ปรับจังหวะชีวิต ให้ช้าลง ชีวิตจะดีขึ้น

Alternative Textaccount_circle
event

การ ปรับจังหวะชีวิต ให้ช้าลง เป็นเรื่องที่เรามักจะมองข้าม คนสมัยใหม่มีชีวิตที่ค่อนข้างเร็ว ทุกอย่างเน้นประสิทธิภาพ ถ้าใครช้าหน่อยก็กลายเป็นคนประหลาด แต่จังหวะชีวิตที่เร่งรีบเกินไปก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป

ปรับจังหวะชีวิต ให้ช้าลง

 

บางครั้งช้าหน่อยจะดีกว่า

เร็วหน่อยดีกว่าหรือไม่ ไม่แน่ บางครั้งช้าหน่อยดีกว่า เร็วเกินไปอาจไม่ถึงจุดหมาย นี่เป็นเหตุผลง่ายๆ

บ่อยครั้งที่เรามุ่งไปยังจุดหมาย รีบร้อนอยากประสบความสำเร็จ จึงไม่ได้นึกถึงหลุมพรางข้างหน้า หลายคนตกลงไปในหลุมพราง และถอนตัวไม่ขึ้น ถ้าวิ่งเร็วเกินไปอาจละเลยสิ่งดีๆ มากมาย ไม่ได้ลิ้มรสชาติของชีวิตอย่างแท้จริง การทำอะไรเร็วเกินไปอาจได้ผลตรงกันข้าม และบางครั้ง ความรีบร้อนก็ทำให้เราตัดสินใจผิดพลาดได้เมื่อพบทางแยก

การช้าลงหน่อยช่วยให้เรามองข้างหน้าได้ชัดเจนขึ้น ไม่หลงทางโดยไม่รู้ตัว ช่วยให้เราพิจารณาผลดีผลเสียได้ดีขึ้น ไม่มองแต่ประโยชน์ บางครั้งอุปสรรคให้อะไรมากกว่าที่คิด ช้าลงหน่อย แม้เราจะตามหลังคนอื่น แต่สิ่งที่ได้รับนั้นไม่น้อยกว่าคนอื่นแน่ บ่อยครั้งบทเรียนชีวิตไม่ได้อยู่ที่ผลสำเร็จ แต่อยู่ที่การกระทำ การกระทำที่ดีงามจึงจะเป็นความงามอย่างแท้จริง

ช้ากับเร็วเป็นภาวะจิตใจ ถ้ามุ่งแต่เร็วอาจเครียด ชีวิตขาดรสชาติ กลายเป็นคนที่มุ่งแต่ผลประโยชน์ การช้าลงหน่อยทำให้ได้เรียนรู้ชีวิตหลากหลายรูปแบบ ได้เห็นคุณค่าของชีวิตทุกห้วงเวลา และไม่รู้สึกเสียดายภายหลัง

ปรับจังหวะชีวิต

 

ช้าไม่เสียเวลา แต่ได้จัดเวลาให้เหมาะสม

งานที่ใช้เวลาทำนานผลงานจะประณีต แต่ต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพ หลายคนรู้สึกว่า ถ้าทำอะไรช้าจะเสียเวลา นี่เป็นความคิดที่ผิด เราดำเนินชีวิตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง ถ้าเร็วเกินไปอาจสะดุด ไม่ควรรีบเร่งตลอดเวลา แต่ชะลอตามความเหมาะสม เพื่อก้าวไปให้ดีขึ้น ชีวิตเปรียบเหมือนการวิ่งมาราธอน ถ้ารักษากำลังไว้ก็จะถึงเส้นชัยได้ในที่สุด

ถ้าเรารีบร้อนอาจเกิดเรื่องยุ่งยาก เวลาทำอะไรจึงอย่าคิดแต่จะทำให้เร็ว ควรใช้เวลาให้เหมาะสม เมื่อถึงคราวที่ควรช้า ก็ต้องช้า

ในชีวิต บ่อยครั้งเราจำเป็นต้องช้าลงบ้าง เพื่อชมทิวทัศน์รอบข้าง ถึงจะได้ลิ้มรสชาติชีวิตอย่างแท้จริง ให้เรามองจุดหมายข้างหน้า แล้วก้าวไปเรื่อยๆ พอไปถึงก็ลองหยุดก่อน แล้วพิจารณาเส้นทางที่เดินมา เพื่อเติมพลัง สั่งสมประสบการณ์ การเดินทางจึงจะราบรื่นและงดงามขึ้น

ปรับจังหวะชีวิต

 

ข้อมูลจาก หนังสือ “คู่มือเป๊ะเว่อร์ 360 องศา”, ไคซินเก๋อเก๋อ เขียน, รำพรรณ รักศรีอักษร แปล, สำนักพิมพ์อมรินทร์ How-to

ภาพจาก www.pixabay.com

 

เรื่องราวดีๆ มีให้อ่านอีก

ตรงต่อเวลา นิสัยที่ทุกคนควรมี

5 วิธี ฟื้นฟูสุขภาพจิต ให้กลับมาแจ่มใสเหมือนเดิม

บริหารเงินให้ดี ทำอะไรก็ราบรื่น ไม่ติดขัด

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up