คู่พระบารมีที่ยิ่งใหญ่ : ต้นกำเนิดความรัก ของทั้งสองพระองค์

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องราวความรักของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถนั้น โดยมากเป็นการเปิดเผยผ่านคำบอกเล่าและบันทึกของพระราชวงศ์ บุคคลสำคัญ และข้าราชบริพารที่ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิด ทั้งหมดนั้นเมื่อเราได้ฟัง ได้อ่านแล้วพบว่า มีมุมน่ารักที่ทำให้อดยิ้มตามไม่ได้ จึงขอนำมาบอกเล่าต่อ เริ่มด้วย ต้นกำเนิดความรัก ของทั้งสองพระองค์

ต้นกำเนิดความรัก ของทั้งสองพระองค์

 

ทรงแรกพบ

ความสวยงามของเมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น เป็นฉากหลังที่โรแมนติดและมีความหมายยิ่งต่อทั้งสองพระองค์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงตามเสด็จสมเด็จพระศรีนครทราบรมราชชนนีไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ เมื่อทรงว่างจากการศึกษา โปรดที่จะขับรถยนต์พระที่นั่งไปยังที่ต่างๆ เส้นทางที่เสด็จฯ เป็นประจำคือนครปารีส ประเทศฝรั่งเศส เวลาเสด็จฯ ไปกรุงปารีส โปรดไปประทับที่สถานทูตไทยเช่นเดียวกับนักเรียนไทยคนอื่นๆ

วันหนึ่งในปี พ.ศ. 2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ไปยังประเทศผรั่งเศสเพื่อทอดพระเนตรรถยนต์พระที่นั่งแทนคันเดิมซึ่งใช้งานมานาน ในการเสด็จฯ ครั้งนี้ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หม่อมเจ้านักขัตรมงคล กิติยากร เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส ซึ่งเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งพร้อมครอบครัวเข้าเฝ้าฯ วันนี้เองที่ทรงพบกับหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ธิดาของหม่อมเจ้านักขัตรมงคล กิติยากรและหม่อมหลวงบัว กิติยากร ที่มารับเสด็จ โดยวันนั้นหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์แต่งตัวเรียบร้อย สวมสูทสีเนื้อ ไว้หางเปียยาวถึงหลัง

การเสด็จฯ ครั้งนี้เป็นที่แปลกใจแก่ผู้ที่มารอรับเสด็จ เนื่องจากเสด็จฯ มาถึงช้ากว่าเวลาที่แจ้งไว้เป็นอย่างมาก ผิดจากพระนิสัยปกติที่ทรงตรงต่อเวลา ทราบสาเหตุภายหลังว่า รถยนต์พระที่นั่งซึ่งใช้มานานนั้นเกิดเสียและน้ำมันหมด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตรัสว่า ทรงจำได้เป็นอย่างดีถึงสีหน้าของหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ที่ทั้งหิวและรอนาน ยิ่งเมื่อเสด็จฯ ถึง ราชเลขาฯ คือหลวงประเสริฐมนตรีได้เชิญแต่ผู้ใหญ่ร่วมโต๊ะเสวย แล้วให้เด็กไปรับประทานอาหารจีนอีกที่ จึงทำให้หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์เคืองใจอยู่นิดๆ เมื่อตรัสถึงเรื่องนี้ทั้งสองพระองค์จะทรงพระสรวล โดยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงล้อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า “เดินตุปัดคุเป๋ หน้างอ คอยถอนสายบัว” สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงกราบบังคมทูลตอบว่า “ที่หน้างอเพราะให้แต่ผู้ใหญ่ร่วมโต๊ะเสวย เด็กกลับไล่ไปกินที่อื่น”

ต้นกำเนิดความรัก

 

เมื่อความรักเริ่มผลิบาน

เนื่องจากเวลาเสด็จยังฯ กรุงปารีส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ประทับที่สถานทูตไทย ทำให้ครอบครัวของหม่อมเจ้านักขัตรมงคล ซึ่งรวมถึงหม่อมเราชวงศ์สิริกิติ์เป็นที่คุ้นเคยเบื้องพระยุคลบาท ประกอบกับหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์เองมีความสามารถและรักในการดนตรีเช่นเดียวกันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทั้งยังมีนิสัยร่าเริง สุภาพอ่อนน้อม บางครั้งก็ขี้อาย จึงเป็นที่ต้องพระราชหฤทัย

ความจริงก่อนทรงได้พบหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้ทรงทราบถึงความน่ารักจากสมเด็จพระราชชนนีมาก่อนแล้วในการเสด็จฯ เยือนปารีสครั้งแรก สมเด็จพระราชชนนีทรงรับสั่งเป็นพิเศษว่า ให้ไปทอดพระเนตรลูกสาวของหม่อมเจ้านักขัตรมงคล “ว่าจะสวย น่ารักไหม” ทรงกำชับว่า “เมื่อถึงปารีสแล้วให้โทร.บอกแม่ด้วย” เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ถึงก็ทรงโทรศัพท์หา และตรัสว่า “เห็นแล้ว น่ารักมาก”

ความที่ได้พบพระพักตร์บ่อยครั้ง ทั้งยังมีความชอบในสิ่งเดียวกัน ทำให้ยิ่งประทับพระราชหฤทัย แม้ว่าในเวลาต่อมาหม่อมเจ้านักขัตรมลคลจะไดรับคำสั่งให้ย้ายไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสำนักเซนต์เจมส์ ประเทศอังกฤษ แต่ครอบครัวกิติยากรยังได้เฝ้าฯ รับเสด็จ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จะทรงขับรถยนต์พระที่นั่งจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไปสุดทางที่คาเล่ส์ แล้วเสด็จฯ ข้ามช่องแคบโดเวอร์โดยทางชลมารค จากนั้นจึงเสด็จฯ ต่อด้วยรถยนต์จนถึงกรุงลอนดอน หรือไม่ก็ประทับเครื่องบินจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถึงเกาะอังกฤษทีเดียว

ต้นกำเนิดความรัก

 

เรื่องราวความรักของทั้งสองพระองค์ยังไม่จบเพียงเท่านี้ รอติดตาม เรายังมีเรื่องราวแสนประทับใจมาถ่ายทอดให้ฟังอีกแน่นอนค่ะ

 

ตัดทอนเนื้อหาบางส่วนจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ Vol.29 No.696 ฉบับวันที่ 1 ธันวาคม 2555

ภาพจาก Pinterest : Casper Tangwaralak , Jeallybean , Island Info Samui , Enzo Martin

อนึ่ง ในเดือนตุลาคมนี้ พสกนิกรทั่วหล้า ต่างน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ทีมงานขออนุญาตเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่านให้ดีที่สุด จึงกราบขอบพระคุณเจ้าของภาพมา ณ โอกาสนี้

 

ติดตามพระบารมีด้านอื่นๆ ได้ที่

คู่พระบารมีที่ยิ่งใหญ่ : อุบัติเหตุ (รัก)

คู่พระบารมีที่ยิ่งใหญ่ : วันแห่งความปลื้มปีติ

คู่พระบารมีที่ยิ่งใหญ่ : เคียงข้างราษฎร

พระบรมฉายาลักษณ์ ความรักของทั้งสองพระองค์

รวมพระบรมฉายาลักษณ์ ความรักของทั้งสองพระองค์ (Part2)

รวมพระบรมฉายาลักษณ์ ความรักของทั้งสองพระองค์ (PART3)

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up