แช่น้ำร้อนช่วยทำให้ดูเด็กลงได้นะ รู้ยัง?

Alternative Textaccount_circle
event

หลายคนสงสัยว่า มันเกี่ยวอะไรกันหว่า? คืองี้ค่ะ การแช่ตัวในน้ำร้อนจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี แถมยังช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้ด้วย เวลาที่ดีที่สุดคือควรแช่น้ำก่อนเข้านอนนะ

 

เพราะเมื่อร่างกายสัมผัสกับน้ำที่มีอุณหภูมิสูง กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย จึงช่วยให้รู้สึกสบายตัว แล้วยังช่วยคลายความเครียด ทำให้จิตใจสงบ พร้อมที่จะเข้านอนอีกด้วย แต่ๆๆ! การแช่น้ำร้อนนานเกินไปจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและผิวแห้งได้ สุดฯ เลยขอแนะนำให้แช่น้ำแค่ 10 – 20 นาทีก็พอนะ

ขณะแช่ตัว น้ำร้อนจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือด จึงเป็นการกระตุ้นให้ผิวขับของเสียออกไปด้วย แล้วรู้หรือเปล่าว่าเลือดที่ไหลเวียนดีจะสามารถลำเลียงสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง จึงเป็นการช่วยชะลอวัย ทำให้เราดูเด็กไงล่ะตัวเอง

แช่น้ำ

 

แช่น้ำร้อนก็ต้องระวังนะจ๊ะ!

  • แช่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ เอาแค่ 38 องศาก็พอแล้ว เพราะถ้าสูงกว่านี้จะไปกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเทติก ทำให้ร่างกายตื่นตัว ตาสว่างแทนซะงั้น แต่ถ้าแช่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะไปช่วยกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติกที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงสารลดแรงตึงผิว เวลาล้างตัว อย่าใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิวสูง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวได้รับสารเคมีที่ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นไป
  • อย่าล้างผิวเยอะ อย่าถูแรงๆ หรือหลายๆ ครั้ง เพราะจะทำให้แบคทีเรียที่ดีถูกกำจัดออกไปด้วย และทำให้ผิวเป็นผื่นแดง

แช่น้ำร้อน

 

ข้อมูลจาก หนังสือ “5 เวทมนตร์ชะลอวัย เพื่อความสวยใสตลอดกาล” , LIBERALSYA , สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ

 

ภาพจาก Pinterest : Kristin Sims , Meghan Briley , MyMind May

 

มีเคล็ดลับผิวสวยอีกมากมายเลย อ่านเถอะ สุดฯ ขอ

เทคนิคดูแลผิวสวยใสในแต่ละช่วงวัย
เคล็ดลับผิวสวยจากหมอผิวหนัง
เคลียร์ความเชื่อ ทำไมผิวขาด ออกซิเจน

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up