เที่ยวชุมชน ชมของหรู ดูของแพง นครศรีฯ ดี๊ดี…ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์

Alternative Textaccount_circle
event

หัตถศิลป์ชั้นครู แบรนด์หรูยังต้องทึ่ง

เมืองคอนเป็นอีกดินแดนที่มีช่างฝีมือด้านหัตถศิลป์อยู่มากมาย แต่ที่อยู่ในระดับสุดยอดก็ต้องงานเครื่องเงิน – เครื่องถม  เราเข้าไปพบกับช่างฝีมือระดับอาจารย์อย่างอาจารย์นิคม นกอักษร ที่ศูนย์เรียนรู้หัตถศิลป์ไทย “นครหัตถกรรม” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วันนี้อาจารย์นิคม และพี่ๆ กลุ่มช่างหัตถกรรมรอโชว์ฝีมือพร้อมเปิดโอกาสการเรียนรู้ให้ได้ลองทำแหวนของตัวเอง เป็นแหวนเงินหัวนะโมลายประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ขึ้นชื่อว่างานฝีมือย่อมต้องใช้มือ และการฝึกฝน ดังนั้นกว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สุดท้ายก็ได้แหวนหัวนะโมออกมาให้ภาคภูมิใจ

ที่ศูนย์นครหัตถกรรมมีผลงานโชว์อยู่มากมาย แต่ที่สะดุดตาเราเข้าอย่างจังคือ กระเป๋าถือลายถมทองสุดวิจิตร สอบถามแล้วได้รู้ว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ ใช้เวลาทำ 2-3 เดือน มูลค่าขายอยู่ที่หลักสองแสนกว่าบาท แถมยังมีผู้จับจองเป็นเจ้าของแล้วด้วย

จากเครื่องเงิน – เครื่องถม ออกจากตัวเมืองไปไม่ไกลเพื่อไปพบของดีที่มีชื่อเสียงอีกอย่างหนึ่งของเมืองนคร นั่นคือผลิตภัณฑ์จากย่านลิเภา ที่ศูนย์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านนครศรีธรรมราช ตำบลท่าเรือ อำเภอเมืองฯ โดยไฮไลต์อันวิจิตร บรรจงคือ การจักสานย่านลิเภา ซึ่งมีความละเอียดลออจนผ้าป่านที่ลองพิสูจน์ถึงกับมือเกร็ง นับเป็นอีกงานหัตถกรรมที่ ได้รับการสืบสานจากรุ่นสู่รุ่น พิสูจน์ฝีมือด้วยผลงาน ต้องเพ่งดูใกล้ๆ จึงจะเห็นความซับซ้อนที่ซ่อนไว้อย่างประณีต

ช่วงเวลาในเมืองคอนผ่านไปเหมือนตะลุยแดนมหัศจรรย์ หลายคนยังไม่เคยรู้ว่าเมืองแห่งนี้แอบซ่อนของเด่นของดีแสนมีค่าไว้มากมาย อีกทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแต่ละแห่งก็ดูดีมีมนตร์ขลัง ไม่ว่าจะเป็น “บ้านพักนิทาน” เกสต์เฮ้าส์และร้านอาหารเล็กๆ ซึ่งเป็นแหล่งชุมนุมของศิลปิน “บ้านท่านขุน รัฐวุฒิวิจารณ์” เรือนปั้นหยาแห่งนครศรีธรรมราชที่มีเรื่องราวน่าสนใจ และสถาปัตยกรรมที่งดงาม หรือจะเป็นช่วงเวลาเย็นย่ำที่เรียบง่ายในร้านน้ำชา – โรตีที่มีให้ชิมหลายแห่ง ร้านขนมจีน “พานยม” รสจัด ผักไม่อั้นอันเป็นเอกลักษณ์ หรือจะแวะเข้าพักที่ “ตะมาลีรีสอร์ต” แสนสบายในบรรยากาศสุดชิล ซึ่งมีร้านอาหาร “น้ำชุบ” อาหารใต้หลากหลายสไตล์ให้บริการ

 

ที่งดงามจนติดตราตรึงใจคือความเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ หากสังเกตจะ รู้ว่านครศรีธรรมราชเป็นเมืองที่มีถนนสายหลักพาดกลาง มีวัดวาอารามขนานไปตลอดเส้นทางยาว ทำให้เห็นถึงร่องรอยอดีตอันงดงาม และยังคงเป็นที่ประจักษ์จนถึงวันนี้

แถมยังเป็นจังหวัดที่ตอบคำถามที่ยังตอบไม่ได้ว่า “ชอบภูเขาหรือทะเล” เพราะมาเมืองคอนแล้ว หากชอบภูเขาก็ไปเขาหลวงหรือคีรีวง ชอบทะเลก็มุ่งหน้าท่าศาลา สิชล ขนอม ก็เลยต้องยอมกับ “นครศรีฯดี๊ดี” ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์

 

 

เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ

รักจังสุพรรณบุรี… ทริปรวมพลังหญิงชวนท่องเที่ยวเมืองขุนแผน

นั่งรถไฟเที่ยวทั่วไทย ขบวนรถใหม่เด็ดยังไง เส้นทางไหนน่าโดน

แฮ็ปปี้ที่ กระบี่ กินดี อยู่สบายกับ Centra by Centara Phu Pano

วางแผนเที่ยว สนุกชิล สบายใจ ไร้กังวล

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up