ตรงต่อเวลา นิสัยที่ทุกคนควรมี

Alternative Textaccount_circle
event

หนังสือดีๆ นั้นถือว่าเป็นไกด์ไลน์ให้เราใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น อย่าง “คู่มือเป๊ะเว่อร์ 360 องศา” ซึ่งเป็นหนังสือเล่มล่าสุดที่สุดฯ เพิ่งอ่านจบนั้น ก็มีข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตหลายด้านเลย มีเรื่องหนึ่งที่สุดฯ อยากเอามาบอกต่อเพราะคิดว่าค่อนข้างเข้ากับนิสัยคนไทยอย่างมาก คือเรื่อง ตรงต่อเวลา

อย่างที่เค้าชอบพูดกันว่าสบายๆ คือไทยแท้ …คนไทยค่อนข้างยืดหยุ่น บางทีสายนิดสายหน่อยก็คิดว่าไม่เป็นไร แต่ในชีวิตการทำงานนั้น การไม่ตรงต่อเวลาเป็นนิสัยที่ไม่ดีและส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด บางครั้งอาจทำให้เสียภาพลักษณ์และพลาดโอกาสดีๆ ไป

ไม่มีใครชอบคนมาสาย เพราะเวลาเป็นสิ่งมีค่าสำหรับทุกคน การไม่ตรงต่อเวลาทำให้คนอื่นเสียเวลา และแสดงถึงความไม่เคารพคนอื่น ดังนั้นเราจึงต้องจัดการบริหารเวลาให้ดี เพื่อให้เราเป็นคนตรงต่อเวลา

วิธีง่ายๆ ที่ทำให้เราเป็นคนตรงต่อเวลา

 

1. จดนัดหมายลงในออร์แกไนเซอร์หรือสมุดบันทึก เพื่อเตือนตัวเองว่าวันไหนมีนัดอะไรกับใครบ้าง แนะนำให้ใช้ออร์แกไนเซอร์มากกว่า เพราะมีการจัดหมวดหมู่ไว้ให้แล้ว จะช่วยให้เราจัดระเบียบชีวิตได้ง่ายขึ้น

 

2. เตรียมตัวล่วงหน้า ก่อนออกจากบ้านต้องเตรียมตัวล่วงหน้า และอย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับรถติดด้วย (เดี๋ยวนี้ข้ออ้างนี้เชยแล้วรู้ป่าว) การเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นวิธีที่ดี ทำให้ไม่ฉุกละหุก ถ้าเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดก็ไม่ไปสาย และเมื่อทำอย่างนี้เป็นประจำก็จะติดเป็นนิสัย

ตรงต่อเวลา

 

3. เอาใจเขามาใส่ใจเรา ลองคิดดูว่าถ้านัดใครแล้วเขามาสายเราจะรู้สึกอย่างไร เช่นเดียวกัน ถ้าเราไปสาย เขาก็รู้สึกไม่ต่างจากเรา สาวๆ อย่างเราต้องรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรานะคะ อย่าถือเอาตัวเองเป็นใหญ่ โลกนี้ไม่มีใครมีหน้าที่รอคุณนะ แม้แต่แฟน ถ้าคุณสายทุกครั้งที่นัดกัน เขาอาจจะเบื่อจนอยากเซย์กู้ดบายไปเลยก็ได้

 

4. ใส่นาฬิกา ฝึกคำนึงถึงเวลา ผู้หญิงจำนวนมากไปไม่ทันนัด เพราะไม่คำนึงถึงเวลา เช่น สำหรับบางคนการแต่งตัวสวยสำคัญมากกว่าเวลานัด เลยเลือกที่จะเติมหน้าอีกนิดแทนที่จะรีบพุ่งตัวออกจากบ้านเมื่อได้เวลา โดยไม่ทันนึกว่า การที่คุณไปสายจะส่งผลให้คนอื่นพลอยเดือดร้อนไปด้วย (เช่น เขาอาจมีนัดสำคัญต่อจากนี้ ถ้าคุณเลท เขาก็เลทนัดถัดไปด้วย) ถ้าคุณคิดว่ามีนิสัยแบบนี้ ให้ลองใส่นาฬิกาติดตัว และฝึกคำนึงถึงเวลา อาจจะเริ่มจากคิดว่าว่าตอนนี้กี่โมงแล้ว เหลือเวลาอีกเท่าไหร่จะถึงเวลานัด เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองเห็นค่าของเวลามากขึ้น

ตรงต่อเวลา

 

ภาพจาก www.pixabay.com

ข้อมูลจาก หนังสือ “คู่มือเป๊ะเว่อร์ 360 องศา”, ไคซินเก๋อเก๋อ เขียน, รำพรรณ รักศรีอักษร แปล, สำนักพิมพ์ อมรินทร์ How-To

20160502150705_4866

 

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ

ดูแลตัวเองจากภายใน เรียกความสดใสสู่ภายนอก

5 วิธี ฟื้นฟูสุขภาพจิต ให้กลับมาแจ่มใสเหมือนเดิม

5 วิธี ทำงานให้มีความสุข

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up