About Ray “เพราะทุกหัวใจมีทางเดินของตัวเอง”

Alternative Textaccount_circle
event

อยากจะ Standing Ovation ให้สักห้านาที (แต่กลัวพนักงานมาสะกิดให้ออกจากโรง 555+) สำหรับภาพยนตร์เรื่อง About Ray ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ในโครงการ The Little Big Film ครั้งที่ 11 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 2 ของโครงการแล้ว หลังจากได้มีโอกาสไปดูมา สุดฯ ก็เลยอยากจะรีวิวให้อ่านกันสักหน่อย (ไม่สปอยล์หรอกน่าาา)

 

About Ray เพราะทุกหัวใจมีทางเดินของตัวเอง

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้พูดถึง “เรย์” (แอล แฟนนิ่ง) ที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ชายที่ถูกขังอยู่ในร่างผู้หญิง เขาจึงเริ่มเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้เป็นผู้ชายอย่างแท้จริง แต่ด้วยความที่อายุเพียง 16 ปี จึงทำให้เรย์ต้องได้รับความยินยอมจากพ่อและแม่ก่อน จึงจะผ่าตัดแปลงเพศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นเพราะเรย์อาศัยอยู่กับแม่และยายที่เป็นเลสเบี้ยน แต่แทบจะไม่ได้รับรู้เรื่องของพ่อเลย แต่เขาจำเป็นต้องได้ลายเซ็นของพ่อด้วยถึงจะเปลี่ยนตัวเองได้

ด้วยความเป็นแม่ แม็กกี้ (นาโอมิ วัตส์) แม่ของเรย์ ต้องไปหาอดีตสามีของเธอเพื่อเกลี้ยกล่อมให้เขายอมเซ็นต์ให้ แต่ปัญหาไม่ได้อยู่แค่ที่ว่าพ่อของเรย์มีความลังเล แต่เธอเองก็ลังเลเช่นกัน เธอกลัวว่ามันจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของลูก หนำซ้ำ ดอลลี่ (ซูซาน ซารันดอน) ยายของเรย์ซึ่งเป็นเลสเบี้ยน ก็ยังรู้สึกรับไม่ได้กับการที่หลานสาวของเธอจะต้องกลายเป็นหลานชาย

ปัญหาถาโถม นอกจากเรย์จะต้องเผชิญความจริงอันแสนเจ็บปวดแล้ว แม็กกี้ก็ต้องต่อสู้กับเรื่องรบกวนใจหลายเรื่องเช่นกัน และด้วยความเป็นแม่ เธอต้องทำทุกวิถีทางให้ลูกของเธอมีความสุข ไม่ว่าเรย์จะเลือกทางไหนก็ตาม

About Ray

 

ถ้าใครคิดว่าเรื่องนี้บอกเล่าถึงแค่ตัวเรย์ หรือผู้ชายข้ามเพศ ขอบอกเลยว่าคิดผิด เพราะมันคือหนังครอบครัวที่บอกเล่าผ่านความคิดและทัศนคติที่แตกต่างของคน 3 ช่วงวัย บอกเล่าความเป็นแม่ และความผิดพลาดในอดีต และการก้าวผ่านความเจ็บปวดเหล่านั้น

ในเรื่องของตัวละคร สำหรับน้องแอล ลบภาพเจ้าหญิงออโรร่าในเรื่องมาลิฟิเซนท์ไปได้เลย เพราะเรื่องนี้น้องแอลนางทุ่มสุดตัว ฟิตหุ่นให้ล่ำขึ้น ตัดผมสั้น (หรืออาจจะเป็นวิกที่เนียนมากๆ) ที่สำคัญ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างขนรักแร้นางก็ไว้นะจ๊ะ น้องแอลนางต้องเข้าไปคลุกคลีกับเหล่าชายข้ามเพศ เพื่อสอบถามข้อมูลและทำตัวเองให้เหมือนผู้ชายข้ามเพศอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด เสียงเสิงนางก็ดัดให้ห้าวขึ้น ซึ่งถือว่าดีมากเลยล่ะ ที่สำคัญ น้องหล่ออะ!

About Ray

 

มาถึงนาโอมิ ความเป็นแม่ของแม็กกี้ทำให้สุดฯ แทบจะร้องไห้ตาม คือนางเล่นสุดตัวมาก นางมีความเป็นแม่ที่เหมือนออกมาจากใจจริงๆ ในเรื่องนาโอมิโดนความกดดันจากทั้งเรย์ ทั้งแม่ตัวเอง ทั้งอดีตสามี และความผิดพลาดในอดีต ต้องมีความสับสน แต่พยายามทำตัวให้เข้มแข็งที่สุดเพื่อลูก เพราะไม่ว่าการตัดใจสินของเรย์จะเป็นยังไง ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง ยังไงนี่ก็คือลูกของเธอ (ยืนปรบมือนาน 3 นาที)

2B3A423500000578-3191200-image-m-26_1439136454715

 

มาถึงคุณยายกันบ้าง อย่าห่วงเรื่องการแสดงของซูซาน เพราะเธอคือตัวแม่ที่กวาดรางวัลมาไม่ถ้วน คาแร็กเตอร์ของซูซานคือคุณยายที่เป็นเลสเบี้ยน เธอรับได้ที่หลานของเธอเป็นสาวหล่อ แต่รับไม่ได้ที่เขาอยากจะเป็นผู้ชายจริงๆ (แบบว่ายายเป็นโรคเกลียดผู้ชายหน่อยๆ อะแหละ) ยายเลยมีความเพี้ยนนิดๆ ยิ่งเข้าคู่กับคู่เลสของยายแล้วล่ะก็ เพี้ยนกำลังสอง แต่คาแร็คเตอร์ของคุณยายนี่แหละที่ทำให้เรื่องนี้มีสีสัน แถมยังให้ข้อคิดอีกหลายเรื่อง ก็เหมือนกับผู้ใหญ่สอนเด็กนั่นแหละ

about-2-e1442200803101

 

สุดฯ ว่าหลายคนคงเดาตอนจบได้ เพราะเป็นหนังที่มีตอนจบแบบสูตรสำเร็จ แต่ระหว่างทางกว่าจะถึงตอนจบนั้น มันทำให้เรารู้สึกอยากเอาใจช่วยตัวละครแต่ละตัวให้ไปถึงเป้าหมายเหลือเกิน พอหนังจบ เชื่อไหมว่าคนในโรงถึงขั้นปรบมือ (สุดฯ ก็ด้วย) เพราะมีความเต็มตื้นและอบอุ่นหัวใจอย่างแท้จริง

 

เอาเป็นว่า แนะนำให้ไปดู เพราะเนื้อหาน่าสนใจและไม่ค่อยมีใครทำ แถมยังได้นักแสดงแม่เหล็กมาถึง 3 คน เข้าฉาย 29 ก.ย. 59 ที่โรงภาพยนตร์ House RCA , Apex Siam Square , Paragon Cineplex , Esplanade Cineplex และ SF World Cinema นะจ๊ะ

 

ภากจาก www.afterellen.com , www.moviefancentral.com , www.popsugar.com , maximthai.com

 

ก่อนจะไปดู มาอุ่นเครื่องก่อนดีกว่า

4 บทบาทของ Elle Fanning จากเจ้าหญิงนิทรา ถึงชายข้ามเพศจาก “About Ray”

 

หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากพลาดคลิปเด็ดๆ ผู้ชายหล่อๆ หรือข่าวแซ่บๆ ที่สุดฯ อัพขึ้น เฟซบุ๊ก : สุดสัปดาห์แฟนคลับ  ฝากกด“See First” (เมนูนี้จะอยู่ตรงปุ่ม Liked จ้า) ไว้หน่อยนะจ๊ะ เราจะได้เห็นกันทุกวันไง …เค้าคิดถึงตัวเองน้า ^^
***หรือจะเข้ามาดูที่ SUDSAPDA.COM โดยตรงเลยก็ได้จ้า รับประกันความแซ่บเว่อร์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up