Like Mother Like Daughter: แพรวา – ณิชาภัทร

Alternative Textaccount_circle
event

สุดฯ ขอต้อนรับ “เทศกาลวันแม่” ด้วยบทสัมภาษณ์ของนักแสดงสาววัยน่ารักที่มาพูดถึงตัวเองกับคุณแม่ ครั้งนี้เป็นคิวของสาวน้อยน่ารัก เสียงใส เจ้าของบทบาท “ขนมปัง” จากซีรีส์ฮอร์โมนที่โด่งดัง …แพรวา – ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์

  • อยากให้พูดถึงความเป็นแม่ในตัวเรา ว่าได้รับอิทธิพลดีๆ อะไรมาจากคุณแม่บ้าง

“เยอะ เยอะมาก เอาเรื่องง่ายๆ ก่อนนะคะ อย่างเรื่องขับรถ หม่าม้าจะชอบขับเอง แพรก็ชอบขับเองเหมือนกัน แล้วเมื่อก่อนเวลาป๊าขับรถ หม่าม้าจะแบบ เอ้ย ทำไมไม่เลี้ยวซ้าย ทำไมไม่จอดนี่อะ พอตอนนี้น้องขับ แพรก็จะทำไมไม่เลี้ยวซ้าย ทำไมไม่จอดนี่อะ เหมือนกันเป๊ะ (ขี้บ่นนิดนึงอะไรงี้ – สุดฯ) ใช่ค่ะ ขี้บ่น (หัวเราะ)

“เรามีหลายๆ อย่างที่เหมือนกันค่ะ แล้วแพรก็แบบ ไม่เอา ไม่เป็นแบบนี้ แต่สุดท้ายลึกๆ ก็เป็นเหมือนกัน (หัวเราะ) เช่น เรื่องขี้บ่น เราก็แบบไปขี้บ่นใส่เพื่อน เฮ้ย ไม่สบายทำไมไม่กินยา ต้องกินตัวนั้นตัวนี้นะ พักผ่อนให้เพียงพอด้วย คำพูดเหมือนหม่าม้าเวลาบ่นเราเลย กว่าจะรู้ตัวว่าเหมือนเขาก็ตอนเพื่อนสนิทบอกว่า ทำไมทำตัวเหมือนแม่เลย เราก็อ้าวเหรอ เหมือนเหรอ (หัวเราะ)”

  • สิ่งดี ๆ ที่แม่ถ่ายทอดให้กับเราแล้วรู้สึกซึ้งที่สุด

“ส่วนใหญ่เป็นคำสอนในชีวิตประจำวันค่ะ อย่างเช่น ไม่มีอะไรแย่ในวันที่ความคิดเราดีหรือจิตเราดี เขาจะชอบส่งคำสอนดีๆ แบบนี้มาทางไลน์ เป็นคำสั้นๆ แต่มีความหมาย แต่ถ้าเป็นตอนเช้าส่วนใหญ่เขาชอบส่งแบบ สวัสดีวันพุธ วันพุธสีเขียว สวัสดีวันพฤหัส พฤหัสสีส้ม มีรูปดอกไม้ หรือรูปนกอะไรอย่างนี้ (แล้วเวลาได้รับอะไรแบบนี้ รู้สึกยังไง – สุดฯ) ก็ตลก แล้วก็แบบ เฮ้อ… (ยิ้ม) จริงๆ ก็รู้สึกดีค่ะ เหมือนมีอะไรให้คุยกันตลอดเวลา ดีกว่าเราเงียบหายกันไปเลย”

  • 3 เรื่องที่แม่เคยสอน แล้วเรารู้สึกว่ามีอิทธิพลกับชีวิตที่สุด

“เรื่องแรกในชีวิตที่เขาสอนเลยคือ ให้มีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลา เช่น ให้ตื่น 6 โมงครึ่ง ก็ต้อง 6 โมงครึ่ง จะออกจากบ้าน 7 โมง ก็ต้อง 7 โมง เหมือนหม่าม้าปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเราไม่รู้ตัว พอมาทำงาน จะรู้สึกว่าต้องตรงต่อเวลาจริงๆ เหมือนคำสอนนี้มันวิ่งอยู่ในสายเลือด เวลาเลทจะรู้สึกผิดมากๆ

“เรื่องที่ 2 จะเป็นเรื่องการทำสุขภาพจิตให้ดี ไม่โกรธง่าย  คือแพรเป็นคนที่เวลาขับรถจะอารมณ์ร้อนในบางที เช่น เวลาไปเรียนสายจะขับเร็ว หม่าม้าก็บอกว่า ถ้าให้เลือกระหว่างขับเร็วกับไปสาย ยอมไปสายดีกว่า  เพราะมันอันตราย ไม่ได้อันตรายต่อเราเท่านั้น แต่อันตรายต่อคนอื่นด้วย เขาจะสอนให้หัดใจเย็นๆ เพราะเขารู้ว่าแพรใจร้อนเหมือนเขาค่ะ (ยิ้ม) ส่วนเรื่องที่สาม เป็นเรื่องการสวดมนต์ค่ะ หม่าม้าบอกว่า พระจะได้คุ้มครองเรา”

แพรวา

แพรวา

 

ภาพ ไอจี @nichaphatc

 

พบบทสัมภาษณ์น่ารักๆ ของสาวๆ กับคุณแม่ได้ที่นี่เลยจ้า

Like Mother Like Daughter: ฟรัง-นรีกุล เกตุประภากร

 Like Mother Loke Daughter : ฝน – ศนันธฉัตร

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up