13 วิธีเช็ดใสรูขุมขนกว้าง

Alternative Textaccount_circle
event

11

ความจริงรูขุมขนบนใบหน้าแต่ละโซนมีขนาดความกว้างไม่เท่ากัน เช่น รูขุมขนบริเวณจมูกจะกว้างกว่าช่วงแก้ม ซึ่งสาเหตุหลักที่รูขุมขนกว้างจะแบ่งเป็น3สาเหตุคือ

วัยที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าจะขาดความยืดหยุ่น ไขมันและกล้ามเนื้อก็หย่อนคล้อยลง ส่งผลให้รูขุมขนหย่อนยานตามไปด้วยจนเห็นรูขุมขนกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สิ่งสกปรกตกค้าง เนื่องจากทําความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ ทําให้สิ่งสกปรกและเครื่องสําอางยังคงตกค้างอยู่ในรูขุมขนจนเกิดการขยายตัวปัญหานี้พบได้ตั้งแต่วัยสาวไปจนถึงวัย30

แสงแดด รังสียูวีจะทําให้ผิวหนาขึ้นจนเซลล์ผิวเข้าไปอุดตันในรูขุมขน อีกทั้งแสงแดดยังเป็นตัวการทําลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ผิวจึงหย่อนคล้อยและรูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น

ดูแลผิวอย่างถูกวิธีช่วยได้

1.ทําความสะอาดเครื่องสําอางให้หมดจดก่อนล้างหน้าทุกครั้ง ควรเริ่มล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อน เพื่อให้รูขุมขนเปิดให้สิ่งสกปรกหลุดออก แล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็นเพื่อเป็นการกระชับรูขุมขน ที่สําคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ทําให้ผิวแห้งตึงหลังล้างด้วย

2.ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าทุกครั้งจะช่วยกระชับรูขุมขนที่เปิดตัวขณะล้างหน้าให้เล็กลง พร้อมเติมความชุ่มชื่นให้ผิวก่อนรับการบํารุงในขั้นตอนต่อไป

3.ดื่มน้ำให้มากและรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีให้เป็นนิสัยเช่น มะละกอ แตงโม ฝรั่ง มะม่วง รวมทั้งผลไม้รสเปรี้ยวควรมีติดตู้เย็นไว้อย่าให้ขาด

4.แช่แผ่นมาสก์หน้าติดตู้เย็นไว้เสมอช่วยกระชับรูขุมขนหลังจากสครับหรือทํางานมาเหนื่อยๆหยิบใช้ก็เย็นชื่นใจคลายเครียด

5.หยุดคิดว่ารูขุมขนกว้าง=ผิวมันจริงอยู่ผิวมันจะทําให้เกิดรูขุมขนกว้างได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าคนผิวแห้งจะไม่เสี่ยงกับปัญหานี้ ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวจะดีที่สุด หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สําหรับดูแลรุขมขนกว้างโดยเฉพาะ(สังเกตง่ายๆว่าจะต้องมีคําว่า“Pore”บนฉลาก)

6.บํารุงผิวอย่าได้ขาดสังเกตได้ว่าใครที่ใช้ครีมบํารุงผิวไม่สม่ำเสมอหรือไม่ใช้เลย ผิวจะเกิดความแห้งจากภายในเมื่ออายุเพิ่มขึ้นผิวจะเกิดความหย่อนคล้อยไม่กระชับอย่างเห็นได้ชัดกว่าคนที่บํารุงผิวเช้าเย็นจนติดเป็นนิสัย

7.ลงไพรเมอร์เนื้อบางเบาก่อนแต่งหน้าหรือจะลงเฉพาะจุดที่มีปัญหาเพื่อเคลือบผิวพรางรูขุมขนให้ดูจางลง แต่แนะนําให้ใช้ในปริมาณน้อยๆ จะได้ไม่เป็นขุยระหว่างวัน ไม่แนะนําการลงรองพื้นเพราะจะยิ่งทําให้เห็นรูขุมขนชัดกว่าเดิม

8.ปิดท้ายด้วยแป้งฝุ่นย้ ำว่าแป้งฝุ่นเท่านั้น!ไม่ใช้แป้งผสมรองพื้นนะจ๊ะควรเลือกแป้งชนิดโปร่งแสง(Translucent)เพื่อเซตเนื้อรองพื้นให้อยู่ตัวพร้อมควบคุมความมันส่วนเกิน จําไว้ว่าการพอกอะไรหนาเกินไป แทนที่จะพราง กลับยิ่งเน้นให้รูขุมขนเห็นชัดไปกันใหญ่ แถมยังทําให้เกิดคราบระหว่างวันอีกด้วย

9.ใช้แปรงเกลี่ยรองพื้นชนิดน้ ําหรือเจลเนื้อบางเบาให้ทั่วใบหน้าเพราะนอกจากจะได้ผิวที่เนียนสุดๆแล้ว ยังสามารถซอกซอนตามร่องผิวได้ดี

10.ไข่ขาวพอกหน้าก็เวิร์คผสมไข่ขาว2ฟองกับน้ำมะนาวเล็กน้อย ทาบริเวณที่มีปัญหารูขุมขนกว้างและสิวเสี้ยน ทิ้งไว้5-7นาที ทําเช่นนี้สัปดาห์ละ2ครั้ง จะช่วยกระชับรูขุมขนได้ในราคาประหยัด

11.ห้ามลืมครีมกันแดดรังสียูวีเป็นสาเหตุหนึ่งของรูขุมขนกว้าง ดังนั้นการใช้ครีมกันแดดปกป้องผิวก่อนออกจากบ้านเป็นประจําจึงเป็นการช่วยป้องกันรูขุมขนขยายได้อีกทางหนึ่ง

12.ประคบน้ำแข็งหลังล้างหน้าทุกวัน หรือในวันที่ตากแดดร้อนจัด รอให้ผิวเย็นลงแล้วประคบด้วยน้ำแข็งพอให้รู้สึกเย็นจัด(แต่ไม่ถึงกับชา)จะช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกทาง

13.สครับก่อนแต่งหน้าสัปดาห์ละ1-2ครั้งเน้นบริเวณที่มีสิวเสี้ยนและปัญหารูขุมขนกว้าง แต่ย้ำว่า“สครับเบาๆ” เพื่อขจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกก็พอ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 729
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up