หลากเรื่องเฮฮาประสา นักช็อป&แม่ค้าออนไลน์

Alternative Textaccount_circle
event

ตอนนี้คนหันมาค้าขายออนไลน์กันเยอะ เพราะง่าย ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ แถมรายได้ดีอีกต่างหาก ส่วนคนซื้อก็สบาย เพราะไม่ต้องไปเดินดูของเอง นั่งสวยๆ อยู่ที่บ้าน แค่จิ้มๆ หน้าจอ ช็อปปิ้งออนไลน์ ก็ได้ของมาเชยชม แต่การซื้อ-ขายออนไลน์ก็มีเรื่องฮาๆ ขำๆ (แถมบางทียังชวนปวดหมองอยู่ไม่น้อย) มาให้ดูกัน 

 

ช็อปปิ้งออนไลน์ สบายแต่แอบปวดหมอง (อิอิ)

 

ไม่บอกราคาไม่ได้แล้วนะจ๊ะ

ประกาศล่าสุดจากคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (21 มีนาคม 2560) เขียนชัดเจนในข้อ 3 ว่าต่อจากนี้ผู้ขายสินค้าออนไลน์ต้องแสดงราคาสินค้าเป็นตัวเลขอารบิค และรายละเอียดสินค้า เช่น ขนาด น้ำหนักให้ชัดเจน นอกจากนี้ในข้อ 4 ยังระบุว่าถ้ามีค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกจากราคาสินค้า (เช่น ค่าส่ง) ก็ต้องแสดงให้ชัดเจนด้วย ไม่งั้นถือว่ามีความผิด ปรับสูงสุดถึง 10,000 บาทเลยนะเธอว์ (แถมลูกค้าสามารถแจ้งเบาะแสได้ แล้วได้เงินรางวัลด้วยนะ)

ซึ่งข้อนี้สุดฯ ว่าเป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะในฐานะคนซื้อของออนไลน์ ย่อมอยากรู้ราคา ขนาด และรายละเอียดอื่นๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อ บางทีก็ไม่ได้อยากคุยกับพ่อค้าแม่ค้าก่อน (กลัวว่ารู้ราคาแล้วจะไม่อยากซื้อ แล้วเดี๋ยวจะโดนด่ากลับมางี้) ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ขายเองด้วยนะ จะได้ไม่ต้องมานั่งตอบข้อความทีละคนไง จากที่สำรวจมา 80% ของผู้ซื้อไม่ชอบการ inbox ถามราคานะจ๊ะ ถ้าไม่บอกราคาก็บาย หาร้านใหม่ดีกว่า

 

ราคาก็เขียนบอกอยู่นาจา

แม่ค้าหลายคนปวดเศียรเวียนเกล้ากับประเด็นนี้เหลือเกิน เพราะบอกละเอียดยิบตั้งแต่สี ไซส์ ราคา ก็ยังจะมีคนมาคอมเมนท์ถามไปอีก “มีกี่สีคะ” “มีไซส์อะไรบ้างคะ” “ราคาเท่าไหร่คะ” สุดฯ เข้าใจเลยว่าเหล่าแม่ค้าต้องอยากเอาหัวโขกจอก่อนจะเข้าไปตอบคุณลูกค้าอย่างใจเย็น นี่ยังไม่นับเหล่าภาษาวิบัติที่อ่านแล้วขัดลูกตาอีกนะ (ขนาดเราเป็นคนซื้อ เห็นข้อความนี้แล้วยังแอบหงิดเบาๆ) เอาเป็นว่า ยุบหนอ…พองหนอ แล้วค่อยๆ ตอบลูกค้ากันนะคะแม่ค้าทั้งหลาย

ส่วนคุณลูกค้า เราลองกวาดตาให้ครบๆ กันก่อนดีกว่ามั้ยเอ่ย มันอาจจะต้องกดอ่านต่อ (เพราะข้อความยาวเกินไป) หรืออาจจะอยู่ในรูปแล้ว เข้าใจว่าส่องของนานๆ แล้วมีความตาลาย ถามเอาดีกว่า ง่ายดี แต่กว่าจะรอแม่ค้าตอบ (บางทีแม่ค้าก็ไม่เห็นคอมเมนท์ไปอีก) ลองกวาดสายตาอีกสักทีเถอะนะ

ช็อปปิ้งออนไลน์

แม่ค้าออนไลน์

 

บทสนทนาชวนมึนงง

นอกจากเรื่องก่อนทำการขายแล้ว เรื่องระหว่างการขาย (หรือการส่งข้อความสั่งซื้อ) ก็ทำเอาแม่ค้ามึนไปไม่น้อย เจอเด็กน้อยพูดไม่รู้เรื่องบ้างละ เจอคนเยอะบ้างละ เจอคนใจร้อน อยากได้ของเร็วๆ บ้างละ การพูดคุยกับคนต่างที่มาแบบนี้ถือเป็นการฝึกความอดทนขั้นสูงเลยทีเดียว ไม่สตรองจริงมีสติแตกกันละงานนี้

แต่บางทีลูกค้าโก๊ะๆ ก็ทำให้อารมณ์ดีอยู่เหมือนกันนะ เพราะกลายเป็นฮาจนโกรธไม่ลง ลูกค้าอย่างเราๆ ก็ต้องตั้งสติก่อนสตาร์ท ดูก่อนว่าเรามีข้อจำกัดอะไรหรือเปล่า จะได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้แม่ค้าได้บ้าง ปิดการขายรวดเร็ว ได้ของไว สบายใจทั้งสองฝ่ายเนอะ

 

ถึงจะปวดหมองแค่ไหน แต่อาชีพค้าขายออนไลน์ก็สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำอยู่ดี และสำหรับคนขี้เกียจแบบสุดฯ ก็ชอบการช็อปออนไลน์อยู่ดี (เพราะสบายสุดๆ) เพราะฉะนั้น เป็นกำลังใจให้สตรองทั้งคนซื้อคนขายเลยนะจ๊ะ

 

รูปภาพบางส่วนจาก Facebook : ลูกค้าคือบร๊ะเจ้า

ภาพเปิดจาก Pinterest : Dominique Palafox

 

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ

4 คู่เลิฟ บันเทิงไทย ยิ่งคบยิ่งปัง ยิ่งดัง ยิ่งรุ่ง!

3 มือถือออกใหม่ ช่วงนี้ เห็นแล้วใจสั่นรัวๆ

ดาราหญิงสะบัดผ้ารับลมร้อน เซ็กซี่ไม่ต้องรอขึ้นปกนิตยสาร!!

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up