มาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะ

Alternative Textaccount_circle
event

มะเร็งช่องคลอด

ความจริงข้อหนึ่งของการเป็นโรคนี้ใช่ว่าจะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเกิดจากไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงที่ชอบใส่กางเกงในผ้าไนลอนที่อับชื้นหรือชุดรัดรูปซึ่งรวมถึงกางเกงยีนส์ฟิตๆ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อราที่จุดซ่อนเร้นและอาจถึงขั้นเป็นมะเร็ง

นพ.วีระพล จันทร์ดียิ่ง แห่งภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แนะนำวึควรหันมาสวมใส่กางเกงชั้นในที่ผลิตจากใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายที่ช่วยระบายอากาศและในการทำความสะอาดชุดชั้นใน ไม่ควรผึ่งภายในบ้าน แต่ควรผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่นอับให้หมดไป

หลอดเลือดในสมองแตก

ความน่ากลัวของโรคนี้คือ วันนี้คุณอาจคุยกับใครคนหนึ่ง เดิน วิ่ง ทำอะไรต่อมิอะไรด้วยกัน แต่วันพรุ่งนี้เขาอาจต้องทนทุกข์ทรมานกลายเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ มีลมหายใจแต่ไร้ความรู้สึก เป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายนิทราไปก็ได้

เราป้องกันโรคนี้ได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ทำงานหนัก ละเลยการออกกำลังกาย ความอ้วน ความเครียด สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบและส่วนหนึ่งมาจากโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หัวใจ ความดันเลือดสูง เพราะปัจจัยเหล่านี้ทำให้หลอดเลือดในสมองแตกได้

ช็อกโกแลตซีสต์

คือโรคเยื้อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ แพทย์เชื่อว่าเกิดจากเลือดระดูไหลย้อนกลับ คือแทนที่จะออกมาทางช่องคลอดตามปกติ ก็ไหลย้อนกลับเข้าไปผ่านทางหลอดมดลูก แล้วเข้าไปในช่องท้องไปฝังตัวที่รังไข่จนทำให้เกิดการเป็นถุงน้ำขึ้น ทำให้มีอาการปวดท้องมากเวลามีประจำเดือน

แพทย์ระบุว่า เพราะความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้ปัจจุบันมีการส่องกล้องเข้าไปดูในขณะที่มีประจำเดือนพบว่าผู้หญิงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มตัวอย่างจะมีภาวะระดูไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมผู้หญิงสมัยนี้เป็นโรคนี้กันมาก

หลอกเลือดหัวใจตีบตัน/กล้ามเนื้อหัวใจฉีดขาดเลือด

โรคนี้เป็นได้ทุกเพศทุกวัย หากคุณมีไลฟ์สไตล์ต่างๆที่ทำให้ร่างกายมีไขมันในเลือดสูง ความดันเลือดสูง เบาหวาน อ้วน สูบบุหรี่ เครียดและไม่ออกกำลังกาย ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจก็เสี่ยงต่อโรคกล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาดเลือดด้วย

อาการสำคัญคือ เจ็บตรงกลางหน้าอกหรือด้านซ้าย ใจสั่น เหนื่อยง่ายเพราะออกกำลังกาย บางครั้งอาจเป็นลมหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้ป่วยควรพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยเครื่องวินิจฉัยโรคหัวใจ

หูเสื่อม

หนุ่มๆสาวๆที่นิยมเที่ยวดิสโก้เธ็คแทบทุกคืน รวมถึงผู้ที่ทำงานใก้กับเครื่องลำโพงขยายเสียง (วัดความดังระดับ 90 เดซิเบล) เช่น อาชีพหนุ่มสาวพริตตี้หรือแม้แต่คนที่ชอบแวะงานอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ตามที ต่หากสนใจเฉพาะเนื้องานโดยไม่ระมัดระวังลำโพงตัวดีแล้วละก็ โอกาสของการเป็นโรคหูเสื่อมก็เกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้หนุ่มๆสาวๆที่รักการเที่ยวกลางคืนก็ควรเพลาๆการเที่ยวลงหรือหากไปเที่ยว พึงเตือนตัวเองว่าอย่าเข้าใกล้ลำโพงที่มีเสียงดังมากๆเพราะจะกระทบต่อการได้ยินได้ฟังได้

หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

โรคนี้เป็นกันตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงสูงอายุฉะนั้นจึงไม่ควรประมาท เกิดได้กับหมอนรองกระดูกตั้งแต่ระดับกระดูกสันหลังส่วนคอจนถึงส่วนเอวแตก และมีส่วนไส้หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนถอยหลังกดทับเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้ผู้ป่วยปวดขาชา อ่อนแรง

ถ้าโรคนี้เป็นระดับเอว จะมีอาการปวดเส้นประสาทจากบริเวณสะโพกก้นกบลงมาต้นขา มักจะปวดเช่าลงไปถึงข้อเท้าและนิ้วเท้า จะรู้สึกปวดมากเวลานั่งนานๆ เช่น ขับรถนาน จะปวดตอนลุกออกจากรถ หรือ ปวดตอนไอ จาม อาจรู้สึกชาหรือความรู้สึกที่ปลายเท้าลดลง

ไวรัสตับอักเสบซี

กลุ่มเสี่ยงของผู้ที่เป็นโรคนี้ค่อนข้างหลากหลาย แต่สำหรับผู้อ่านสุดสัปดาห์ที่นิยมการสัก การเจาะลายต่างๆตามผิวหนังรวมถึงเจาะหู ให้พึงระวังเรื่องความไม่สะอาด

จะรู้ได้อย่างไรว่าติดไวรัสชนิดนี้ เพราะผู้ป่วยมักไม่แสดงอาการ เพียงแต่อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวเล้กน้อย แต่ในรายที่รุนแรงมักเป็นตับแข็งและมะเร็งตับ ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ วิธีง่ายๆคือ การไปพบแพทย์เพื่อหาค่าการทำงานตับผิดปกติจากการตรวจเลือด (ALT,AST)และAnti-HCV Viral Load

การตรวจโรคที่ควรเลิกกลัวได้แล้ว

มะเร็งปากมดลูก

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่มารับการตรวจเพราะอาจจะอับอาย กลัวเจ็บ และเชื่อกันมาผิดๆว่าทำไมจะต้องไปรับการตรวจทั้งๆที่ไม่มีอาการผิดปกติ

รศ.นพ.ชัยยศ ธีรผกาวงศ์ หัวหน้าสาขาวิชามะเร็งนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลบอกว่าการตรวจไม่ได้มีการเจ็บป่วยแต่อย่างใดเนื่องจากปัจจุบันเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจมีขนาดแตกต่างกันตามความเหมาะสมของผู้รับการตรวจ แพทย์เพียงแค่ป้ายเซลล์จากบริเวณปากมดลูกเพื่อนำไปย้อมและตรวจด้วยกล้องจุลทรรศ์ ก็สามารถบอกถึงเซลล์ผิดปกติที่เกิดขึ้นในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้แล้ว

มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการเจ็บ แต่หากมีก้อนที่เต้านม มีแผลที่หัวนมหรือมีน้ำไหลออกจากหัวนม ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการตรวจว่ามีความผิดปกติในเต้านมหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะตรวจทางรังสีเพิ่มเติมด้วยเครื่องแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวนด์ ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนเนื้อหรือตำแหน่งที่คลำพบ

ความจำเป็นของการตรวจสุขภาพประจำปี

หากเราละเลยการตรวจสุขภาพไปเรื่อยๆ โรคที่แอบแฝงอยู่ในร่างกายอาจลุกลามจนเกินแก้ โดยทั่วไปของการตรวจสุขภาพจะเริ่มที่การคัดกรองเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเพื่อป้องกันหรือกำจัดปัจจัยดังกล่าว

หลายคนไม่ทราบว่าปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไม่สามารถค้นหาได้โดยการตรวจในห้องแล็บแต่ได้จากการซักประวัติเป็นหลักมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือจึงเป็นการตรวจร่างกาย หลังตรวจร่างกายแล้ว แพทย์จึงค่อยประเมินผลตรวจและให้คำแนะนำเพื่อปฏบัติตัวเพื่อกำจัดปัจจัยเสี่ยง

ตรวจสุขภาพตามอายุ

ทางการแพทย์แบ่งการตรวจสุขภาพตามอายุเป็น 3 ส่วนคือ อายุ 18-34 ปี35-59 ปี และมากกว่า 60 ปี แต่ในที่นี้จะมุ่งเน้นไปที่ช่วงอายุแรก ซึ่งแพทย์จะตรวจวัดความดันโลหิต (ควรตรวจทุก 2 ปี) ตรวจหาดัชนีมวลกายหรือ BMI วัดรอบเอว รอบสะโพก คำนวฯอัตราส่วนเส้นรอบวงเอวต่อเส้นรอบวงสะโพก ตรวจอุจจาระหาพยาธิ (ตรวจทุก 3-5 ปี)

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 619
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up