15 เคล็ดลับขนาดหลับก็ยังไม่หยุดสวย

Alternative Textaccount_circle
event

เคล็ดลับนอนก็ยังสวย

1.การนอนที่มีคุณภาพ ควรเริ่มนอนตั้งแต่เวลา21.00น.-22.00น. เพื่อให้ร่างกายได้หลับสนิทในช่วง22.00น.-24.00น.ซึ่งเป็นช่วงของ“Growth Hormone” ฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่

2.เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและผิวพรรณงดงาม ควรนอนให้ได้6-8ชั่วโมงเพราะหากนอนน้อยกว่า4ชั่วโมงหรือนอนมากกว่า10ชั่วโมง จะทําให้ระบบในร่างกายแปรปรวนได้ง่าย

3.ควรรับประทานอาหารมื้อเย็นก่อนเวลานอนอย่างน้อย4ชั่วโมง เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทํางานอย่างเต็มที่ จะได้ไม่อ้วน

4.งดเครื่องดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ก่อนนอน หันมาดื่มนม น้ำผลไม้ หรือน้ำเต้าหู้แทน จะช่วยให้หลับสนิทได้ตลอดคืน แต่ควรดื่มก่อนนอนราว1ชั่วโมง จะได้ไม่ต้องลุกเข้าห้องน้ำกลางดึกให้เสียจังหวะการนอน

5.การนอนในห้องแอร์ ร่างกายจะสูญเสียน้ำใต้ผิว ทําให้ผิวแห้งง่าย ก่อนนอนจึงควรทาผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อช่วยกักเก็บและเติมน้ำใต้ผิวให้ชุ่มชื่นอีกแรง หรือเลือกผลิตภัณฑ์สําหรับทากลางคืนหรือไนท์ครีมที่คิดค้นมาเพื่อฟื้นบํารุงผิวยามหลับใหลโดยเฉพาะ

6.เคยไหมที่ตื่นนอนมาหน้ามีรอยยับสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากปลอกหมอนเนื้อแข็งกระด้างเกินไป การเลือกปลอกหมอนที่ทําจากผ้าไหมหรือผ้าซาตินเนื้อเนียนนุ่มลื่นจะช่วยลดรอยยับได้

7.หาครีมบํารุงมือ ส้นเท้าและจุดแห้งกร้านไว้ที่หัวเตียง จะได้ไม่ลืมทาเป็นประจําทุกคืนก่อนนอน

8.ลองสังเกตดูว่ากว่ารอยยับจะจางหายใช้เวลาเกินกว่า15-20นาทีหรือเปล่า ถ้าใช่ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวหน้าคุณขาดอีลาสตินและคอลลาเจน ทําให้ขาดความยืดหยุ่น ผิวจึงคืนตัวช้า ควรรีบหาครีมบํารุงที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนมาใช้ด่วน!

9.นอนหงายย่อมดีกว่านอนตะแคงผิวหน้าจะได้ไม่เสียดสีกับเนื้อผ้าอันเป็นสาเหตุหนึ่งของริ้วรอย นอกจากนี้ยังไม่ควรนอนหมอนที่สูงเกินไป เลือกหมอนที่หนุนศีรษะแล้วสูงจากเตียงราว15องศาก็เพียงพอ

10.ควรสระผมก่อนนอนอย่างน้อย3ชั่วโมง หากช้ากว่านั้นถึงแม้จะเป่าผมให้แห้งสนิทแล้ว หนังศีรษะก็ยังคงมีความชื้นอยู่อาจทําให้เกิดรังแคหรือเชื้อราบนหนังศีรษะได้

11.ก่อนนอนให้ใช้ปลายนิ้วทั้งห้ากดที่หนังศีรษะค้างไว้3วินาที สลับกับการขยุ้มหนังศีรษะเร็วๆ ทําเช่นนี้จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดียิ่งขึ้น คลายความเครียดจากการทํางาน และยังเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงางามด้วย

12.ใครชอบเปิดแอร์เย็นจัดๆ และช่วงฤดูหนาวที่ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศน้อย ลองหาแก้วใส่น้ำวางไว้ที่หัวเตียง จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ และลดการสูญเสียน้ำใต้ผิวได้

13.หากรู้ตัวว่าวันรุ่งขึ้นจะมีนัดสําคัญก่อนนอนควรมาสก์หน้าทิ้งไว้10-15นาที หรือจะใช้มาสก์แบบที่สามารถพอกทิ้งไว้ข้ามคืนก็เวิร์ค

14.แช่น้ำอุ่นหยดน้ำมันหอมระเหยก่อนนอน จะช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้นและน้ำมันยังช่วยเคลือบผิวให้เนียนนุ่มอีกด้วยแต่หากใครไม่ชอบแช่ตัว จะแช่เฉพาะเท้าแทนก็ผ่อนคลายสบายไม่แพ้กัน

15.หลังอาบน้ำ ชโลมเบบี้ออยล์แล้วใช้ผ้าขนหนูซับน้ำ หรือซับตัวให้หมาดๆก่อนชโลมด้วยโลชั่นบํารุงผิวกายให้ทั่วตื่นมาผิวจะได้เนียนนุ่มทั่วเรือนร่างยกกําลังสองส่วนผิวอกก็ต้องการการบํารุงไม่แพ้ส่วนอื่นลองลูบไล้ครีมบํารุงทรวงอกในลักษณะลูบขึ้นจะช่วยให้อกเต่งตึงได้รูป

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 688
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up