หนาวนี้ชวนเที่ยวชม 8 พระตำหนัก งดงาม ประทับใจ ใกล้ชิดธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event

หากกำลังมองหาที่เที่ยว กับบรรยากาศใกล้จะเข้าหน้าหนาวแบบนี้ เราขอแนะนำ 8 พระตำหนัก ที่ทั้งสวยงามและใกล้ชิดธรรมชาติ ไปสูดอากาศให้ชุ่มปอด แถมยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของพระตำหนักต่างๆ ด้วย

 

ชวนเที่ยว 8 พระตำหนัก

 

พระตำหนักดอยตุง
เปิดทำการทุกวัน เวลา 7.30 น. – 17.30 น.
ใครไปที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย แล้วไม่ได้ไปเยือนที่นี่ ถือว่าไปไม่ถึง พระตำหนักดอยตุงนั้นเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า แบ่งเป็น 4 โซนด้วยกันคือ 1. หอพระราชประวัติ 2. สวนแม่ฟ้าหลวง 3. อาคารพระตำหนักดอยตุง และ 4. พระธาตุดอยตุง ทั้งพระองค์ยังทรงริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวเขาบนดอยอีกด้วย

พระตำหนัก

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์
เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 น. – 16.30 น.
ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ต.สุเทพ จ.เชียงใหม่ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรม ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทรงงาน และเยี่ยมเยียนราษฎรในเขตภาคเหนือ รวมทั้งเพื่อรับรองพระราชอาคันตุกะที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยในโอกาสต่างๆ ภายในพระตำหนักประกอบด้วย พระตำหนักพฤกษาวิสุทธิคุณ , พระตำหนักยูคาลิปตัส 1 , เรือนปีกไม้ , เรือนรับรอง , พลับพลาผาหมอน , อ่างเก็บน้ำ/น้ำพุทิพย์ธาราของปวงชน , สวนสุวรี และ หอพระ

พระตำหนัก

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์
เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00 น. – 16.00 น.
ตั้งอยู่ริมทางหลวงสายสกลนคร-กาฬสินธุ์ สร้างขึ้นในบริเวณเทือกเขาภูพาน จ.สกลนคร ภายในพระตำหนักประกอบด้วย หมู่พระตำหนัก และสวน 5 รูปแบบคือ สวนรวมพันธุ์ไม้, สวนแบบประดิษฐ์, สวนแบบธรรมชาติ, สวนหินประดับประดา และสวนประดับหิน

พระตำหนัก

พระตำหนักเขาค้อ
เปิดทำการทุกวัน เวลา 06.00 น. – 18.00 น.
เป็นพระตำหนักที่ตั้งอยู่ที่เขาย่า อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นที่ประทับของในหลวง รัชกาลที่ ๙ และพระบรมวงศานุวงศ์ จัดสร้างโดยข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ภายในพระตำหนักประกอบด้วยอาคารเชื่อมต่อกันลักษณะรูปวงแหวน บริเวณด้านหน้าพระตำหนักมีสวนหย่อม และแปลงไม้ดอกมีลักษณะเป็นวงกลม เปิดให้ประชาชนเข้าชมรอบนอกได้

พระตำหนักดาราภิรมย์
เปิดทำการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 17.00 น.

ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายดารารัศมี อำเภอแม่ริม เดิมพระตำหนักดาราภิรมย์เป็นที่ประทับของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี เจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ภายในพระตำหนักมีพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้อันเกี่ยวเนื่องกับพระราชชายาฯ โดยให้มีสภาพใกล้เคียงกับอดีตมากที่สุด อาทิเช่น ห้องพักผ่อนพระอิริยาบถ จัดแสดงจานชามเครื่องเสวย ของใช้ส่วนพระองค์ และเครื่องดนตรี เป็นต้น

พระตำหนักปางตอง
เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 น. – 16.30 น.

หรือ “ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ” ตั้งอยู่ในเขตตำบลหมอกจำแป่ เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นศูนย์บริการและพัฒนาแห่งที่สองของโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยใช้เป็นสถานที่สำหรับการทดลองค้นคว้าวิจัย และสาธิตชาวไทยภูเขาในพื้นที่สูง พื้นที่ส่วนมากมีอาณาเขตติดขอบชายแดนพม่า

พระตำหนักเขาน้อย อยู่ที่ถนนสะเดา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เดิมทีเป็นที่ประทับของเจ้าฟ้ายุคลฆัมพร (กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์) และเคยใช้เป็นที่ประทับของในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรในจังหวัดภาคใต้ ปัจจุบันใช้เป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้สนใจเข้าชมต้องทำหนังสือขออนุญาตเข้าชมล่วงหน้าต่อกรมศิลปากร ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่

พระตำหนักประทับแรม ปากพนัง
เปิดทำการวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 15.00 น.
ถูกสร้างขึ้นในโครงการสร้างบ้านให้พ่อ ซึ่งดำเนินการโดยความร่วมมือของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชและชาวไทยทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นพระตำหนักทรงงานถวายแด่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ในคราวเสด็จอยู่และทรงงานในจังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในพระตำหนักประกอบไปด้วยกลุ่มอาคารพระตำหนักฯ มีลักษณะสถาปัตยกรรมภาคใต้ ตั้งอยู่ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ข้อมูลและภาพบางส่วนจาก www.paiduaykan.com ,  hatyaiairportthai.com , travel.thaiza.com
ภาพจาก www.painaidii.com , www.bhubingpalace.org , www.reviewnowz.com , www.teawtourthai.com
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวชุมชน ชมของหรู ดูของแพง นครศรีฯ ดี๊ดี…ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์

สุโขทัย เมืองเก่าน่าเที่ยว …อาหารอร่อย-วัฒนธรรมโดดเด่น

สัมผัสสีสันทะเลตะวันออก…เที่ยวไทยยังไงให้สนุก

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up