Bad Genius ฉลาดเกมส์โกง ภารกิจโกงข้อสอบให้เป็นเงินล้าน

Alternative Textaccount_circle
event

Bad Genius  ฉลาดเกมส์โกง ภารกิจโกงข้อสอบให้เป็นเงินล้าน หนังใหม่เรื่องแรกของปี 2560 จากค่ายหนังคุณภาพ GDH ที่นำกิมมิคของความ “ฉลาด” และความ “โกง” เล่าผ่านเรื่องราวของเด็กฉลาดกลุ่มหนึ่งที่ใช้การสอบเป็นช่องทางในการหาเงิน เปลี่ยนกระดาษคำตอบให้เป็นเงินล้าน!!!

เรื่องก็มีอยู่ว่า “ลิน” (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนทุนเกรด 4.00 ทุกปี เริ่มธุรกิจโกงจากการช่วยเพื่อนสนิทอย่าง “เกรซ” (อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ) เด็กกิจกรรมตัวยงแต่ผลการเรียนแย่ และ “พัฒน์” (เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เด็กบ้านรวยที่คิดว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง ด้วยการแชร์คำตอบกลางห้องสอบจนกลายเป็นวงการลอกขนานใหญ่ นักเรียนหลายคนในโรงเรียนยินดีจ่ายค่าตอบแทนสูงลิบ แลกกับการได้รับคำตอบจากลิน กระทั่งลินมีโอกาสอัพเงินในบัญชีให้แตะหลักล้าน เมื่อพัฒน์และเกรซยื่นข้อเสนอ การโกงสอบ STIC การสอบเพื่อใช้คะแนนยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ซึ่งนักเรียนทุกประเทศต้องสอบในเวลาเดียวกัน

ลินบินไปสอบในประเทศที่เวลาเร็วกว่าเมืองไทย เพื่อจะได้เห็นข้อสอบก่อน และส่งคำตอบกลับมาให้ลูกค้าในเมืองไทย ลินต้องการคนฉลาดอีกหนึ่งคนมาช่วยให้ภารกิจโกงนี้สำเร็จ และคนๆนั้นก็คือ “แบงค์” (นน-ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนทุนคู่แข่งของเธอ ผู้เกลียดการโกงเป็นชีวิตจิตใจ เกมส์โกงข้อสอบข้ามโลกจะจบลงอย่างไร 3 พ.ค. ร่วมลุ้นได้ทุกโรงภาพยนตร์ และก่อนผลสอบจะออก เรามาทำความรู้จัก “นน-เจมส์-อุ้ม” 3 นักเรียนร่วมโกงข้อสอบครั้งนี้กันก่อน

ฉลาดเกมส์โกง

 

เรียนดี VS โกงเก่ง

เจมส์:    ผมรับบท “พัฒน์” ครับ เด็กบ้านรวยมาก พ่อแม่สปอยล์ด้วยเงินตั้งแต่เด็ก เขาจึงคิดว่าเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง เป็นเด็กหัวธุรกิจเพราะพ่อปลูกฝังเรื่องการค้ามาตั้งแต่เด็ก พัฒน์มีความฉลาดนะ แต่อาจจะใช้ไปในทางที่ผิด คือเขาเป็นเด็กม.ปลายที่หาเงินได้เยอะจากการโกงข้อสอบ เริ่มคิดทุกอย่างจากการที่เห็นลินให้เกรซลอกข้อสอบ พอมองเห็นช่องทาง ก็ขยายจนกลายเป็นธุรกิจใหญ่โกงข้อสอบระดับโลกได้

นน:  ส่วนผมรับบท “แบงค์” เรียนเก่งเพราะขยัน ไม่ใช่จีเนียส เข้าสังคมไม่เก่ง พูดน้อย เก็บกด บ้านทำร้านซักรีด ฐานะไม่ค่อยดี ซึ่งจะตรงข้ามกับพัฒน์เกือบทุกอย่าง บทนี้น่าสนใจมากครับ สนุกมาก เพราะแบงค์ไม่มีอะไรที่เหมือนผมเลย การเล่นบทนี้ผมต้องมีสติทุกไดอะล็อค เพราะแบงค์จะแสดงออกทางสีหน้าและแววตา ผมเครียดมาก… ก็เลยนำความเครียดนี้นำมาเป็นอินเนอร์ตัวละครไปเลยครับ

เจมส์: ไม่ร้องๆๆ นะ (กอดเพื่อน)

อุ้ม:  อุ้มรับบท “เกรซ” ค่ะ เป็นเพื่อนสนิทกับลินซึ่งเรียนเก่งมาก ส่วนเกรซเป็นเด็กกิจกรรมที่เรียนไม่เก่ง อยากเล่นละครเวทีของโรงเรียนมาก แต่ถ้าเกรดไม่ถึง 3 เล่นไม่ได้ ซึ่งเกรซหมดสิทธิ์อยู่แล้ว ดังนั้นเธอเลยต้องโกงข้อสอบ นิสัยของเกรซคือปรับอารมณ์เร็วมาก สามารถยิ้มๆ อยู่แล้วร้องไห้ได้เลย รู้สึกอะไรก็พูดเลย แสดงออกทางอารมณ์ชัดมากค่ะ

เจมส์: วันที่ถูกเรียกให้ลองมาแคสท์เราไม่รู้หรอกว่าจะได้เล่นบทอะไร รู้คร่าวๆ ว่าเป็นเรื่องราวของเด็กวัยรุ่น 4 คน ทีมงานให้ผมลองแคสต์ทั้งบท “พัฒน์” และ “แบงค์” มีบทบางซีนมาให้เล่น พอตอนแคสต์ ผมเล่นเป็นแบงค์ยังไงก็เล่นไม่ค่อยได้

นน:  พี่เขาบอกว่าไง

เจมส์: ตาผมมีความเจ้าชู้

ทุกคน: เล่นเป็นคนดีไม่ได้หรอก

เจมส์: ฮือออออ (ทำท่าร้องไห้) รุมผมใหญ่ คือจริงๆ ผมชอบบทพัฒน์มากกว่าแหละ มีความใกล้ตัวจริงผม นี่พูดถึงความร่าเริงนะ ไม่ใช่มุมร้าย

อุ้มวันที่อุ้มมาแคสต์ พี่ทีมงานหยิบบท “ลิน” ให้ เราก็นั่งอ่านบทอยู่ครึ่งชั่วโมง พอถึงเวลาเรียกเข้าไปแคสต์ พี่เขาบอกว่า “อ้าว!! พี่หยิบบทผิดให้น่ะ” เลยเปลี่ยนบท “เกรซ” ให้เรากลับไปนั่งอ่านใหม่ คือหน้าหนูคงฉลาดไม่พอที่จะเล่นเป็น “ลิน” (หัวเราะ) อุ้มถูกเรียกมาแคสต์อีกรอบคู่กับออกแบบซึ่งรับบทเป็นลิน อุ้มเป็นเด็กช่อง 3 การได้มาแคสต์หนังของ GDH ถือเป็นการเปิดโลกทางการแสดงใหม่ ตื่นเต้น ดีใจมาก ได้ไม่ได้ไม่รู้หรอก ขอแค่ได้เห็นประตูรั้ว GDH ก็ดีใจแล้ว (ยิ้ม)

นน: ผมเองก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวเป็นยังไง รู้แค่ว่ามาแคสต์หนังของพี่บาส (ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับ) ผมได้แคสต์บท “แบงค์” บทเดียวเลย ตอนแรกก็อยากลองแคสต์บท “พัฒน์” ด้วยเหมือนกันนะครับ แต่พี่ๆ บอกว่า ได้ข่าวว่าเจมส์ ได้เล่นบทพัฒน์แล้ว ผมก็นึกหน้าเจมส์ถ้าเล่นเป็นพัฒน์ เออ… ให้มันไปแล้วกัน เจมส์เหมาะแล้วละ

เจมส์กว่าจะรู้ผลว่าได้ไม่ได้ ลุ้นนานเป็นเดือนเหมือนกันนะครับ พี่เขาก็บอกว่าเรียกเด็กมาแคสต์เยอะ วันที่รู้ผล ผมเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศมีไลน์เด้งขึ้นมาว่า “เจมส์…. ผลแคสต์ออกแล้วนะ” ผมตอบ “ครับ” เราก็ลุ้นมาก กลัวประโยคต่อมาคือไม่ได้ นี่พีคเลยนะ ลุ้นยิ่งกว่าประกาศผล มหา’ลัยอีกนะครับ พอรู้ว่าได้เล่นตอนนั้นคือเฮเลย…

นนเหมือนกันนะ พี่เขาก็บอกว่า ผลแคสต์ออกแล้ว แล้วก็ค้างไว้นานเลยไม่มีอะไรต่อ ทีมงานคงตั้งใจให้เราระทึกมาก ผลคือ “ได้” นับเป็นเรื่องพีคมากของปีนี้สำหรับผมครับ

อุ้ม: รู้สึกเหมือนรอผลนานมาก จนอุ้มทำใจไปแล้วว่าไม่ได้หรอก ซึ่งของอุ้มไม่มีวินาทีลุ้นขนาดนี้ค่ะ อุ้มรู้ผลผ่านผู้จัดการ

ยังไม่หมด อ่านต่อหน้าต่อไปเลยค่า

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up