Life Is A Journey

LIFE IS A JOURNEY 8 นักเดินทางตัวยง สัมผัสรส ผจญโลกกว้าง

Alternative Textaccount_circle
event
Life Is A Journey
Life Is A Journey

Life Is A Journey

Life is a journey เรื่องเที่ยวหลากรสของ 8 นักเดินทางตัวยง ที่จะทำให้คุณอยากเปิดอินเทอร์เน็ต จองตั๋ว แล้วแพ็คกระเป๋าก้าวออกจากบ้านไปผจญโลกกว้างแบบพวกเขาบ้าง

นพ.อรรควิชญ์ หาญนวโชค

นพ.อรรควิชญ์ หาญนวโชค

แอดมินเพจหมอๆ ตะลุยโลก

ใครว่าเป็นแพทย์จะงานยุ่งเสียจนอดเที่ยว หมอโจ้ กับบัดดี้ขาลุย หมอวิน พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จริง ถ้าคิดจะเที่ยวอาชีพไหนก็ไปได้ และเมื่อหมอๆ เขาขอออกตะลุยโลกทั้งที มีหรือจะธรรมดา

“จากหลาย ๆ ทริปที่ผ่านมา พอได้ไปเจอสังคมโลกเยอะๆ ทำให้ผมยิ่งรู้สึกว่า ตัวเราเล็กลงเรื่อยๆ โลกยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะมาก เลยตั้งใจว่าจะไม่หยุดเดินทาง แต่จะเดินทางโดยทำหน้าที่แพทย์ไปด้วย จึงเลือกเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยว เพราะผมอยากจะผสานงานกับความชอบให้เป็นสิ่งเดียวกัน จริงๆ ผมฝันอยากจะทำงานในองค์กรระหว่างประเทศอย่างองค์การอนามัยโลก อยากไปลงไซต์งานที่แอฟริกา ดังนั้นถ้าเรียนจบผมคงไม่เดินทางแบบนักเดินทางทั่วไปแล้ว แต่จะเดินทางด้วยวิชาชีพของเราแทน”

Photo: หมอๆ ตะลุยโลก

 

ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์

ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์

นักแสดง

เห็นภาพความสุขเวลาไปเที่ยวกับที่บ้านมาเยอะ แต่ความจริงแล้วภัทร์ยังมีอีกมุมกับกลุ่มเพื่อนที่ชอบชวนกันไปเที่ยวในเมืองแปลกๆ ซึ่งนอกจากจะเปิดโลกให้ตัวเอง ยังได้รูปสวยแปลกตามาโชว์แฟนๆ อีกเพียบ

“ล่าสุดไปเที่ยวกับเพื่อนที่แอฟริกาใต้ ถ้าถามว่าทำไมผมถึงเลือกไปแอฟริกาใต้ คำตอบคือผมอยากไปประเทศแปลกๆ เราจะได้รู้ว่าโลกยังมีอะไรมากกว่าที่ที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนี้ พอเอารูปมาลงอินสตาแกรม เพื่อนๆ หรือคนอื่นที่อยากไปบ้างก็จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลด้วย ภัทร์เองตอนนี้ก็มีหลายประเทศมากที่อยากไป อย่างโมร็อกโก จอร์แดน หรือนั่งรถบ้านไปเที่ยวทั่วนิวซีแลนด์ คือตอนนี้ที่เรายังมีโอกาสยังมีแรง ต้องไปเที่ยวประเทศที่ใช้แรง ใช้ร่างกายก่อน พอโตขึ้น แก่ตัวขึ้นไปลุยไม่ได้แล้ว ค่อยไปแบบสบายๆ ทีหลังครับ”

Photo: ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์

 

กาญจนา หงษ์ทอง

กาญจนา หงษ์ทอง

นักเขียน/ พิธีกร

ผู้หญิงเก่งที่เสพติดการท่องเที่ยว ชีพจรลงเท้าตลอดเวลาจนโซฟาที่บ้านต้องน้อยใจเพราะแทบไม่ถูกใช้งาน ตั้งแต่เริ่มออกท่องโลกจนวันนี้ 115 ประเทศคือสถิติการไปเยือนที่เธอทำไว้ และจะทยอยเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี

“จริงๆ กาญจ์ว่าในหนึ่งปีคนเราควรจะพาตัวเองออกไปดูที่ใหม่ๆ เจออะไรใหม่ๆ บ้าง ถ้าพูดแบบนักเดินทางทั่วไปก็จะบอกว่ามันได้เรียนรู้ตัวเอง บางทีเราอยู่บ้าน อยู่ในคอมฟอร์ตโซน ไม่มีเหตุการณ์อะไรให้แก้ปัญหาเลย แต่พอเดินทางปุ๊บจะมีขึ้นมาทันที อย่างไฟลท์ดีเลย์ ตกเครื่อง จะแก้ปัญหายังไง เหวี่ยงวีนไหม จัดการกับอารมณ์ กับความคิด ความรู้สึกตัวเองยังไง แล้วเราจะค้นพบว่าหลายครั้งเราเติบโตขึ้น แต่ถ้าไม่เดินทางเราก็จะไม่มีโอกาสได้ทดสอบตัวเองเลย มันเหมือนโรงเรียนดัดสันดาน คนอยู่บ้านสบาย แต่พอเดินทางไม่ได้สะดวกสบายเสมอไป แล้วเชื่อเถอะว่าทุกทริปมีเรื่องให้เรียนรู้ไม่รู้จบจริงๆ เราไม่รู้เลยว่าออกจากบ้านไปปุ๊บจะไปเจออะไร นี่คือเสน่ห์ของการเดินทาง”

Photo: กาญจนา หงษ์ทอง

 

มาเรีย ณ ไกลบ้าน

มาเรีย ณ ไกลบ้าน

Blogger

นักเดินทางหญิงเดี่ยวโรลโมเดลของคนชอบเที่ยวบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ใครๆ ก็อยากออกเดินทางตามรอยภาพสวยๆ และเรื่องราวสนุกๆ ของเธอ โดยเฉพาะสถานที่น่าไปในเมืองไทย ที่เที่ยวได้ง่ายแถมยังสบายกระเป๋า

“บางครั้งพอมองคนอื่นที่มีโอกาสได้เดินทางมากมายแล้วหมดกำลังใจก็มีนะ เพราะคนส่วนใหญ่ฝันว่าอยากไปเที่ยวเมืองนอกไกลๆ เห็นคนนั้นคนนี้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อยากไป แต่เราไปได้แค่ดูซากุระที่อ่างขาง ขุนวาง ก็ต้องตีกรอบให้ตัวเอง ถ้าอยากเที่ยวจริงๆ ก็เลือกไปในที่ที่เราไปได้ เมืองไทยเองก็มีที่สวยๆ มากมาย สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องให้โอกาสตัวเอง ซึ่งเราเชื่อเสมอว่าความฝันทำให้มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีจุดหมาย อย่างเราเองฝันอยากจะไปดูแสงเหนือมาก ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งจะได้ทำหรือเปล่าไม่รู้ แต่มันคือ ความฝันที่หล่อเลี้ยงให้ชีวิตสดชื่นค่ะ”

Photo: มาเรีย ณ ไกลบ้าน

 

ศุกลวัฒน์ คณารส

ศุกลวัฒน์ คณารส

นักแสดง

ยกตำแหน่งดาราขาลุยให้เลย กับทริปแอดเวนเจอร์โหดมันฮาของเวียร์ ที่กล้าบ้าบิ่นขี่มอเตอร์ไซค์ลุยภูเขาหิมะ ประเทศอินเดีย ฟังเรื่องเล่าระหว่างทางแล้วบอกได้แต่เพียงว่า ที่สุดของแจ้จริงๆ

“การเที่ยวคือ กำไรชีวิต ผมว่า ถ้าเราอยากไปไหน ไม่ต้อง ‘จะ’ ไม่ต้อง ‘อยาก’ ไปเลยครับ หาเพื่อนรู้ใจที่ไปด้วยกันได้ เพราะบางทีความสุขไม่ได้อยู่ที่ปลายทาง แต่อยู่ที่คนที่เราไปด้วย แถมบางครั้งเราไม่ได้ไปเที่ยวเพื่อความสุขส่วนตัวอย่างเดียว แต่ไปมอบความสุขให้คนอื่นในจุดหมายปลายทาง อย่างกิจกรรม Warm Hug ที่ผมเคยทำกับแฟนคลับ หรือกิจกรรมคนหล่อขอทำดีที่ทำกับ สุดสัปดาห์ นอกจากเราไปเที่ยวแล้ว ยังไปมอบโอกาส มอบความสุขให้เด็กๆ ที่ปลายทางด้วย”

Photo: ศุกลวัฒน์ คณารส

 

ธนชาติ ศิริภัทราชัย

ธนชาติ ศิริภัทราชัย

ช่างภาพ/ นักเขียน/ นักแปลอิสระ

เจ้าของหนังสือดัง New York 1st Time ที่ชอบเดินทางไม่แพ้การถ่ายภาพ ลองฟังมุมมองการท่องเที่ยวในแบบเขาดู แล้วจะรู้ว่าในที่ที่ไม่น่าจะมีอะไรมักจะมีสิ่งใหม่ๆ รอให้เราค้นพบเสมอ

“ผมแนะนำว่าเราต้องออกไปเห็นอะไรใหม่ๆ ทุกปี เพราะถ้าปล่อยให้ชีวิตจมอยู่กับวิถีเดิมๆ ความคิดและทัศนคติของเราจะถูกจำกัดให้อยู่ในวงแคบๆ เราเชื่อว่าความคิดความรู้ของคนเหมือนน้ำ ถ้าปล่อยให้นิ่งนานๆ น้ำอาจจะเน่าได้ ฉะนั้นต้องหาน้ำใหม่มาเติมเรื่อยๆ เพื่อให้น้ำที่มีอยู่เกิดการเคลื่อนตัว ได้รับออกซิเจนและได้เพิ่มปริมาณน้ำในตัวคุณด้วย ซึ่งการเติมน้ำทำได้สองแบบคืออ่านหนังสือ กับเดินทาง ไม่งั้นโลกคุณจะแคบ ความคิดคุณจะแคบ ยิ่งได้ออกไปนอกประเทศ เชื่อเถอะว่าหลายครั้งคุณจะอุทานในใจว่า เฮ้ย! มันมีอย่างนี้ด้วยเหรอ”

Photo: ธนชาติ ศิริภัทราชัย

 

แวววรรณ - วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์

แวววรรณ – วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์

นักเขียน/ ผู้กำกับหนังสั้น

จากทริปกลับบ้านที่ใช้เวลานานถึง 1 เดือนบนรางรถไฟทำให้สองสาวคู่แฝดได้ประสบการณ์แปลกใหม่แบบครบรส และยังได้เรียนรู้โลกกว้างพร้อมๆ กับเรียนรู้ตัวเองไปด้วยในคราวเดียว

“บอกตามตรงว่าตอนกลับมาถึงหัวลำโพงเราเหนื่อยมาก คิดเลยว่าไม่เอาแล้ว แต่พอได้เขียนหนังสือ ได้สะท้อนทุกอย่างออกมาก็ทำให้เราโหยหาอยากไปอีก หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยกลัวทริปลำบากเท่าไร แล้วช่วงหลังๆ มาก็เริ่มสนใจการเทรกกิ้ง เพราะได้ไปเทรกที่ เนปาล กับคุณพ่อแล้วรู้สึกประทับใจมาก ทั้งที่ตอนแรกคิดว่าเป็นสิ่งไกลตัว แค่นั่งรถไฟก็เหนื่อยแล้ว นี่ไปเดินเขาใครจะอยากไป แต่ปรากฏว่าติดใจ เหมือนเราได้ไปพักร้อนสมอง ไม่ต้องคิดอะไร แค่เดินให้ถึงเท่านั้น และด้วยความที่เป็นการเทรกกิ้ง สิ่งเดียวที่เราจะต้องพึ่งพาคือตัวเอง พอไปถึงจุดหมายเลยรู้สึกภูมิใจ แล้วธรรมชาติที่ได้เจอก็แตกต่าง เราไม่มีทางเห็นสิ่งนี้ถ้ายังนั่งอยู่ที่บ้าน”

Photo: แวววรรณ – วรรณแวว หงษ์วิวัฒน

 

จรินทร์พร จุนเกียรติ

จรินทร์พร จุนเกียรติ

นักแสดง

สาวหวานที่รักการออกเดินทางท่องเที่ยวไม่แพ้ใคร จากที่หลงใหลทะเลและโลกใต้น้ำ วันนี้เธอยังชอบธรรมชาติในผืนป่ากว้างกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มาควบคู่กับความรู้และการทำงาน รูปแบบใหม่ของการท่องโลกที่เธอเพิ่งค้นเจอ

“เมื่อก่อนเต้ยอาจจะแค่เข้าป่าไปถ่ายละคร ไปทำงานบ้าง แต่ไม่ได้เดินป่าแบบจริงจัง จนได้เข้าไปกับโครงการแคมป์เรียนรู้เรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม EEC Thailand ทำให้ตกหลุมรักป่าเลย คือเต้ยไม่เคยได้ยินเสียงชะนีมาก่อน จนกระทั่งวันที่ไปเซอร์เวย์กับโครงการ เราได้ยินเขาร้องเหมือนคุยกับเพื่อนอยู่ แล้วทุกอย่างในป่าเงียบสงบ พอเราไปอยู่ตรงนั้นเลยได้ความรู้ ได้ศึกษาพฤติกรรมของเขาจริงๆ สิ่งที่เต้ยกำลังเรียนและกำลังทำอยู่ตอนนี้เราไม่ได้ไปเที่ยวเพื่อเอนเตอร์เทนตัวเองอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นการไปเพื่ออินสไปร์ตัวเองด้วย นี่คือการท่องเที่ยวแบบใหม่ ทำให้โลกของเต้ยเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง”

Photo: จรินทร์พร จุนเกียรติ

Text: ASK

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up