า

หลังจากนั้นจอยก็มีงานละครต่อเนื่องไม่ขาดสาย แต่เรื่องที่ทำให้เธอกลับมาเปรี้ยงปร้างอีกครั้งคือ เสน่ห์นางงิ้ว ในปี 2542 ซึ่งเรื่องนี้เธอได้แสดงความสามารถในการร้องงิ้วด้วย ทำให้หลายคนรู้ว่า นอกจากการแสดงแล้ว เธอยังมีความสามารถในการร้องเพลงด้วย (เพราะเธอพักงานร้องเพลงจริงจังไปหลังจากเริ่มเล่นละคร)

ดังเปรี้ยงปร้างสร้างปรากฏการณ์ ธิดาเทพฟีเวอร์ คือละครเรื่อง สาวน้อยคาเฟ่ ในปี 2543 เรื่องนี้จอยได้แสดงความสามารถด้านการร้องเพลงลูกทุ่งอย่างเต็มที่ เรียกว่าร้องทั้งเรื่อง กระแสตอบรับดีจนต้องออกเทปเพลงชุดสาวน้อยคาเฟ่ออกมาทั้งหมดถึง 4 เวอร์ชั่น เรียกว่าเป็นละครที่ทำให้จอยได้กลับมาทำงานเพลงอย่างจริงจังอีกครั้ง (ตอนนั้นใครไม่รู้จักคือเชยอย่างแรง)

จอยกลับมาเล่นละครเรื่องเรื่อง ชมิ้นกับปูน อีกครั้งในบท ปัทมา ซึ่งเธอเคยเล่นเป็นปัทมาวัยเด็กเมื่อปี 2533 ละครเรื่องนี้ดราม่าสุดๆ และจอยเล่นได้เข้าถึงบทบาทสุดๆ เป็นขมิ้นกับปูนเวอร์ชั่นที่ทำให้เราอินและติดตามาจนถึงทุกวันนี้

อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่อง ตลาดอารมณ์ ในปี 2554 เพราะนอกจากจะไม่ได้เล่นละครให้กับช่อง 3 แล้ว เธอยังพลิกบทบาทไปเล่นเป็นนางร้ายเรื่องแรกด้วย และทำให้เธอได้รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 สาขา นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมไปครอง

ช่วงหลังๆ เธอหายหน้าหายตาไปนาน เพราะละครเรื่องล่าสุดที่เล่นก็เป็นซิตคอมที่ออกอากาศทาง True4U เมื่อปี 2558 ในที่สุดเธอก็มาปรากฏตัวอีกครั้งในรายการ The Mask Singer ในโฉมหน้าหน้ากากหงส์ดำ พร้อมกับเสียงที่เราคิดถึง พูดแล้วก็อยากเห็นละครปังๆ ซีนอารมณ์เยอะๆ ของจอยอีกสักเรื่อง เพราะเธอเป็นหนึ่งในนักแสดงมากฝีมือในดวงใจของใครหลายๆ คนเลย

ภาพจาก picpost.postjung.com , topicstock.pantip.com

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดประวัติ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง หลายปีที่เงียบหายจนกลายเป็น “หน้ากากเงาะป่า”

น้ำผึ้ง-ณัฐริกา จากนางเอกสู่หน้ากากเดวิล

โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ชายน่ารักกับแง่มุมที่อาจคาดไม่ถึง

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up