เยี่ยมชมโครงการส่วนพระองค์”สวนจิตรลดา”

Alternative Textaccount_circle
event

1

“ไม่มีพระราชวังไหนในโลกเหมือนพระตำหนักจิตรลดาและบริเวณสวนจิตรลดา ที่เต็มไปด้วยบ่อเลี้ยงปลาและไร่นาทดลอง อีกทั้งผองโคนม ผสมด้วยโรงสีและโรงงานหลากหลายจึงพูดได้อย่างเต็มปากว่า ในประเทศไทยไม่มีช่องว่างระหว่างเกษตรกรและพระมหากษัตริย์ผู้ทรงทำงานอย่าง หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ด้วยพระองค์เอง”

เบื้องต้นคือคำกราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคลของ พลอากาศเอก หะริน หงสกุล ประธานรัฐสภา ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2523

ในวโรกาสมหามงคลที่ได้เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง นิตยสารสุดสัปดาห์ขอร่วมแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย ด้วยคอลัมน์พิเศษ พาเยี่ยมชมโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เพื่อรับทราบถึงแนวทางของโครงการในปัจจุบัน

โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ถือเป็นโครงการในพระราชดำริอันดับแรก ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2504 ลักษณะของโครงการแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1.โครงการแบบไม่ใช่ธุรกิจ เป็นโครงการที่สนองแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตร เช่น โครงการเกี่ยวกับปลานิล ป่าไม้สาธิต นาข้าวทดลอง ฯลฯ

2.โครงการกึ่งธุรกิจ เป็นโครงการทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์จากการเกษตร ซึ่งมีการจัดผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในราคาย่อมเยา แบบไม่หวังผลกำไร แต่มุ่งส่งเสริมให้ประชาชนบริโภคสินค้าที่ผลิตได้ในประเทศไทย ซึ่งมีคุณภาพและราคาไม่แพง เช่น โรงโคนมสวนจิตรลดา โรงบดและอัดแกลบ โรงนมเม็ดสวนดุสิต ฯลฯ

2

ห้องแสดงนิทรรศการข้าว

-รถไถแบบ 4 ล้อเครื่องยนต์ดีเซล 8.5 แรงม้า ที่รู้จักกันในนาม ควายเหล็ก ผลิตเมื่อปี พ.ศ.2504

-ทราบหรือไม่ว่า ในหลวงของเราทรงเคยขับรถไถนาควายเหล็กเพื่อเตรียมแปลงปลูกข้าว ตลอดจนทรงหว่านข้าวด้วยพระองค์เอง ณ แปลงนาทดลอง ภายในสวนจิตรลดามาแล้ว

โรงสีข้าวตัวอย่าง

-เครื่องสีข้าวปิ่นแก้ว สร้างเมื่อปี พ.ศ.2516 นับเป็นเครื่องสีข้าวต้นแบบของโครงการ

-เน้นให้เห็นถึงทฤษฎี เศรษฐกิจพอเพียง ด้วยเครื่องจักรที่ไม่สลับซับซ้อน ให้อัตราการผลิตที่พอเหมาะแก่เกษตรกรรายย่อย สามารถสีข้าวได้ 1,000 กิโลกรัมต่อชั่วโมง

โรงนมเม็ด

-ผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดของที่นี่ใช้นมสดแท้นำมาพ่นแล้วอัดเม็ด จึงให้รสชาติเข้มข้น หอมมัน

4

โรงบดแกลบ

-แกลบที่ได้จากการสีข้าวสามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง ทดแทนการใช้ฟืนได้ในระดับหนึ่ง

-เมื่อปี พ.ศ.2548 ทางโครงการได้ทดลองนำแกลบมาใช้ทำความเย็น เริ่มจากนำแกลบมาเผาให้ได้ความร้อน นำความร้อนมาใช้ต้มน้ำที่อุณหภูมิ 88 องศาเซลเซียส-น้ำร้อนจะหมุนเวียนเข้าสู่เครื่องทำน้ำเย็นแบบดูดซึม เกิดเป็นน้ำเย็นอุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส ซึ่งนำมาใช้ได้กับเครื่องปรับอากาศระบบซิลเลอร์ (นิยมใช้ตามโรงแรม)

5

โรงโคนม

-โคที่เลี้ยงมาจาก 1.ลูกโคที่เกิดขึ้นเองในโรงโคนม 2.จากสถาบัน หน่วยงานราชการหรือเอกชนน้อมเกล้าฯถวาย

-สำหรับโคเพศผู้ เมื่อหย่านมแล้วจะคัดเป็นโคพระราชทานแก่เกษตรกรหรือสถาบันการศึกษาที่สนใจและทำหนังสือขอพระราชทานมา

6

โครงการค้นคว้าน้ำมันเชื้อเพลิง

-จากพระราชกระแสเมื่อปี พ.ศ.2528 ที่ในหลวงของเราทรงเล็งเห็นว่า อาจเกิดวิกฤตการณ์น้ำมันเชื้อเพลิงขาดแคลนในอนาคต พระองค์ท่านจึงพระราชทานเงินส่วนพระองค์จำนวน 925,522 บาท เพื่อใช้จัดสร้างอาคารและอุปกรณ์ต่างๆในขั้นต้น

-เหล่านี้คือที่มาของพลังงานทดแทนอย่าง แก๊สโซฮอล์ ดีโซฮอล์และไบโอเซลในปัจจุบัน

-สบู่ใส หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของโครงการ มี 3 กลิ่นให้เลือก ซันฟลาวเวอร์ ลาเวนเดอร์และลีลาวดี ความใสของสบู่เกิดจากการเติมแอลกอฮอล์และน้ำตาลทรายลงไป

เรียบเรียง : Pitchaya/Photo : ญาณินท์ มโนทิพย์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up