ปวดประจำเดือนบ่อยไม่ใช่เรื่องเล็ก! ..ถ้ามีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยต้องหาหมอนะเธอ

ผู้หญิงเราจะต้องมีช่วงหนึ่งของเดือนที่ไม่สบายตัว เกริ่นมาแบบนี้รู้กันแล้วใช่ไหมล่ะว่าคือ “ช่วงนั้นของเดือน” แค่เป็นวันนั้นอย่างเดียวก็เซ็งแล้ว แต่ผู้หญิงบางคนแย่กว่านั้นอีก เพราะปวดประจำเดือนที หน้าซีดหน้าเซียว ตัวบิดตัวงอ บางทีต้องลางานไปเลย

แต่แปลกมาก ปวดขนาดนี้สาวๆ บางคนก็ไม่ค่อยยอมไปหาหมอกันนะ อย่างเพื่อนเราชอบคิดว่าการปวดประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมดาบ้างละ กลัวบ้างละ ขอบอกว่าผู้หญิงเราส่วนใหญ่มีอาการปวดประจำเดือนกันก็จริง แต่ไม่ได้ปวดทรมานมากขนาดนั้น ถ้าปวดมากก็ไม่ใช่เรื่องธรรมดานะจ๊ะ อาจบ่งชี้ถึงความผิดปกติที่ร้ายแรงได้ เช่น เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ไง

โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่คืออะไร

ปกติแล้วช่วงก่อนรอบเดือนของเราผนังเยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาตัวขึ้นเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน ทีนี้พอเราไม่ได้มีน้องมันก็จะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ดังนั้น ภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ก็คือการที่เยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญที่อื่นๆ เช่น เยื่อบุช่องท้อง รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดท้องมาก ปวดท้องเรื้อรัง

อย่าเห็นเป็นเรื่องเล็กนะ อาการปวดทรมานแบบนี้ทำให้ใช้ชีวิตลำบาก  ส่งผลกระทบต่ออาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว เพราะผู้หญิงสมัยนี้ทำงานนอกบ้าน การลาหยุดบ่อยๆ ทุกเดือนก็ไม่เป็นผลดีนัก นอกจากทำงานไม่ทันก็อาจถูกเพ่งเล็งได้ หรือถ้าฝืนไปทำงานก็ทำได้ไม่เต็มที่ และอาจปวดจนหงุดหงิด เหวี่ยงวีนใส่คนอื่นจนมีปัญหาความสัมพันธ์ไปอีก ทั้งกับเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว หรือคนใกล้ชิดอย่างแฟน…แย่เลย  

3 อาการบ่งชี้ที่สาวๆ ต้องระวัง

ใครที่ปวดประจำเดือนมากผิดปกติต้องรู้ไว้เลยว่ามันไม่ใช่เรื่องธรรมดา ยิ่งถ้ามี 3 อาการเหล่านี้ร่วมด้วยต้องระวังนะ เพราะเป็นอาการบ่งชี้ของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ควรรีบไปหาหมอด่วนๆ

  1. ปวดท้องน้อย ทั้งก่อนและหลังมีประจำเดือน
  2. มีบุตรยาก เนื่องจากมีการอักเสบหรืออาจมีผังพืด ส่งผลกระทบต่อการเจริญพันธุ์
  3. ปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ บางคนกระทบไปถึงความสัมพันธ์กับคู่รัก

สำหรับคนที่ไม่อยากไปหาหมอเพราะกลัว เราอยากบอกว่าไม่ควรกังวลจนเกินเหตุ เพราะคนเรามีอาการเจ็บป่วย ก็ต้องรักษา ซึ่งคุณหมอมีทางเลือกในการรักษามากมาย ตั้งแต่การให้ยาฮอร์โมน การผ่าตัด และการให้ยาร่วมกับการผ่าตัด ทั้งนี้คุณหมอจะวินิจฉัยการรักษาตามอาการของโรคที่ตรวจพบ

พอได้ยินคำว่าผ่าตัดบางคนนี่คิดไปไกลว่าน่ากลัวมาก จริงๆ สมัยนี้เทคโนโลยีเขาไปถึงไหนแล้ว มีการส่องกล้องตรวจอย่างละเอียด ถ้าเจอก็สามารถทำการผ่าตัดพร้อมกันไปได้เลย ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ทางที่ดีนะ ผู้หญิงเราควรใส่ใจดูแลตัวเอง ถ้ารู้สึกว่ามีอาการผิดปกติอะไรที่น่าสงสัย โดยเฉพาะ 3 อาการที่บอกไป ควรรีบไปหาหมอดีกว่า เผื่อเป็นอะไรจะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ ไม่ต้องมาทนปวดทรมานอีกต่อไป #รักษาก่อนหายปวดก่อนนะจ๊ะ #อย่าทน

ใครอยากหาข้อมูลของโรคนี้อย่างละเอียด ลองเข้าไปที่ลิ้งค์นี้ดูนะ https://iscience-takeda.com/endo/ เป็นวิดีโอที่มีอธิบายแบบง่ายๆ ข้อมูลชัดเจนดีด้วย

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา