5 เรื่องเล่า ครั้งยังทรงพระเยาว์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

Alternative Textaccount_circle
event

5 เรื่องเล่า จากหนังสือ “เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์” ซึ่งพระราชนิพนธ์โดยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์บอกเล่าเรื่องราวน่ารักๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ครั้งยังทรงพระเยาว์

5 เรื่องเล่า ครั้งยังทรงพระเยาว์

 

ครั้งสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชันษาได้ 3 พรรษา ทรงเป็นโรคบิด และต้องฉีดยา ก่อนจะทรงถูกฉีดยา สมเด็จย่าทรงอธิบายว่าจะเจ็บนิดหน่อย ในหลวงจึงตรัสถามว่า “ร้องไห้ได้ไหม”

ครั้งยังทรงพระเยาว์

 

เมื่อสมัยยังทรงพระเยาว์ มีการแสดงเล็กๆ น้อยๆ และต้องแต่งตัว เด็กผู้หญิงแต่งเป็นผีเสื้อ ด้วยชุดที่ทำจากกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่ (สมเด็จย่า) บอกว่าพระองค์เล็ก (ในหลวง) ไม่ชอบเลย เมื่อสมเด็จพระพี่นางฯ ไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2529 ยังรับสั่งว่า “ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous (ทุเร้ศ ทุเรศ)”

ครั้งยังทรงพระเยาว์
พระองค์กลาง สังเกตพระพักต์ดูก็รู้ว่า ทรงไม่โปรดจริงๆ

 

วันหนึ่ง แม่ (สมเด็จย่า) ลงมาดูลูกชายสองคนซึ่งกำลังเล่นละลายเทียนไขในกระทะเล็กที่วางบนอั้งโล่ แม่เห็นคางคกที่วางอยู่บนกระทะนั้นตัวหนึ่ง แม่ก็เอะอะใหญ่และถามพระองค์ชาย (รัชกาลที่ 8) ว่า สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์เคยสอนเรื่องยุง (ไม่ให้ตบยุง) ทำไมจึงมาทำอย่างนี้ พระองค์ชายตอบว่า สมเด็จฯ ไม่ได้สอนเรื่องคางคก เมื่อข้าพเจ้า (สมเด็จพระพี่นางฯ) ทูลสัมภาษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในปี 2529 ว่าทรงจำเรื่องคางคกนั่นได้ไหม รับสั่งว่าทรงจำได้ และคางคกนั้นไม่ได้ไปจับมา มันกระโดดลงไปในกระทะเองโดยบังเอิญ

ครั้งยังทรงพระเยาว์

 

เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชันษาได้ 6 พรรษา เคยว่ารัชกาลที่8 ตอนที่ท่านทรงกริ้วว่า “โกรธมากไม่ดี แก่เร็ว และหัวจะล้านด้วย”

ครั้งยังทรงพระเยาว์

 

เมื่อไปถึงโลซานน์ใหม่ๆ พระองค์ชาย (รัชกาลที่ 8) ชอบล้อพระองค์เล็ก (ในหลวง รัชกาลที่ 9) ว่า “จมูกเล็กหัก จมักเล็กหก จมกเล็กหุก ฮูๆๆ” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเล่าว่า “รำคาญและโกรธ” จึงไปเล่าให้แม่ (สมเด็จย่า) ฟัง แม่ก็แนะนำให้หาอะไรไปล้อบ้างซิ เช่นที่นิ้วก้อยพระองค์ชาย ทรงมีร่องที่ปลายนิ้วข้างหนึ่ง ซึ่งทำให้ดูเหมือนมีติ่งอยู่ ไม่มีใครจำได้ว่าเป็นมาแต่กำเนิดหรือมาเป็นเอาภายหลัง พระองค์เล็กพยายามเอาเรื่องนี้ไปล้อ แต่พระองค์ชายไม่รู้สึกกระทบกระเทือนแต่อย่างไรเลย

ครั้งยังทรงพระเยาว์

 

ข้อมูลและภาพจาก หนังสือ “เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์”, สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

 

ติดตามเรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่

รวมพระฉายาลักษณ์สุดงดงาม ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

รวมพระบรมฉายาลักษณ์ที่เราไม่ค่อยได้เห็น…จากแหล่งต่างๆ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จเยือนต่างประเทศ

รวมภาพ ในหลวง ร.9 ครั้งทรงผนวช

เรื่องของในหลวง ที่เราอาจไม่เคยรู้ : เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up