เรียกสติ เตือนใจจาก คำสอนของพ่อ

Alternative Textaccount_circle
event

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชทานคำสอนและข้อติดเตือนใจมากมาย อย่างเช่น คำสอนของพ่อ จากหนังสือ บันทึกของพ่อ 80 ข้อคิดบันทึกไว้จากใจพ่อ ที่เราหยิบยกมาเพื่อเตือนใจ 9 ข้อด้วยกัน

คำสอนของพ่อ

 

ความสุขของเรา…ไม่ได้หาได้จากการเพลิดเพลิน หรือลุ่มหลงในอบายมุขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หาได้จากจิตใจที่เยือกเย็นและสงบก็ได้ และจักเป็นความสุขที่แท้จริง… ดังที่พระพุทธองค์ตรัสว่า นัตถิ สันติ ปรัง สุขัง “ความสุขอื่นยิ่งกว่าความสงบใจไม่มี”

 

ความทุกข์ของเรา…ส่วนมากเกิดจากความไม่พอ ความไม่พอ…ทำให้ทำอะไรไม่สำเร็จ แม้จะทำมากสักเท่าใด ความไม่พอ…ทำให้เป็นคนล้มเหลวในชีวิต เพราะไม่บรรลุเป้าหมายสักที ความไม่พอ…ทำให้เป็นคนจับจด เพราะจักเอาเสียทุกอย่าง เลยทำไม่ได้สักอย่าง ความไม่พอ…ทำให้เสียความสุขทางใจ เพราะมีเท่าใดก็ไม่พอ ความไม่พอ…ทำให้เป็นคนโลภมากอยากได้ทุกอย่างอยู่ร่ำไป ความไม่พอ…ทำให้คนรอบข้างวุ่นวาย เพราะเอาแต่ใจตนเอง ถ้าเราทุกคนไม่พอใจ ไม่พอดี ไม่พอที่ ไม่พองาม ก็อย่าหวังว่าจะมีความสุขที่แท้จริงเลย..

 

คนเห็นแก่ตัวเป็นคนรกโลก คนเห็นแก่ตัวเป็นคนทำลายโลก ความเห็นแก่ตัวเป็นบิดาของความชั่วร้าย ภาษิตโบราณกล่าวไว้ว่า… รกคนดีกว่ารกหญ้า แต่ถ้าโลกมีคนเห็นแก่ตัวอย่างบ้าๆ คนเขาว่า “รกหญ้าดีกว่ารกคน”

คำสอนของพ่อ

 

ผู้นำที่ดีต้องชนะใจตนเองให้ได้ ผู้นำต้องมีจิตใจเข้มแข็ง ไม่โลภ ไม่โกรธ ไม่หลง ผู้นำต้องทำลายความรู้สึกอยากได้ อยากมี อยากเป็น ให้ลดน้อยลง สมบัติที่ติดตัวของผู้นำไป คือ คุณงามความดี ไม่ใช่สิ่งของเงินทอง เพราะฉะนั้น ผู้นำต้องช่วยเหลือผู้อื่น เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีในสังคมส่วนรวม

คำสอนของพ่อ

 

ถ้าเรามีทัศนคติไปในทางที่ดี คือ คิดดี พูดดี ทำดี เราก็จะแก้ปัญหาไปในทางที่ดี แต่ถ้าเรามีทัศนคติไปในทางชั่ว คือ คิดชั่ว พูดชั่ว ทำชั่ว เราก็จะแก้ปัญหาไปในทางชั่ว จงฝึกให้มีทัศนคติฝ่ายดีให้เกิดขึ้นในใจของลูกเถิด

 

การทำความดี… คือ การกระทำที่เมื่อทำแล้วเป็นบุญ… ทำแล้วไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน ทำแล้วไม่ทำให้ผู้อื่นต้องเดือดร้อน การทำความดีต้องครบ 4 จึงจะดี มีดังนี้ 1. ทำดีถูกที่ 2. ทำดีถูกคน 3. ทำดีถูกเวลา 4. ทำดีอย่างต่อเนื่อง

คำสอนของพ่อ

 

ที่มา จากหนังสือ “บันทึกของพ่อ ๘๐ ข้อคิดบันทึกไว้จากใจพ่อ”, พระราชดำรัสพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช

 

ภาพจาก Pinterest : 69ledbasskykk , watanyu chotinantakul , sensorrrrrrrr

 

เรื่องราวจากพ่อ

๒๐ พระราชดำรัส ในดวงใจ ไม่ว่านานแค่ไหน คำสอนของพ่อยังคงจริงเสมอ

5 เรื่องเล่าแสนประทับใจ ถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up