มองทะลุความงามของขุ่นแม่ สู่แก่นแท้ของคานส์

Alternative Textaccount_circle
event

    ปีนี้กระแสความงาม (แอนด์ดราม่า) ของขุ่นแม่ชมกับนู๋ใหม่กระฉ่อนโลกออนไลน์ซะจนข่าวเกี่ยวกับภาพยนตร์ซึ่งน่าจะเป็นแก่นแท้ของเทศกาลหนังเมืองคานส์ดูเบาลงไปเลย! ไม่เชื่อลองเสิร์ช “เทศกาลหนังเมืองคานส์” เกิน 90% มีแต่ข่าวขุ่นแม่ #ไม่เอาไม่ดราม่า #เรารักขุ่นแม่แต่ขอพื้นที่เป็นกำลังใจให้คนทำหนังบ้างนะคะ

โดยเรื่องน่ายินดีของคนไทยที่เราอยากปรบมือให้รัวๆ (เผื่อจะมีคนได้ยินและพูดถึงกันมากขึ้น) ในปีนี้คือ “สันติ-วีณา” หนังไทยในตำนานที่หายสาบสูญไป ได้ถูกค้นพบและนำกลับมาฉายอีกครั้งที่คานส์ นอกจากนี้หนัง “พรุ่งนี้ตาย” ของเต๋อ-นวพล ผู้กำกับฟรีแลนซ์ฯ ก็ได้เข้าฉายในเทศกาลหนังที่เขาว่าใหญ่ที่สุดเทศกาลหนึ่งของโลกด้วยนะ

Cannes Classic

 “สันติ-วีณา” หนังไทยในตำนาน
“สันติ-วีณา” (พศ.2497) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักบริสุทธิ์ของหนุ่มตาบอดกับหญิงสาว (Spoil >> แต่ตอนจบพระเอกบวชนะ) ผลงานการกับของ ทวี ณ บางช้าง หนังเรื่องนี้รวมความเจ๋ง+ประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์ไทยไว้เพียบ!
– เป็นหนังไทยเรื่องแรกถ่ายทำด้วยฟิล์มสี 35 มม. ระบบเสียงในฟิล์ม
– ได้รับ 2 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 1 ที่ประเทศญี่ปุ่น คือ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม โดย รัตน์ เปสตันยี และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม โดย อุไร ศิริสมบัติ
– ได้รับรางวัลพิเศษเป็นกล้องถ่ายภาพยนตร์ Mitchell BNC จากสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งอเมริกา ในฐานะภาพยนตร์ที่สะท้อนวัฒนธรรมยอดเยี่ยม
– เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จทอดพระเนตรรอบปฐมทัศน์
– หนังหายสาบสูญไปกว่า 60 ปี เพราะฟิล์มเนกาทีฟเสียหายระหว่างการขนส่งทางเรือไปยังอังกฤษ จนปี 2557 มีการค้นพบหนังเรื่องนี้ที่สถาบันภาพยนตร์แห่งสหราชอาณาจักร (BFI) รวมถึงมีการค้นพบฟิล์มฉบับสำเนาในหอภาพยนตร์ประเทศจีน และสถาบัน Gosfolmofond ประเทศรัสเซีย
– แม้จะค้นพบฟิล์มแต่ก็ต้องใช้เวลาบูรณะกว่า 1,700 ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยี 4K ที่ห้องปฏิบัติการ L’Immagine Ritrovata ประเทศอิตาลี
– หลังฟื้นคืนชีพอีกครั้ง “สันติ-วีณา” เปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนี้ในสาย Cannes Classics คอหนังชาวไทยติดตามความคืบหน้า (ว่าจะมาฉายเมืองไทยเมื่อไหร่) ได้ที่เฟซบุ๊ก : Santi-Vina

3 หนังใหม่ที่ได้ไปคานส์ปีนี้
  “พรุ่งนี้ตาย” (Die Tomorrow) ของผู้กำกับดัง  เต๋อ-นวพล ธำรวรัตนฤทธิ์ (ใครนึกหน้าไม่ออกเสิร์ชเลยจ้า นางกำกับหนังดังเพียบ เช่น “ฟรีแลนซ์…ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” “Mary is happy, Mary is happy”) ได้รับเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เข้าร่วมในโครงการสร้างภาพยนตร์เพื่อการร่วมลงทุน ณ เทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ เนื้อหาของหนังพูดถึงกฎไตรลักษณ์ในทางพุทธศาสนาผ่านเรื่องราวชีวิตของผู้คนที่หลากหลาย นอกจากนี้ “มะลิลา” (Malila) ของ นุชี่ – อนุชา บุญยวรรธนะ และ “กว่าจะเป็นผีเสื้อ” (To Become A Butterfly) อ้ำ – ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ ก็เป็นอีก 2 เรื่องที่ได้ไปคานส์ในโปรเจ็คต์เดียวกัน

Die TMR

ทำไมต้อง (อยาก) ไปคานส์
– เทศกาลนี้มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946 ถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดเทศกาลหนึ่งของโลก
– มีอิทธิพลรวมทั้งมีชื่อเสียงมากที่สุด พอๆ กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสและเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน
– หนังที่ได้ฉายที่เทศกาลนี้ถือว่าผ่านการการันตีในระดับหนึ่ง จะเป็นที่สนใจของนักธุรกิจในวงการหนัง เรียกว่าได้ทั้งเงินได้ทั้งกล่องเลยละ
ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก : Nawapol Thamrongrattanarit, เฟซบุ๊ก : Santi-Vina

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up