พาขับรถเที่ยวชม 10 แลนด์มาร์ควิวดีนิวซีแลนด์ พร้อม #พิกัดถ่ายรูป ประจำ Road Trip

account_circle
event

เมื่อนึกถึงนิวซีแลนด์ก็ต้องนึกถึงธรรมชาติอันสวยงามที่ยากจะละสายตาที่มีตั้งแต่ทิวทัศน์ของป่าไม้เขียวชอุ่ม ภูเขาสูงน่าจดจำไปจนถึงทะเลสาบอันแสนเงียบสงบทำให้ประเทศนิวซีแลนด์กลายมาเป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกและเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางแบบ Road Trip ที่พร้อมให้ผู้มาเยือนได้ขับรถชมวิวอย่างเต็มอิ่มไปกับธรรมชาตแบบฟินๆ แถมจะแวะจุดไหนในเส้นทาง ก็เต็มไปด้วยมุมถ่ายภาพสวยๆ ไว้ให้ได้แชร์ความทรงจำแสนพิเศษกันต่อแบบยาวๆ ในโซเชียลอีกด้วย 

ด้วยความงดงามของแหล่งธรรมชาติที่ชวนให้ทุกคนได้ไปตามรอยกันในทุกพิกัดแบบนี้ วันนี้เราจึงอยากมาแชร์ “10 จุดถ่ายภาพสวยๆ ทั้งแลนด์มาร์ควิวดีและพิกัดลับประจำนิวซีแลนด์” ให้คุณได้ปักไว้ในลิสต์สำหรับทริปตะลุยเกาะกีวี่ครั้งใหม่ของคุณกัน!

น้ำตกฮูก้า, ทะเลสาบเทาโป (Lake Taupō)

น้ำตกฮูก้า

น้ำตกฮูก้า หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ จากความสูงที่มากกว่า 11 เมตร และกระแสน้ำตกที่มากถึง 220,000 ลิตรต่อวินาที น้ำตกฮูก้าจึงถือเป็นความน่าทึ่งของธรรมชาติที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยี่ยมชม แลนมาร์คแรกของเราในวันนี้คือด้านบนของน้ำตกที่จะมีสะพานแขวนเป็นจุดชมวิวและจุดถ่ายภาพ ที่คุณไม่ควรพลาดที่จะเก็บภาพของสายน้ำตกที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติและทิวทัศน์สวยงามกว้างสุดสายตา นอกจากนี้สำหรับใครที่รักการผจญภัย ขอแนะนำให้ลองกิจกรรมล่องเจ็ทโบ๊ต (Jet Boat) ไปกับสายน้ำอันว่องไวของน้ำตกฮูก้า หรืออยากชิลมาหน่อยก็เลือกล่องเรือไปตามแม่น้ำเพื่อซึมซับบรรยากาศความสวยงามอย่างใกล้ชิดแบบ 360 องศา

นอกจากนี้บริเวณรอบน้ำตกยังมีจุดชมวิวอีกหลายแห่งที่พร้อมให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามและยิ่งใหญ่ของน้ำตกฮูก้าพร้อมถ่ายภาพไว้โพสต์เรียกความว้าวบนโซเชียลได้กันแบบเต็มอิ่ม

ทริคการเดินทาง : หากคุณมีเพื่อนร่วมเดินทางใน Road trip นี้ แนะนำให้ผลัดกันขับรถเพื่อหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้าจากการเดินทางบนถนนที่ยาวนานหลายชั่วโมง อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ทุกคนตื่นตัวและเป็นความรับผิดชอบต่อผู้ร่วมท้องถนนอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติตองการิโร, รัวเปฮู (Ruapehu)

อุทยานแห่งชาติตองการิโร

หากคุณกำลังมองหาพื้นที่ให้ได้ชมธรรมชาติอย่างเต็มตาไปกับวิวอันกว้างไกลสุดสายตา อุทยานแห่งชาติตองการิโร อาจเป็นจุดหมายที่คุณกำลังตามหา! อุทยานแห่งชาติตองการิโรนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาไฟอันโด่งดังและศักดิ์สิทธิ์ของนิวซีแลนด์อย่าง ภูเขาไฟตองการิโร ภูเขาไฟอูรูฮอเอ และภูเขาไฟรัวเปฮู และนับเป็นสวรรค์ทางธรรมชาติอันกว้างใหญ่ที่มีขนาดถึง 80,000 เฮกตาร์ (หรือราวๆ 500,000 ไร่) และยังเป็น เป็น 1 ใน 3 แหล่งมรดกโลกประจำประเทศนิวซีแลนด์ หรือดินแดนเอาเตอารัว (Aotearoa) หากเรียกตามภาษาเมารีดั้งเดิม อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติให้เดินเทรลเที่ยวชมพร้อมจุดถ่ายภาพอีกเพียบ  ที่มีตั้งแต่แก่งน้ำเชี่ยว (Silica Rapids) ใสสะอาดที่ส่องประกายเมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ ไปจนถึงพืชพรรณนานาชนิดน่าสำรวจอีกด้วย

นอกจากนี้คุณยังสามารถสำรวจร่องรอยลาวาอันเก่าแก่ ปล่องภูเขาไฟไอน้ำ และสวนสวยบนเทือกเขาแอลป์ที่มีชีวิตชีวาภายในอุทยาน เรียกได้ว่าอุทยานแห่งชาติตองการิโรแห่งนี้ รับประกันการเดินทางที่คุณจะได้สำรวจธรรมชาติอันน่าหลงใหลและตอบโจทย์ทุกคนในทริปอย่างแน่นอน

ทริคการเดินทาง : รถแคมป์นั้นมีขนาดใหญ่และอาจมีวิธีขับและควบคุมที่ต่างจากรถทั่วไปควรขับด้วยความเร็วที่พอดีโดยเฉพาะบนเส้นทางที่คุณไม่คุ้นเคยหรือในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

ยอดเขาเทมาตา, อ่าวฮอว์ค

ยอดเขาเทมาตา

ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปยังแลนด์มาร์คนี้ด้วยทางเท้า จักรยาน หรือด้วยรถยนต์ ขอรับประกันได้เลยว่าการเดินทางไปยังยอดเขาเทมาตาชื่อดังที่ตั้งอยู่ทางตอนตะวันตกของที่ราบเฮเลทังกา (Heretaunga Plains) แหล่งผลิตไวน์ชั้นยอดและมีความสำคัญทางวัฒนธรรมกับชนพื้นเมือง Ngāti Kahungunu จะโอบล้อมคุณด้วยวิวที่สวยจนยากจะลืมเลือนและจุดให้ถ่ายรูปในแทบทุกทิศทางอย่างแน่นอน

เมื่อถึงยอดเขาแล้ว เตรียมตัวตื่นตาตื่นใจไปกับทัศนียภาพอันงดงามที่ทอดยาวตลอดแนวเทือกเขา Ruahine, Kaweka และ Maungaharuru โดยเฉพาะในวันที่อากาศแจ่มใสที่เหมาะกับการถ่ายภาพ คุณจะได้เห็นเงาของภูเขาไฟรัวเปฮู (Ruapehu) สูงตระหง่าน ที่ตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติตองการิโรจะทอดยาวไปบนขอบฟ้าเป็นภาพที่สวยงามน่าจดจำ

ทริคการเดินทาง : ถนนบางเส้นอาจแคบกว่าปกติ โปรดใช้ความระมัดระวังและให้ทางเมื่อมีการจราจรที่สวนทางโดยจอดรถในพื้นที่ที่กำหนดเพื่อให้รถสวนมาผ่านไปได้

อุทยานแห่งชาติอาเบิลแทสมัน, นีลสัน แทสมัน (Nelson Tasman)

อุทยานแห่งชาติอาเบิลแทสมัน

อุทยานแห่งชาติที่มีขนาดเล็กที่สุดในนิวซีแลนด์ อุทยานอาเบิลแทสมัน ถือเป็นสวรรค์ริมชายฝั่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย แม้จะมีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาพักผ่อนกันในฤดูร้อนแต่เราขอแนะนำให้ทุกคนมาในช่วง low season น่าจะดีกว่า เพื่อสัมผัสกับชายหาดอันเงียบสงบที่จะปล่อยให้คุณได้ดื่มด่ำไปหาดทรายขาวและเสียงคลื่นท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติอาเบิลแทสมัน ยังเป็นจุดหมายในฝันสำหรับผู้รักการพายเรือทุกระดับ เพราะนอกจากคุณจะได้พายคายัค แพดเดิ้ลบอร์ด และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมทางน้ำท่ามกลางบรรยากาศดีๆ แถมยังเป็นจุดถ่ายรูปชิคๆ อีกด้วย

ทริคการเดินทาง : เมื่อเดินทางแบบ Road Trip อีกสิ่งที่สำคัญคือควรวางแผนการเติมน้ำมันให้ดี โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ออกนอกเขตเมืองที่อาจจะมีสถานีเติมน้ำมันน้อยกว่าปกติ

ทะเลสาบเทคาโป (Lake Takapō), แคนเทอร์เบอร์รี่ (Canterbury)

ทะเลสาบเทคาโป

ทะเลสาบเทคาโปถูกโอบล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันสวยงามของเทือกเขาแอลป์ที่ถูกแต้งแต่มไปด้วยสีเทอร์ควอยซ์จากธรรมชาติ ทำให้จุดนี้กลายมาเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทุกท่านไม่ควรพลาด ทะเลสาบเทคาโปตั้งอยู่ภายในเขตอนุรักษ์ Dark Sky Reserve ของ UNESCO โดยขับรถเพียง 3 ชั่วโมงจากทางตอนใต้ของเมืองไครสต์เชิร์ช (Christchurch) บริเวณลุ่มน้ำแมคเคนซี่ (Mackenzie Basin) สามารถเดินทางได้โดยง่ายแถมยังมีวิวสวยๆ ให้ชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน 

นอกจากวิวเทือกเขาที่โอบล้อมคุณด้วยภาพที่ราวกับความฝันแล้ว คุณยังสามารถชื่นชมวิวของโบสถ์กู๊ดเชฟเพิร์ด (Good Shepherd Church) ได้ที่บริเวณริมทะเลสาบ หรือจะเดินขึ้นไปยังหอดูดาว Mount John หรือ Cowans Hill เพื่อชมวิวของลุ่มน้ำแมคเคนซี่จากมุมสูงก็ได้เช่นกัน 

ทริคการเดินทาง : ควรเผื่อเวลาไว้ให้มากพอสำหรับการเดินทางและการแวะในแต่ละจุดหมาย เพื่อหลีกเลี่ยงการเร่งรีบและยืดเวลาให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับจุดแวะพักแต่ละแห่งอย่างเต็มอิ่ม

เอโอรากิ เมาท์ คุก (Aoraki Mount Cook), แคนเทอร์เบอรี่ (Canterbury)

เอโอรากิ เมาท์ คุก

ตั้งอยู่ ณ ใจกลางนิวซีแลนด์ ภูเขาเอโอรากิ เมาท์ คุก (Aoraki Mount Cook) ถือเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเกาะใต้แห่งนี้และยังเป็นบรรพบุรุษอันศักดิ์สิทธิ์ของชาว Ngāi Tahu อีกด้วย ยอดเขาสูงตระหง่านแห่งนี้เต็มไปด้วยธารน้ำแข็งและมีหิมะปกคลุมมอบทิวทัศน์อันสวยสง่า เมื่อตกกลางคืนยังสามารถชมดาวที่พร่างพรายรายล้อมไปทั่วทั้งท้องฟ้าเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่อุทยานแห่งชาตเอโอรากิ เมาท์ คุกเป็นส่วนหนึ่งของเขตสงวน Dark Sky Reserve ทำให้ห่างไกลจากแสงไฟในเมืองจึงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สายรักธรรมชาติควรไปสัมผัสด้วยตัวเองและถ่ายภาพกลับมาบอกเล่าความสวยงามของพื้นที่แห่งนี้กันสักครั้ง 

สำหรับการเดินทางเพียงแค่ขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 80 เพื่อมุ่งหน้าสู่หมู่บ้านเอโอรากิ เมาท์ คุกเท่านั้น โดยระหว่างทางคุณจะสามารถซึมซับไปกับววิวที่สวยเกินบรรยายของทะเลสาบพูคากิ ((Lake Pukaki) ได้อีกด้วย

ทริคการเดินทาง : โปรดศึกษาและจดจำเส้นทางที่คุณจะใช้ในการท่องเที่ยวของคุณให้ดี เพื่อให้คุณได้ดื่มด่ำไปกับการท่องเที่ยวได้อย่างไร้กังวลและความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

ช่องเขาโฮกิติกะ (Hokitika Gorge), ชายฝั่งตะวันตก

ช่องเขาโฮกิติกะ

ลองจินตนาการถึงน้ำทะเลสีฟ้าครามสดใสที่รายล้อมไปด้วยหน้าผาหินปูนสีขาวโดดเด่นและป่าเขียวขจีที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ช่องเขาโฮกิติกะเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ที่โดดเด่นที่สุดของแถบชายฝั่งตะวันตก  และอยู่ห่างจากโฮกิติกะไปทางตะวันออกเพียงแค่ 30 นาที (33 กม.) เท่านั้น หากเดินทางโดยรถยนต์ จึงเป็นจุดที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งใน Road Trip ครั้งนี้ 

ด้วยทัศนียภาพอันงดงามและเส้นทางที่สามารถเดินทางได้โดยไม่ลำบากจนมากเกินไป ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสกับธรรมชาติพร้อมที่เต็มไปด้วยสีสันของธารน้ำแข็งและแมกไม้นานาพรรณกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อนหรือวันฝนตกก็ตาม 

ทริคการเดินทาง : การขับรถติดต่อกันเป็นเวลานานอาจสร้างความเหนื่อยล้าได้ แนะนำให้พักระหว่างทางบ้างเพื่อยืดเส้นสาย พักผ่อนสายตาและร่างกายสักนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางแบบ Road Trip ที่มีระยะทางไกลและขับรถต่อกันเป็นเวลานาน

ก้อนหินแพนเค้กพูนาไคคิ (Punakaiki Pancake Rocks), ชายฝั่งตะวันตก

ก้อนหินแพนเค้กพูนาไคคิ

หินแพนเค้กเป็นยังไง เดี๋ยวเราจะลองเล่าให้ฟัง ลองจินตนาการถึงแพนเค้กกองใหญ่ที่ถูกแกะสลักโดยโลกมานานกว่า 30 ล้านปี บนหินเต็มไปด้วยชั้นหินของสัตว์ทะเลและทรายที่อัดแน่นจนกลายเป็นหินปูนแข็งและหินทราย ทำให้เกิดเป็นหน้าผาที่มีลักษณะคล้ายกับกองแพนเค้กกระจายอยู่ ที่แห่งนี้จึงได้ชื่อว่าเป็น ก้อนหินแพนเค้กแห่งพูนาไคคิ อันเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาเพื่อรับชมด้วยตัวเองนั่นเอง! 

ในช่วงน้ำขึ้น คลื่นทะเลจะซัดเข้ามาผ่านอุโมงค์ ปล่อยเสียงคลื่นอันไพเราะ และภาพของกลุ่มน้ำทะเลที่พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจากการกระทบโขดหินเหล่านี้ คล้ายจากฉากคลื่นกระทบหินสุดไอคอนิคของซีนจากอนิเมชั่นลิตเติ้ล เมอร์เมด ซึ่งคุณสามารถเดินเที่ยวชมได้อย่างสะดวกตลอดทั้งทางเดินที่ได้รับการดูแลอย่างดี พร้อมนำคุณไปสู่เขตป่าพื้นเมือง ผ่านชายฝั่ง และป่าละเมาะ พรีเซนต์ทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาและแนวชายฝั่งที่หินแพนเค้กได้เป็นอย่างดี 

ทริคการเดินทาง : คอยตรวจสอบพยากรณ์อากาศอยู่เสมอระหว่างการเดินทาง ควรเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับอากาศที่เปลี่ยนแปลงและควรมีแผนสำรองหากอากาศไม่เป็นดังใ

ทะเลสาบแมธเทอสัน (Lake Matheson), ชายฝั่งตะวันตก

ทะเลสาบแมธเทอสัน

สะพายกล้องแล้วท่องเที่ยวไปยังแลนด์มาร์คที่ 9 ของเรากับทะเลสาบแมธเทอสัน (Lake Matheson) ทะเลสาบที่ขึ้นชื่อว่าใสราวกับกระจกยามเงียบสงบงบ  จุดเช็กอินห้ามพลาดที่่คุณจะสามารถถ่ายภาพวิวสุดอลังกาลของเงาสะท้อนยอดเขาที่สูงที่สุดของเกาะใต้อย่าง ภูเขาเอโอรากิ เมาท์ คุก (Aoraki Mount Cook) และยอดเขาแทสมัน (Mount Tasman) ที่ถูกรายล้อมด้วยท้องฟ้าและผืนน้ำที่สวยงามราวกับภาพวาด 

หากคุณชอบเดินเล่นชมธรรมชาติแบบสบายๆ อย่าลืมจดการแวะชมวิวจากสะพานแขวน Clearwater River ซึ่งอยู่ห่างจากที่จอดรถเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นไว้ในลิสต์ของคุณด้วยนะ

ทริคการเดินทาง : ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว แนะนำให้จองที่ตั้งแคมป์ล่วงหน้าโดยเฉพาะในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

ธารน้ำแข็งฟรานซ์ โจเซฟ (Franz Josef Glacier), ชายฝั่งตะวันตก

ธารน้ำแข็งฟรานซ์ โจเซฟ

ธารน้ำแข็งฟรานซ์ โจเซฟ (Franz Josef Glacier) หรือ Kā Roimata o Hine Hukatere ตั้งอยู่ห่างเพียง 5 กิโลเมตรจากตัวเมือง หุบเขาแสนสงบแห่งนี้ดึงดูดนักผจญภัยจากทั่วทุกมุมโลกด้วยเสน่ห์อันเยือกเย็น ทางเดินชมป่าฝนแบบสบายๆ ที่สามารถรับชมวิวของภูเขา น้ำตก และธารน้ำแข็งที่อยู่รายล้อมได้อย่างเต็มอิ่ม

หากคุณเองก็อยากจะไปสำรวจพร้อมถ่ายภาพสวยๆ ของสถานที่แห่งนี้ เราขอแนะนำให้มีไกด์ร่วมเดินทางไปกับคุณ เพื่อความเต็มอิ่มของทั้งข้อมูลและความปลอดภัยและการชื่นชมบรรยากาศอันงดงามของธารน้ำแข็งได้อย่างไร้กังวล รับประกันว่าการเดินในครั้งนี้จะเป็นการทางที่น่าจดจำและพาให้คุณทึ่งไปกับทิวทัศน์อันงดงามแห่งเกาะใต้อย่างแท้จริง

ทริคการเดินทาง : ควรใช้ระบบนำทางหรือแผนที่ที่เชื่อถือได้และมีความเสถียร แนะนำให้มีอุปกรณ์ Wi-Fi แบบพกพาไปด้วยในทริปของคุณสำหรับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล

Tiaki – Care for New Zealand

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและวัฒนธรรมอันล้ำค่า ทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้ที่เดินทางต่างก็ต้องมีความรับผิดชอบในการดูแลเกาะใต้แห่งนี้ให้คงความงดงามไว้ต่อไป ซึ่งทาง Tiaki นั้นมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการดูแลประเทศนิวซีแลนดทั้งในปัจจุบันและสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป 

หากทุกคนร่วมมือกันเพื่อปฏิบัติตามสัญญา Tiaki ก็เท่ากับคุณเองก็้เป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ปกป้องและรักษาบ้านของเราให้คงอยู่ต่อไป

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก การท่องเที่ยวนิวซีแลนด์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up