Chic in the Office

Alternative Textaccount_circle
event

จิรวรา

Q : ขอวิธีสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองเวลาเหนื่อย ท้อ เครียดกับงาน (กําลังหมดแรงอยู่ค่ะ)

A : คนเราทํางานก็ต้องเหนื่อย ต้องเครียดใครไม่เหนื่อย ไม่เครียด แปลว่า ทําไม่เต็มที่ทุกงานต้องมีปัญหา จะปัญหางานหรือปัญหาคนก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น จําไว้ว่าบริษัทจ้างเรามาแก้ปัญหา ถ้าทุกอย่างมันง่ายดายไปหมด เขาจะจ้างเราทําไม จริงไหมคะ

เพียงแต่ว่า แต่ละคนมีวิธีรับมือกับเรื่องเหล่านี้ต่างกันไปคนจําพวกหนึ่งจะหาวิธีจัดการกับมันในขณะที่คนอีกจําพวกหนึ่งจะปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในห้วงทุกข์ปล่อยให้ความเหนื่อยความล้าความเครียดเกาะกุมทั้งจิตใจและวิญญาณของตัวเองคงไม่ต้องบอกใช่ไหมคะว่าคนที่เก่งและประสบความสําเร็จเป็นคนจําพวกไหนเพราะฉะนั้นเมื่อเริ่มรู้สึกเหนื่อยรู้สึกล้าและเครียดจงหาวิธีจัดการกับมันส่วนตัวดิฉันใช้วิธีเหล่านี้ค่ะ

ปัญหาอยู่ตรงไหน แก้ตรงนั้นถ้าคุณเหนื่อยเพราะงานเยอะเกินกําลังก็ต้องดูก่อนว่าเป็นแค่ช่วงนี้หรือตลอดทั้งปีถ้าบางช่วงงานหนักมากแต่บางช่วงคุณก็ค่อนข้างจะว่างแบบนี้ถือว่าปกติแต่ถ้างานหนักเกิ๊นทั้งปีทั้งชาติก็ต้องหาวิธีจัดการอาจเปลี่ยนวิธีทํางานเปลี่ยนลําดับขั้นตอนหรือแม้กระทั่งเปลี่ยนทีมงานลองนั่งวิเคราะห์ดูนะคะว่าทางออกของปัญหาคืออะไรถ้าเป็นทางแก้ที่ทําได้ด้วยตัวเองก็จัดการทําซะเลยถ้าไม่ได้ก็ลองปรึกษาเจ้านายอย่าคิดว่าเจ้านายจะรู้ทุกอย่างทุกเรื่องบางทีคนเป็นนายก็ไม่รู้ว่าคุณกําลังเผชิญกับปัญหาอะไรอยู่บ้างควรบอกปัญหาและทางแก้ที่คุณคิดเอาไว้หลายครั้งที่เจ้านายจะมีทางออกของปัญหาที่ดีกว่าที่สําคัญอย่างน้อยๆเจ้านายก็ได้รับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วคุณก็สบายใจไปได้ว่าปัญหานี้มีคนรับรู้และกําลังจะถูกแก้ไขทีนี้มันไม่ใช่ว่าทุกปัญหาจะถูกแก้ได้อย่างรวดเร็วและทันทีระหว่างนี้ก็ต้องหาแรงบันดาลใจให้เราตื่นแล้วลุกขึ้นมาทํางานได้อย่างไม่ทรมาน

ยึดมั่นในเป้าหมายว่าทํางานไปเพื่ออะไรถ้าคุณรักอาชีพที่ทําอยู่รักงานที่ทําอยู่หรือรักบริษัท รักเพื่อนร่วมงานจงนึกถึงคุณค่าของสิ่งเหล่านี้ไว้ให้มากๆค่ะบางคนเอาปัญหาที่ตัวเองคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ทั้งๆที่แก้ไขได้ไม่ยากมาเป็นตัวแปรให้ตัวเองทุกข์ท้อเครียดตัวดิฉันเองเจอปัญหามามากมายและเจอเกือบทุกวันตั้งแต่ปัญหาเล็กขี้ปะติ๋วไปจนถึงปัญหาโลกแตกแต่อยากจะบอกว่า“ปัญหาโลกแตก”ไม่มีจริงหรอกค่ะไม่มีปัญหาอะไรที่จะแก้ไขไม่ได้เวลาท้อเหนื่อยหรือผิดหวังต้องตามจิตตัวเองให้ทันและดึงอารมณ์ตัวเองกลับมาให้ได้นึกถึงเป้าหมายและนึกถึงคุณค่าของสิ่งที่เราเชื่อมั่นแล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่กําลังเผชิญอยู่มันเล็กนิดเดียวและมันคือสิ่งที่คุณต้องก้าวให้พ้นเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า

หยุดคลุกวงในบางครั้งการวนเวียนอยู่ในสถาน-การณ์ที่ทําให้เบื่อท้อและเครียดก็ยิ่งทําให้ความรู้สึกแย่ลงไปเรื่อยๆถ้ารู้สึกแย่มากๆขอแนะนําให้พักร้อนค่ะการได้ออกมาจากปัญหาเดิมๆแม้เพียงแค่ไม่กี่วันแต่ก็ช่วยได้มากคุณจะมีเวลานิ่งๆได้คิดได้ทบทวนการเอาตัวเองออกห่างจากปัญหาระยะสั้นๆอาจทําให้คุณมองเห็นอะไรๆได้ดีขึ้นถ้าไม่เจอทางออกอย่างน้อยๆก็ทําให้สุขภาพจิตดีขึ้นละกันตัวดิฉันเองใช้วันลาพักร้อนครบถ้วนทุกปีถือเป็นการพักผ่อนทั้งร่างกายและพักใจไปด้วยเกือบทุกครั้งเราจะกลับมาด้วยพลังที่มากกว่าเดิมปัญหาเก่าๆที่เคยคิดว่าใหญ่ได้ไปพักได้ไปคิดไตร่ตรองกลับมารู้สึกว่าปัญหามันเล็กจิ๊ดเดียวก็มี

อยากให้กําลังใจค่ะอย่าคิดแต่ในแง่ลบทุกปัญหามีทางออกเสมอขอให้ฝ่าฟันไปให้ได้เพราะเมื่อไหร่ที่คุณก้าวพ้นนั่นหมายความว่าคุณเข้าใกล้ความสําเร็จเข้าไปอีกก้าวหนึ่งแล้วค่ะสู้ๆ!

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 739
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up