ส่องชีวิตรักดั่งนิยาย มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่เมืองน้ำหอม

Alternative Textaccount_circle
event

         หลังจากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศฝรั่งเศสได้สิ้นสุดลงเมื่อวานนี้ ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการก็ออกมาว่า นาย มาครง เป็นผู้ชนะในครั้งนี้ ทำให้เขากำลังเป็นที่น่าจับตามอง และชีวิตรักอันเลื่องลือของเขาก็เป็นอีกประเด็นที่ผู้คนให้ความสนใจ จะเป็นยังไง…เรามารู้จักไปพร้อมกันเลย

 

ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส

จากผลการนับคะแนนเบื้องต้น นายเอมมานูเอล มาครง มีคะแนนนำห่างนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติอย่างท่วมท้น ด้วยคะแนน 65% ต่อ 34.5% และเตรียมก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยวัยเพียง 39 ปี ส่วนการประกาศชื่อผู้ชนะการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะมีในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้

นายมาครง เกิดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2520 ที่เมืองอาเมียงส์ ในครอบครัวที่มีแม่เป็นแพทย์ และพ่อเป็นนักประสาทวิทยา มาครงเป็นเด็กเฉลียวฉลาด เขาเรียนประถมและมัธยมที่โรงเรียนในเมืองเอเตียง ตอนอายุ 15 ปี เขาตกหลุมรัก บริจิตต์ โทรนเญอซ์ คุณครูของเขาที่อายุแก่กว่าถึง 24 ปี ซึ่งในตอนนั้นเธอแต่งงานแล้ว และมีลูก 3 คน โดย 1 ในนั้นคือลูกสาวที่เรียนร่วมห้องกับมาครง ซึ่งมันค่อนข้างจะเป็นเรื่องฉาวในตอนนั้นด้วยช่องว่างระหว่างอายุที่ต่างกันมาก ทำให้ครอบครัวของมาครงรับเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้

มาครง

 

เมื่ออายุ 17 ปี มาครงถูกย้ายไปเรียนที่โรงเรียนอองรีที่ 4 โรงเรียนมัธยมชั้นสูงเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในปารีสจนจบชั้นมัธยมปลาย และในตอนนั้นเขาตั้งปฏิญาณกับตนเองว่าจะต้องแต่งงานกับโทรนเญอซ์ให้ได้ และอีก 14 ปีต่อมา ในปี 2550 มาครงอายุได้ 29 ปี ก็ได้แต่งงานกับโทรนเญอซ์ตามที่ตั้งใจไว้ หลังเธอหย่าขาดกับสามี โดยไม่สนคำวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ จากสังคม

หลังจบการศึกษาจาก ENA มาครงเริ่มต้นทำงานเป็นผู้ตรวจสอบการเงินของกระทรวงเศรษฐกิจ และในปี 2012 ได้รับแต่งตั้งเป็นเป็นที่ปรึกษาให้กับนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ในช่วงที่ออลลองด์กำลังหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี หลังจากออลลองด์ขึ้นรับตำแหน่ง มาครงก็ดำรงตำแหน่งในฐานะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ด้วยวัยเพียง 37 ปี พอปี 2015 ก็ลาออกจากพรรคสังคมนิยมของออลลองด์ และประกาศตนเป็นผู้สมัครอิสระ เพื่อเตรียมลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

มาครง

 

1 ปีต่อมา ในที่สุดมาครง อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจก็สามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่ได้สำเร็จ โดยมีผู้หญิงที่เคียงบ่าเคียงไหล่อย่าง โทรนเญอซ์ ในวัย 64 ปี ที่ทั้งสวยทั้งเก่ง สุดฯ ว่า ก็เป็นข้อดีเหมือนกันนะ ด้วยอายุที่ห่างกันหลายปี และความเป็นผู้ใหญ่ที่ผ่านโลกมาก่อน ทำให้เธอกลายเป็นภรรยาที่จะคอยดูแล สนับสนุน และช่วยให้คำแนะนำต่างๆ อย่างตอนหาเสียงก็เป็นคนที่ช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพ หรือร่างสุนทรพจน์ต่างๆ ให้ด้วย

ปกติแล้วทางฝั่งยุโรป ภรรยาผู้นำประเทศจะไม่ได้มีบทบาทโดดเด่นเท่าสตรีหมายเลข 1 ของฝั่งอเมริกา ออกแนวเป็นหลังบ้านที่คอยสนับสนุนสามีมากกว่า แต่สำหรับคนนี้ดูท่าว่าจะเป็นหลังบ้านที่แข็งแรงมาก ต้องติดตามกันต่อไปว่าเธอจะจะวางบทบาทตัวเองไว้ในระดับไหน และจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ได้หรือไม่

 

ภาพจาก GETTY IMAGES

ข้อมูลจาก : news.sky.com, tnnthailand.com , posttoday.com

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ยลโฉม 11 สุภาพสตรีหมายเลข 1 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

สวยและเป๊ะเว่อร์! เมลานี ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 คนใหม่

บ้านสุดอลังของ โดนัลด์ ทรัมป์ หรูกว่านี้มีอีกมั้ย?

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up