LOOK GOOD & FEEL GOOD

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพาย

Q : จะไปทริปล่องเรือสําราญ ช่วงหยุดยาวปีใหม่ ไม่เคยไปมาก่อนเลย มีมารยาทและข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้างคะ

A :  พายได้กล่าวถึงมารยาทและข้อควรปฏิบัติขณะอยู่บนเรือสําราญไปเมื่อฉบับที่แล้วมาคราวนี้ เรามาต่อกันที่เรื่องการแต่งตัวและการเตรียมเสื้อผ้าสําหรับ Cruise Trip กันค่ะแน่นอนว่าการแต่งตัวจะต้องดูดี มีสไตล์ และคลาสซี่แบบกําลังพอดี ไม่ดูหรูหราจนเว่อร์ แนะนําชุดโทนขาว น้ำเงิน ฟ้า เหลืองมะนาว ส้มแสดเบจน้ำตาลหรือเทาเพราะเหล่านี้คือสีที่เข้ากับเรือและท้องทะเล ถ่ายรูปออกมารับรองว่าสวยแน่นอนส่วนเรื่องการเตรียมเสื้อผ้านั้น ตามปกติบริษัททัวร์จะแจกคู่มือการเตรียมตัว กําหนดการ และตารางกิจกรรมบนเรือมาก่อน ซึ่งมักจะระบุเดรสโค้ดได้แก่

Formal/Black Tie: คือการแต่งชุดเต็มยศ ส่วนมากจะสําหรับอาหารค่ำ มักจะมี2-3ครั้ง หลักๆคืองานที่เลี้ยงโดยกัปตัน โดยจะเรียกคืนนั้นว่าCaptain’s Dinner และอีกครั้งคือคืนสุดท้ายก่อนจบทริป งานประเภทนี้ ผู้ชายต้องใส่ทักซีโด(โดยเฉพาะถ้าได้รับเชิญให้นั่งร่วมโต๊ะกับกัปตัน) หรือจะเลือกใส่ชุดสูทพร้อมเน็คไทก็ได้ค่ะ ส่วนผู้หญิงจะใส่ชุดราตรียาวพร้อมเครื่องประดับ อย่าลืมผ้าคลุมไหล่นะคะ

เพราะบนเรือมักมีลมแรงมาก Casual Evening/Cocktail: คือการแต่งตัวสําหรับอาหารค่ำเช่นกัน แต่ไม่เป็นทางการเท่าแบบแรก สําหรับผู้ชายควรใส่ชุดสูทพร้อมเน็คไท แล้วจึงทับด้วยสูท หรือจะใส่เบลเซอร์กับกางเกงสีเบจก็ได้เช่นกัน ส่วนผู้หญิงควรใส่ชุดราตรีสั้นหรือชุดราตรีที่เป็นกางเกง

Smart Casual: คือการแต่งตัวที่เน้นความทะมัดทะแมงแต่เก๋ ผู้ชายสามารถใส่กางเกงสแล็คหรือยีนกับเชิ้ตโดยไม่ต้องผูกเน็คไท หรือจะเป็นเสื้อยืดคอกลมแล้วทับด้วยแจ๊คเก็ตกันลมเท่ๆสักตัวก็ได้ รองเท้าสามารถเป็นรองเท้าหนังพื้นยาง(สีขาว) หรือจะเป็นสนีกเกอร์เท่

ๆพร้อมหมวกสักใบ ส่วนผู้หญิง พายแนะนํากางเกงสามส่วนหรือที่เรียกกันว่าทรงคาปรี ส่วนด้านบนอาจจะเป็นเสื้อยืดลายทหารเรือพร้อมแจ๊คเก็ตใส่กับรองเท้าส้นฟางสานทรงเตารีดแบบเปลือยเท้าก็เหมาะ

Resort Casual: คือการแต่งตัวที่ไม่มีพิธีรีตองใดๆทั้งสิ้น ผู้ชายสามารถสวมกางเกงขาสั้นหรือสามส่วนกับเสื้อกล้ามสีขาว ไปจนถึงเสื้อปกฮาวายลายดอกรองเท้าแตะ(ที่ดูดี ไม่ใช่แบบที่ใส่เดินเล่นอยู่ในบ้าน)คือหัวใจหลักของชุดนี้นะคะ ส่วนผู้หญิงสามารถใส่ชุดว่ายน้ำ และคลุมทับด้วยเสื้อคลุมหรือผ้าพันเอวพร้อมรองเท้าเปลือยส้นเตี้ยหรือรองเท้าแตะ เพิ่มเติมให้ดูดีด้วยหมวกหรือแว่นตากันแดดอันใหญ่

สุดท้าย พายแนะนําให้จัดกระเป๋าเดินทางใบเล็กแยกออกมาอีก1ใบ ใส่ของใช้และเสื้อผ้าชุดแรกที่จะเปลี่ยนเมื่อไปถึงเรือ เพราะด้วยความที่มีผู้โดยสารเยอะ กว่ากระเป๋าจะมาถึงห้องบางครั้งใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงเชียวนะคะ ซึ่งหากคุณเปลี่ยนชุดเสร็จเร็วก็จะทําให้มีเวลาเดินสํารวจเรือได้ก่อนใคร แถมยังสามารถเดินไปตามห้องอาหารต่างๆและจองโต๊ะในตําแหน่งที่ดีสําหรับมื้อค่ำได้อีกด้วย

ขอให้สนุกกับทริปที่รอคอยและเตรียมตัวมาอย่างดีนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 741
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up