วางแผนเที่ยว สนุกชิล สบายใจ ไร้กังวล

Alternative Textaccount_circle
event

เชื่อว่ามีคนไม่น้อยเลยที่รักการท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะช่วยเปิดหูเปิดตาแล้ว ยังเป็นการพักผ่อน ปล่อยใจและสมองให้โล่งๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่การจะเที่ยวให้สนุกแบบไม่ต้องมีความกังวลนั้น เราต้องรู้จัก วางแผนเที่ยว ล่วงหน้าค่ะ เพื่อที่ว่าหน้างานเราจะได้ไม่ต้องเจอกับอะไรที่ไม่คาดคิดบ่อยๆ แถมทำให้การท่องเที่ยวของเราสะดวกสบายมากขึ้น

 

วางแผนเที่ยว เอาไว้ก่อน รับรองชีวิตดี๊ดีย์

 

  • คำนวณค่าใช้จ่าย การท่องเที่ยวทุกครั้งไม่ว่าจะต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ปัจจัยสำคัญที่สุดคือเรื่องเงิน ลองคำนวณค่าใช้จ่ายดูว่าแต่ละวันเราต้องใช้จ่ายเท่าไหร่ ค่าเดินทางประมาณเท่าไหร่ ค่ากิน ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน นี่ยังไม่รวมค่าช็อปป้งที่อาจจะตบะแตกได้อีกนะ เพราะฉะนั้นคำนวณดีๆ และเก็บเงินให้ถึงเป้า (พยายามอย่าใช้เงินงบที่กำหนดไว้ด้วย) อย่าให้เดือดร้อนหรือเบียดเบียนตัวเองจนเงินหมดกระเป๋า หรือรูดปรื๊ดๆ จนเพลิน กลับมาใช้หนี้บัตรเครดิตหัวโต แบบนี้ไม่โอเคนะคะ

วางแผนเที่ยว

  • มองหาโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินและโรงแรมราคาถูก เพราะปัจจุบันการแข่งขันทางด้านการท่องเที่ยวสูง เหล่าสายการบินและโรงแรมก็จะออกโปรโมชั่นมาเรียกลูกค้าอยู่แล้ว เลือกช่วงเวลาที่ต้องการจะไปก่อน แล้วหาโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน แล้วค่อยคิดว่าจะไปเที่ยวจุดไหนและทำอะไร ซึ่งตรงนี้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยทีเดียวแหละ

วางแผนเที่ยว

  • แพลนแต่ละวันไว้สักหน่อย การวางแผนการท่องเที่ยวแต่ละวันว่าจะทำอะไรที่ไหนบ้าง จะช่วยลดเวลาในการคิดว่าแต่ละวันจะทำอะไรดีได้เยอะมากๆ (เคยไหมล่ะ นั่งคิดว่าจะไปไหนดี รู้ตัวอีกทีผ่านไปเป็นชั่วโมง) และทำให้เราได้เที่ยวในหลายๆ สถานที่ ไม่จำเป็นต้องทำตามแผนเป๊ะ แต่ถ้ารู้ว่าแต่ละวันจะต้องไปไหนบ้างจะทำให้เราใช้เวลาในการท่องเที่ยวได้อย่างคุ้มค่า

  • จัดกระเป๋าให้ครบ ลองลิสต์ดูก็ได้ค่ะว่ามีอะไรที่จำเป็นบ้างนอกจากพวกเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวต่างๆ แล้วก็จัดของตามลิสต์นั้น (ลองแยกเป็นหมวดหมู่ดูก่อนก็ได้ จะได้ง่ายต่อการจัด) ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องไปหาซื้อของกลางทางเพราะว่าลืมสิ่งของจำเป็น ที่แนะนำเลยคือ อย่าลืมปลั๊กพ่วงและหัวปลั๊กแบบยูนิเวอร์แซลที่ใช้ได้ทั่วโลก เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ จำเป็นสำหรับเรามากๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ กล้อง และที่ชาร์จแบตสำรอง ถ้ามีปลั๊กไฟละก็หายห่วง

  • เก็บเอกสารสำคัญติดตัวแต่แยกเงินไว้หลายๆ ที่ พวกเอกสารสำคัญอย่างพาสปอร์ตหรือบัตรต่างๆ ควรเอาติดตัวไว้ เผื่อในกรณีฉุกเฉินจะได้ใช้ได้ แต่ควรแยกเก็บเงินไว้หลายๆ ที่ (เพราะไปเที่ยวแบบนี้เราพกเงินสดไว้เยอะ) เผื่อมีเหตุร้ายอย่างกระเป๋าสตางค์หาย จะได้ยังมีเงินสำรองไว้ใช้อยู่

  • ทำประกันการเดินทางไว้สักหน่อย เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ยิ่งถ้าเกิดเหตุการณ์ในต่างประเทศ การมีประกันจะช่วยให้เราจัดการปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น เช่น ของหรือทรัพย์สินอาจจะเสียหายระหว่างเดินทาง หรืออาจเกิดอุบัติเหตุ-ล้มป่วยระหว่างการท่องเที่ยว ซึ่งตรงนี้ประกันการเดินทางจะเข้ามาช่วยคุ้มครองและเสียค่าใช้จ่ายแทนเรา อุ่นใจขึ้นเยอะเลย แถมค่าประกันก็ราคาไม่แพงด้วย

เมื่อวางแผนดีแล้ว ต่อไปนี้การท่องเที่ยวก็ไม่มีอะไรต้องกังวล ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวกันทุกคนเลยนะคะ

ข้อมูลบางส่วนและรูปภาพบางส่วนจาก Shopee Thailand

ภาพจาก www.kanoocurrency.co.uk , winaudio.com.br , dealnews.com

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

7 Dream Destination สถานที่ท่องเที่ยวในฝัน ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

ท่าโพสสุดปังริมทะเล ไปเที่ยวทั้งที รูปต้องเก๋นะเธอ!

10 เหตุผลสุดสตรอง ที่ทำให้หนุ่ม/สาวผู้รักการท่องเที่ยวคือคนที่น่าเดตด้วยสุดๆ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up