10 ตลาดโบราณ วันวานยังหวานอยู่

Alternative Textaccount_circle
event

17 copy

 

1.ตลาดน้ำท่าคา สมุทรสงคราม
ตลาดน้ำเล็กๆที่เปี่ยมไปด้วยภาพชีวิตที่เรียบง่าย  ที่นี่ไม่มีเรือนแถวไม้ มีแต่พื้นที่ขายของบนบกไม่กว้างมากและทางน้ำที่ขายกันมาแต่เดิม จุดมุ่งหมายไม่ใช่มุมสวยๆอัพเฟซบุ๊กหรือไอจี แต่เราจะได้เห็นพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขายของกันจริงจังในคลอง เสียงเจรจาซื้อขายพูดคุยทักทายกันทั่วท้องน้ำนับวันจะหาดูได้ยากยิ่ง

3 copy

2.ตลาดหัวรอ อยุธยา
ตลาดเก่าแก่ในตัวเมืองอยุธยา ณ เพลานี้อยู่คู่ชาวบ้านมานานกว่า200ปีแล้วจ้า ที่นี้เป็นตลาดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แม้จะไม่มีมุมถ่ายรูปเก๋เซตไว้ให้อัพไอจี แต่ก็มีของโบราณมากมาย เรียกว่าเป็นตลาดไทยของจริงที่บอกเล่าวิถีแห่งความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี นี่แหละคือเสน่ห์ที่ไม่ซ้ำใคร และประดิษฐ์เลียนแบบยังไงก็ไม่เหมือน

2 copy

3.ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน ราชบุรี
ตลาดเก่าในตําบลเจ็ด-เสมียน อําเภอโพธารามแห่งนี้ มีมานานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5ปัจจุบันเป็นตลาดนัดยามเย็นทุกวันพุธ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 15.00น.-20.00น. ที่ขายของกินของใช้ให้กับชาวบ้านละแวกนี้

1 copy

4.ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี
คลองดําเนินสะดวกขุดขึ้นตามพระราชดําริในรัชกาลที่ 5 ด้วยทรงเห็นว่าการคมนาคมในท้องถิ่นนี้ไม่มีถนนเชื่อมกับอําเภออื่นๆ ในอดีตเป็นศูนย์รวมการค้าขายพืชผักและผลไม้จากสวนไร่นาของชาวบ้าน ปัจจุบันมีของขายทั้งบนเรือและบนบก แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปแต่ตลาดน้ำดําเนินฯ ยังคงเป็นตลาดน้ำที่มีรากเหง้ามานับร้อยปี เสน่ห์และมนตร์ขลังในแบบฉบับของตลาดน้ำจึงยังคงอยู่

4 copy

5.ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก
เหล่าตั๊กลัก แปลว่าตลาดเก่าหรือตลาดน้ำปากคลองลัดพลีเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของราชบุรีมีอายุอานามกว่า 150ปีแล้ว ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่มีเชื้อสายไทยจีน เป็นชาวสวนค้าขายตามลําคลอง แต่พอมีการสร้างถนนและตลาดดําเนินสะดวก ตลาดเหล่าตั๊กลักก็เลือนหายไปจากความทรงจํา แต่ปัจจุบันได้รับการฟื้นให้กลับมามีชีวิตชีวาพร้อมเช็กอินอีกครั้ง แค่เดินข้ามสะพานไปอีกฟากด้านหลังตลาดน้ำ-ดําเนินสะดวกเท่านั้น

14 copy

6.ตลาดโบราณบางพลี สมุทรปราการ
ชาวจีนเข้ามาเปิดตลาดที่นี่ราวพ.ศ.2400 ฉะนั้นอายุอานามปีนี้ก็156ปีแล้ว เป็นตลาดโบราณริมคลองสําโรงเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นจากไฟไหม้ และยังคงสภาพเดิมเหมือนแรกสร้าง

7 copy

7.ตลาดน้ำอัพวา สมุทรสงคราม
ว่ากันว่าชุมชนอัมพวามีประวัติและความเป็นมายาวนานก่อนกรุงรัตนโกสินทร์เสียอีก ในอดีเคยมีเรือนแพผูกแถวต่อกันยาวเหยียด และตลาดน้ำพื้นบ้านก็เริ่มต้นที่คลองอัมพวา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของจังหวัดสมุทรสงคราม ต่อมาเมื่อถนนหนทางสะดวกสบาย ตลาดบกเกิดขึ้น ทําให้ความรุ่งเรืองของอัมพวาหมดความสําคัญและสูญหายไปในที่สุด กระทั่งปี 2547 เทศบาลอัมพวาและชาวบ้านในท้องถิ่นได้ร่วมแรงร่วมใจฟื้นฟูตลาดน้ำอัมพวาให้เป็นตลาดน้ำยามเย็นทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ พลิกฟื้นชุมชนริมน้ำให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

19

8.ตลาดบางนกแขวก สมุทรสงคราม
โครงตลาดเป็นเรือนแถวไม้อายุกว่า100ปีปลูกขนานไปกับลําน้ำแม่กลอง อาจไม่คึกคักเท่าตลาดอื่นๆ แต่เป็นภาพชีวิตจริงของคนท้องถิ่นที่อาศัยและค้าขายกันอยู่ที่นี่

10 copy

9.ตลาด 100 ปี ศาลเจ้าโรงทอง (ตลาดวิเศษชัยชาญ) อ่างทอง
ตั้งอยู่ในย่านชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งยังคงมีการอนุรักษ์กลุ่มอาคารบ้านเรือนตึกแถวไม้ โรงแรมเก่า โรงสีข้าว ร้านขายของชําฯลฯ ตลาดแห่งนี้ยังเป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ ซาลาเปา ขนมจีบขึ้นชื่อ หลังเกิดอัคคีภัยเมื่อปี2547ภาครัฐได้ให้วิศวกรและสถาปนิกออกแบบวางผังตลาดใหม่ให้สวยงาม และก่อสร้างบ้านเรือนให้คงอนุรักษ์วิถีชาวบ้านชาวตลาดโบราณไว้ และในปี2550ได้รับพระราชทานรางวัล“อนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี2550” จากสมเด็จพระเทพฯด้วย

13 copy

10.ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม
เป็นชุมชนเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสมุทรสงคราม เคยเรียกกันว่าชุมชนปากคลองบางน้อยหรือบางน้อยนอก เป็นตลาดทําเลดี อยู่บริเวณจุดตัดของแม่น้ำแม่กลองกับคลองบางน้อย ในอดีตจึงเป็นศูนย์กลางการค้าที่สําคัญ แต่พอการคมนาคมสะดวกขึ้น ตลาดน้ำบางน้อยก็เงียบเหงาเหมือนตลาดอื่นๆ กระทั่งได้รับการฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในปี 2552 นี่เอง

เรียบเรียง : Pitchaya/Photo : JoJoJae

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up