5 ครู คนบันเทิง

Alternative Textaccount_circle
event

     อีกหนึ่งบทบาทที่ภาคภูมิใจของคนบันเทิงที่ผันตัวมาเป็นแม่พิมพ์ของชาติ ฉบับนี้ ครู – อาจารย์ทั้งห้า พร้อมใจกันมาแชร์ประสบการณ์สุดประทับใจในคลาสให้เราอินไปด้วยกัน

5Teacher_01

ผู้พันเบิร์ด – พ.ท.วันชนะ สวัสดี

ผู้บังคับกองพัน กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

     สุภาพบุรุษแห่งกองทัพบกที่ตอนนี้เข้ามารับหน้าที่นายทหารปกครอง ผู้สร้างอุดมการณ์และระเบียบวินัยให้เหล่านักเรียนนายร้อย

“อีกหนึ่งความภูมิใจของนักเรียนนายร้อยและข้าราชการที่นี่คือ สมเด็จพระเทพฯเป็นทูลกระหม่อมอาจารย์ 35 ปีแล้ว เสด็จมาสอนวิชาประวัติศาสตร์ทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ 2 วัน วันพฤหัสบดี 8.00 น. และวันศุกร์ 10.00 น. นั่นหมายความว่าพระองค์ต้องตื่นบรรทมแต่เช้า และแม้จะมีภารกิจมากมาย ทรงเตรียมข้อมูล วางแนวทางการสอนด้วยพระองค์เอง และทรงปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยทุกครั้ง บางครั้งจะทรงเชิญอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องมาบรรยาย พระองค์เป็นเจ้าหญิงของประเทศ แต่ทรงวางพระองค์เหมือนอาจารย์สามัญชน เป็นทูลกระหม่อมอาจารย์ที่มีเทคนิคการสอนน่าสนใจมาก และมีเอกสารประกอบการเรียนมาให้นักเรียนด้วยครับ

“สำหรับหน้าที่นายทหารปกครอง ผมภูมิใจที่ได้เป็นแม่พิมพ์ผลิตนายทหารให้กองทัพบก วันพระราชทานกระบี่เหมือนชีวิตของ ครู อาจารย์คนหนึ่งได้ส่งนักเรียนขึ้นฝั่ง แต่เขาไม่ได้ไปไหนนะ จบแล้วก็ได้กลับมาทำงานร่วมกันในกองทัพบก นายทหารปกครองทุกคนคิดเหมือนกันว่า นักเรียนนายร้อยจะดีหรือไม่อยู่ที่พวกเรา เขาพร้อมที่จะทำตามที่เราสอนอยู่แล้ว เมื่อเวลาผ่านไปเราหวังเพียงว่าเขาจะเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราสอน และเป็นทหารที่ดี”

 

5Teacher_02

อาจารย์ต้าร์ – ดร.นาวิน เยาวพลกุล

อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

     สิบกว่าปีที่แล้วเขาคือไอดอลผู้สร้างแรงบันดาลใจในด้านการเรียนให้วัยรุ่นหลายคน จนถึงวันนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้น เพียงแต่นาวิน ต้าร์ ได้เพิ่มภาระหน้าที่อันหนักหน่วงในบทบาท ครู “เรือจ้าง” พายเรือส่งลูกศิษย์ให้ถึงฝั่งเข้ามาอีกหนึ่งบทบาทด้วย

“หลังจากนั้นผมได้รับเลือกให้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดล ซึ่งเป็นทุนพระราชทานส่วนพระองค์จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้รับ หลายคนคิดว่านักเรียนทุนอานันทมหิดลเรียนจบแล้วต้องรับราชการ จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยครับ เราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ขอแค่สร้างประโยชน์ให้สังคมไทย สำหรับต้าร์หลังจากเรียนจบปริญญาเอกก็ตั้งใจแน่วแน่เลยว่าจะกลับมาเป็นอาจารย์ เป็นปณิธานที่ได้กราบทูลสมเด็จพระเทพฯ องค์ประธานมูลนิธิอานันทมหิดล ว่าข้าพระพุทธเจ้าตั้งใจจะนำวิชาที่ได้กลับมาสอนหนังสือ และโดยส่วนตัวต้าร์ได้ถือหน้าที่และความรับผิดชอบของนักเรียนทุนอานันทมหิดลไปตลอดชีวิต เพราะเราไปด้วยเกียรติสูงสุด กลับมาต้องมีภาระที่หนักสุดเช่นกัน”

 

5Teacher_03

อาจารย์นินา – ญารินดา บุนนาค

อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

     ครั้งหนึ่งเรารู้จักเธอในบทบาทนักร้องสุดเท่ วันนี้สาวน้อยเสียงดีที่ย้อมผมสีชมพูทั้งหัวคนนั้นกลายเป็นทั้งสถาปนิก เป็นคุณแม่ และเป็นอาจารย์ บทบาทที่อาจารย์นินาหลงรักเข้าเต็มหัวใจ

“เป็นที่รู้กันว่าเด็กสถาปัตย์มีงานเยอะ เวลาจะส่งงานแต่ละโปรเจ็กต์เขาจะกดดันกันเอง ไลน์หาเพื่อนว่าทำได้กี่รูปแล้ว แข่งกันว่าใครทำงานได้เยอะสุด ถึกสุด ใครอดนอนเยอะสุดถือว่าเท่ ซึ่งเป็นค่านิยมที่ผิดมาก บางคนอดหลับอดนอนทำงาน 2 – 3 วัน มาเรียนทีพูดกันไม่รู้เรื่อง บางคนเป็นลมในห้องน้ำ ตั้งแต่สอนมาเจออยู่ 3 เคสที่พรีเซ้นต์งานหน้าห้องแล้วเป็นลมต่อหน้าเราเลย คืออดนอน ไม่กินข้าวเช้า เฮ้ย…โหมทำงานเกินไปนะ นาพยายามบอกนักเรียนว่ายูต้องต้องนอนให้พอ กินให้ตรงเวลา แล้วสมองจะปลอดโปร่ง สุขภาพสำคัญที่สุด

“สิ่งที่ทำให้นาแฮ็ปปี้กับอาชีพนี้อาจจะไม่ใช่วันรับปริญญาของลูกศิษย์ แต่เป็นวันที่เราตรวจแบบ ได้คุยกับเขาแล้วรู้ว่าเขามีแนวคิดแปลกใหม่ หรือพอเห็นว่างานเขาออกมาสวย ก็เท่ากับว่าได้เห็นความสำเร็จของเขาก้าวหนึ่งแล้ว”

 

5Teacher_04

อาจารย์เบเบ้ – ธันย์ชนก ฤทธินาคา

อาจารย์คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

     นักแสดงหน้าใสที่ผันตัวมารับอีกหนึ่งบทบาท คือการเป็นอาจารย์ในรั้วมหาวิทยาลัย ทำเอาหนุ่มๆ พูดเป็นเสียงเดียวว่า ถ้าอาจารย์จะสวยขนาดนี้ ผมนี่อยากกลับไปเป็นนักศึกษาปีหนึ่งใหม่เลยคร้าบ

“เบว่าอาชีพ ครู อาจารย์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เราต้องมาสัมผัสเองถึงจะเข้าใจ เมื่อก่อนเราก็เคารพอาจารย์อยู่แล้วละ แต่พอมาทำบ้างถึงรู้ซึ้งว่านี่เป็นงานที่เสียสละและมีความรับผิดชอบสูงมาก ทั้งเตรียมการสอน ตรวจข้อสอบ ฯลฯ ที่สำคัญรางวัลของคนเป็นครูอาจไม่ใช่เงินทอง แต่คือการได้รู้ว่าลูกศิษย์ของเรานำความรู้ไปต่อยอดในอนาคตได้ เท่านี้เบก็ดีใจมากแล้วค่ะ”

 

5Teacher_05

ครู เก่ง – ธชย ประทุมวรรณ

ครู สอนร้องเพลงและผู้บริหารโรงเรียน G-Raphe

     ศิลปินมากความสามารถจากเวทีเดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ที่เรียกคะแนนโหวตจนได้เป็นรองอันดับหนึ่ง และอีกมุมของผู้ชายมาดกวนผมยกสูงคนนี้ เขาคือ “ครูเก่ง” ขวัญใจเด็กๆ

“การเป็นครูเปลี่ยนชีวิตผมมากเลยครับ จากเป็นคนสมาธิสั้น แต่พอมาเป็นครูแล้วช่วยฝึกให้เรามีสมาธิ ใจเย็น เพราะเราต้องคุมทุกอย่างในห้อง ความน่ารักสดใสจากพวกเขาทำให้ผมมีความสุข และระหว่างสอนมักจะมีโมเมนต์บางอย่างที่แปลกประหลาดเกิดขึ้นในห้อง ซึ่งอธิบายเป็นคำพูดยากครับ ต้องมาสัมผัสเอง ผมบอกได้แค่ว่ารอยยิ้มของเด็ก ๆ สำคัญสำหรับผม เห็นแล้วทำให้อยากมาสอนทุกวัน”

 

Text : AuAi / Photo : JoJoJae, GUGG, Topforest

ติดตามอ่านเรื่องราว รสชาติของความเป็นครู เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ Outstanding นิตยสาร สุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 16 มกราคม 2558

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up