ชิมของอร่อย ชมงานอาร์ตเก๋ๆ ที่ ตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี

Alternative Textaccount_circle
event

ใครคิดว่าราชบุรีมีแต่โอ่ง ขอให้เปลี่ยนความคิดกันใหม่ เพราะจังหวัดนี้มีของดีแฝงอยู่มากมาย ล่าสุด สุดฯ ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม ตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี ทำให้รู้ว่ามีของดีของเด็ดเพียบเลย

 

ตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี

 

มาที่ตลาดทรัพย์สินฯ ทั้งที ต้องหาของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ก่อนเป็นอันดับแรก อย่าง “ขนมไข่โบราณ” และ “ขนมกุฎีจีน” เนื้อละเอียด นุ่มลิ้น หวานกำลังดี ยิ่งถ้าได้มากินตอนเพิ่งออกจากเตาร้อนๆ ขอบอกเลยว่าฟิน ขนมกุฎีจีนรสชาติคล้ายขนมไข่ แต่จะกรอบนอกนุ่มใน และโรยหน้าด้วยลูกเกด (ชาวจีนเชื่อว่าถ้าได้กินขนมชนิดนี้จะทำให้อยู่เย็นเป็นสุข)

ตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี

ตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี

อย่าคิดว่าราชบุรีไม่มีอาหารทะเล เพราะ “ร้านเจ๊นี อาหารทะเลแห้ง” เขาไปรับอาหารทะเลมาจากสมุทรสงครามทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นของทะเลแห้งจากแม่กลอง กะปิคลองโคนแท้ และปลาอินทรีย์หอม

อย่าเพิ่งเดินผ่านเจ๊ตุ๊ไปค่ะ เพราะ “ร้านเจ๊ตุ๊ทอดมัน” มีทั้งปลาสดและแปรรูป มีทอดมันที่ให้เอาไปทอดเองได้เลย รสชาติถูกปาก ชาวราชบุรีติดใจจนเปิดร้านมานานกว่า 40 ปีแล้ว

อีกหนึ่งของดีของเด็ดของที่นี่คือ “ไข่เค็ม” ที่เปิดมานาน 40 ปี เคยส่งไปขายถึงภาคใต้ด้วย แต่ปัจจุบันผลิตเพียงวันละ 1,000 ฟอง เพื่อขายแค่ในท้องถิ่น ความเด็ดคือเขาใช้ดินเหนียวสำหรับปั้นโอ่งในการพอกไข่เค็ม ทำให้รสชาติไม่เค็มมาก ไข่แดงฟองโต ไข่ขาวแน่นละเอียด แถมร้านนี้เขามีไข่เค็มในระยะที่เอาไปดาวหรือเจียวได้ด้วยนะ น่ากินหรือเปล่า ให้ภาพเล่าเรื่องเอาค่ะ


เขาว่ากันว่าชาวราชบุรีมีความอาร์ตสูง สังเกตได้ว่าจะมีงานศิลปะซ่อนตามจุดต่างๆ ของตลาด โดยเฉพาะถนนริมแม่น้ำแม่กลอง จะมีงานประติมากรรมตั้งเรียงรายอยู่เพียบ ให้ได้ถ่ายรูปกันเพลินๆ ที่น่าสนุกคือ ตามร้านค้าต่างๆ ถ้าสังเกตให้ดีจะมี QR Code ติดอยู่ตรงชื่อร้าน แปลว่าร้านนั้นจะมีงานศิลปะซ่อนอยู่ในร้าน ไปขอชม ขอถ่ายรูปได้เลย

ที่สุดฯ ว่าน่ารักและไอเดียดีมากๆ เลยคือ มีตรอกหนึ่งที่มีงานกราฟิตี้สีสดใสสะดุดตามากๆ เขาเรียนตรอกนี้ว่า “ถนนสายแมว” ภาพวาดก็จะเป็นรูปแมว ซึ่งเขาเล่าว่า เมื่อก่อนตรอกนี้ตอนกลางคืนจะมืด และมีคนชอบเอาแมวมาปล่อย ทำให้แมวถูกรถชนเป็นประจำ เจ้าของตึกเลยเกิดไอเดียว่า ลองสร้างงานศิลปะที่โดดเด่นสะดุดตาดูสักหน่อย คนที่ขับรถผ่านจะได้ชะลอดู จะได้ลดอุบัติเหตุที่เกิดกับน้องแมว

ไม่ไกลจากตลาดทรัพย์สินฯ นัก จะมี “โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่” หนึ่งในโรงงานผลิตโอ่งที่ก่อตั้งมากว่า 80 ปี ความเก๋คือเขาสร้างสรรค์งานเซรามิกต่างๆ แทนการปั้นโอ่งธรรมดา แถมยังมีมุมถ่ายภาพสวยๆ ด้วย และแน่นอน มาราชบุรีทั้งที ไม่ลองปั้นโอ่งก็ต้องลองเพ้นท์โอ่งกันหน่อยแหละ สุดฯ ก็เลยได้โชว์ฝีมือ เพ้นท์โอ่งกับเขามาด้วยหนึ่งใบ

ใครที่อยากไปเที่ยวที่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบเช้าไป-เย็นกลับ ได้กินของอร่อยอิ่มท้อง ได้เดินเล่นชิลๆ เพลินๆ ราชบุรีก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะ

พิเศษ! สำหรับแฟนๆ สุดสัปดาห์ สุดฯ แจกหนังสื่อ “เที่ยวเพลิน เดินตลาดทรัพย์สินฯ” 5 เล่ม เพียงแค่ไปตอบคำถามใต้โพสท์หน้า Facebook ว่าชอบอะไรในตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี ประกาศผลวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560

TEXT : Ploychompoo
ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ท่องเที่ยว ตามรอย 7 หนัง ละครไทย #หนาวแล้วเก็บกระเป๋าเที่ยวกัน

King Power รางน้ำ มีร้านอร่อยเพียบนะ รู้ยัง!

หนาวนี้ชวนเที่ยวชม 8 พระตำหนัก งดงาม ประทับใจ ใกล้ชิดธรรมชาติ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up