ห้องทรงงาน

ห้องทรงงาน ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ได้เลิศหรูอย่างที่เราเคยคิด

Alternative Textaccount_circle
event
ห้องทรงงาน
ห้องทรงงาน

ชื่อว่าหลายคนคงได้ดูคลิปวิดีโอสารคดีจากช่อง BBC ที่ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตสัมภาษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อประมาณ 38 ปีก่อน สารคดีนี้ทำให้เราได้เห็น ห้องทรงงาน ของพระองค์ ซึ่งกล่าวได้ว่า ผิดไปจากที่เราคิดทั้งหมด!

ห้องทรงงาน ของในหลวง

 

หลายคนอาจจะคิดว่าห้องทรงงานของพระราชาต้องหรูหราโอ่โถง มีโต๊ะพระอักษรและพระเก้าอี้งามวิจิตร จัดเรียงทุกอย่างอย่างเป็นระเบียบ แต่ห้องทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9 นั้น ตรงข้ามกับสิ่งที่เราได้จินตนาการไว้ ห้องทรงงานนี้เป็นห้องเล็กๆ ขนาดเพียง 3×4 เมตรเท่านั้น ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรสาร โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เทเล็กซ์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์อากาศ และอื่นๆ อย่างครบวงจร ผนังห้องโดยรอบเป็นแผนที่ทางอากาศแสดงถึงพื้นที่หมู่บ้านแม่น้ำ ภูเขา และป่าอย่างละเอียด เวลาทรงงานพระองค์จะประทับนั่งบนพื้น เพราะจะได้ทรงวางสิ่งของต่างๆ ได้อย่างสะดวก

ห้องทรงงาน

 

หลังจากนั้น เมื่อทรงย้ายที่ประทับไปยังพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ยังทรงไม่ละทิ้งพระราชกรณียกิจ ทรงจัดห้องทรงงานอย่างเรียบง่าย มีเอกสารมากมาย ข้าวของเครื่องใช้ภายในห้อง แทบไม่แตกต่างจากเดิม และมีคอมพิวเตอร์เพื่อทรงใช้ในการติดตามข่าวสารต่างๆ แม้จะไม่ได้ประทับนั่งบนพื้นอย่างเคย แต่ก็ทรงใช้พระเก้าอี้และโต๊ะพระอักษรที่เรียบง่ายเช่นเดิม

ห้องทรงงาน

 

ครั้นไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ที่พระองค์ทรงประชวร พระองค์ก็ไม่เคยละทิ้งพสกนิกร ทรงมีรับสั่งให้ข้าราชบริพารติดตั้งคอมพิวเตอร์ และขึงแผนที่ประเทศไทยไว้ เพราะแม้ขณะประชวร พระองค์ก็จะทรงงานไปด้วย ระหว่างประทับอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ทรงติดตามข่าวสารความทุกข์ร้อนของประชาชนจากทุกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ทีวี หรืออินเทอร์เน็ต

ในทุกเช้าหลังตื่นบรรทมและเสวยเสร็จเรียบร้อย พระองค์ท่านจะเสด็จฯ มาที่ห้องทรงงาน ซึ่งเป็นห้องที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา และพระองค์ท่านได้ทอดพระเนตรจากห้องทรงงานลงมาเห็นความเป็นไปของบ้านเมืองในแต่ละวัน และทรงพระอักษร ทรงใช้อินเทอร์เน็ต และทอดพระเนตรโทรทัศน์ ทรงมีพระราชสาส์นถึงมิตรประเทศในโอกาสต่างๆ ตลอดจนการพระราชทานความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนผ่านทางพระบรมวงศานุวงศ์และองคมนตรีอยู่ตลอดเวลา

ห้องทรงงาน

 

ข้อมูลจาก : บทสัมภาษณ์อดีตหัวหน้าแพทย์ถวายงาน , news.thaiware.com , panyayan.tnews.co.th , www.palungdham.com

ภาพจาก : www.palungdham.com , www.tartoh.com , morning-news.bectero.com

 

เรื่องน่าสนใจเพิ่มเติม

เรื่องของในหลวง ที่เราอาจไม่เคยรู้ : เรื่องส่วนพระองค์

เรื่องของในหลวง ที่เราอาจไม่เคยรู้ : พระราชกรณียกิจ

พระปรีชาสามารถในด้าน ศิลปะ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

รวม 40 เรื่องราว-400+ พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 และพระบรมวงศานุวงศ์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up