สร้างความผ่อนคลาย ด้วยการหายใจ

Alternative Textaccount_circle
event

ปฏิเสธไม่ได้ใช่มั้ยล่ะว่า อารมณ์ในแต่ละวันนั้นมีขึ้นมีลงและทำให้เราเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว แต่เชื่อมั้ยว่าเราสามารถ สร้างความผ่อนคลาย ให้ตัวเองง่ายๆ ด้วยการหายใจ อย่างที่ในหนังสือ “Natural Beauty ผิวสวย ด้วยธรรมชาติ” ที่สุดฯ อ่านมา เขาบอกว่า ให้เราลองหยุดพักอยู่กับตัวเอง เพื่อหย่อนใจคลายอารมณ์ให้เบาสบายสักครู่ ก็จะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นทันตา ทำยังไง ไปดูกัน

สร้างความผ่อนคลาย ด้วยการหายใจ

 

การหายใจแบบนี้ เขาเรียกว่า การหายใจแบบชีวจิต ซึ่งช่วยให้การหมุนเวียนของระบบเลือด หัวใจ และระบบหายใจทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำตามง่ายๆ ดังนี้

1. นั่งตัวตรง ขัดสมาธิ โดยใช้ขาขวาทับขาซ้าย มือวางบริเวณเข่า หรือจะใช้มือซ้ายทับมือขวาก็ได้ ตามถนัด จากนั้นหายใจเข้า 3 จังหวะ

  • จังหวะแรก หายใจเข้าให้ลึกๆ ยาวถึงสะดือ
  • จังหวะที่สอง กลั้นหายใจไว้ นับ 1 – 5 อัดอากาศในปอดให้เต็มที่
  • จังหวะที่สาม หายใจออกช้าๆ เริ่มทำใหม่ตั้งแต่จังหวะแรก ทำจนครบ 3 ครั้ง

2. จากนั้นใช้นิ้วชี้ขวาอุดรูจมูกขวา หายใจเข้าทางรูจมูกซ้าย เปลี่ยนมาใช้นิ้วซ้ายอุดรูจมูกซ้าย หายใจออกทางรูจมูกขวา จากนั้นหายใจเข้าทางรูจมูกขวา เปลี่ยนมาใช้นิ้วชี้ขวาอุดรูจมูกขวา หายใจออกทางรูจมูกซ้าย จากนั้นหายใจเข้าทางรูจมูกซ้าย

3. ทำสลับกันไปมาอย่างนี้รวม 10 ครั้ง จากนั้นหายใจเข้า – ออกปกติด้วยรูจมูกทั้งสองข้างอีก 5 ครั้ง ทำช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน

สร้างความผ่อนคลาย

 

เมื่อทำเสร็จเราจะรู้สึกอารมณ์ดี ผ่อนคลาย ยิ่งถ้าทำได้ทุกวัน หน้าตาจะสดใสขึ้น เพราะระบบเลือดไหลเวียนออกซิเจนได้ดีขึ้น ผิวก็จะสวยขึ้นตามมาด้วย เห้นมั้ยว่านอกจากจะคลายเครียดแล้ว ยังเพิ่มความสวยได้ด้วย

 

ข้อมูลจาก หนังสือ Natural Beauty ผิวสวย ด้วยธรรมชาติ, รวมเล่มจากชีวจิต, อังคณา ทองพูล เรียบเรียง, สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ

2s

 

ภาพจาก www.pixabay.com และ Pinterest : YohannaGaines , Lindsay Blanchard

 

ปรับสมดุล ให้ร่างกายผ่อนคลาย

ปรับจังหวะชีวิต ให้ช้าลง ชีวิตจะดีขึ้น

ใช้เวลา ยามเช้า ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

5 วิธี ฟื้นฟูสุขภาพจิต ให้กลับมาแจ่มใสเหมือนเดิม

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up