10 MOVIE MEMORIES ย้อนรอยหนังในความทรงจำ ดูกี่ครั้ง ก็ยังอิน

Alternative Textaccount_circle
event

movie in your mind

เคยมีโมเมนต์นั่งเลื่อนหน้าเฟซบุ๊กไปเรื่อยๆ แล้วเห็นเพื่อนตั้งสเตตัสดูหนังเรื่องเก่าๆ บังเอิ๊ญ บังเอิญ เป็นหนังที่ตรงใจกับเราเหมือนกัน รึเปล่า? รู้สึกตัวอีกทีมือก็คลิกรัวๆ ตามหาหนังเรื่องนั้นมาดูซะแล้ว ยิ่งดู ยิ่งฟิน เพราะพล็อตหนังที่ช่างอิ๊น อินกับชีวิตช่วงนั้น SUDSAPDA.COM ขอลิสต์ 10 MOVIE MEMORIES หนังเรื่องดังที่ยังอยู่ในความทรงจำ และจะตรงใจใครบ้าง ตามมาดูกัน-น-น

แฟนฉัน

แฟนฉัน

เข้าฉายปี พ.ศ. 2546
ผู้กำกับ
: 365 ฟิล์ม
นักแสดงนำ: ชาลี ไตรรัตน์ /โฟกัส จีระกุล/ เฉลิมพล ทิฑัมพรธีรวงศ์

ใครยังจำเด็กผู้หญิงผมเปีย ‘น้อยหน่า’ และ ‘เจี๊ยบ’ เด็กผู้ชายตัวบางร่างเล็กกันได้บ้าง ถ้าจะพูดถึงความทรงจำในวัยเด็ก ภาพยนตร์รักใสๆ ฉบับเด็กน้อยแต่ดูสนุกได้ทุกวัยอย่าง แฟนฉัน น่าจะเป็นความประทับใจในวัยเด็กที่ไม่รู้ลืมเลยจริงๆ จะว่าไป ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมือนไทม์แมชชีนพาเราย้อนกลับไปวัยเด็กอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นกระโดดยาง เล่นขายของ ปั่นจักรยาน เล่นกีต้าร์จีบสาว หรืออยากเข้าแก๊งตามประสาเด็กผู้ชาย จนถึงตอนนี้นักแสดงแต่ละคนก็ได้เติบโตเป็นหนุ่มสาวกันหมดแล้ว จัด แฟนฉัน ดูอีกสักรอบให้หายคิดถึงก็ดีนะ

 

The Letter จดหมายรัก

The Letter จดหมายรัก

เข้าฉายปี พ.ศ. 2547
ผู้กำกับ
: ผอูน จันทรศิริ
นักแสดงนำ: แอน ทองประสม / อรรถพร ธีมากร

ภาพยนตร์รักครองใจคนดู ดูกี่ครั้ง ยังคงอินและเสียน้ำตาให้เสมอ The Letter จดหมายรัก เป็นภาพยนตร์รักน้ำดีที่บันทึกเรื่องราวความรักระหว่าง ดิว (แอน ทองประสม) กับ ต้น (อรรถพร ธีมากร) ซึ่งได้พิสูจน์ให้คนดูได้เห็นว่า รักแท้นั้นมีอยู่จริง พร้อมทั้งถ่ายทอดเรื่องราวความรักของคนทั้งสอง ตั้งแต่พบกัน เกิดเป็นความรักจนกระทั่งแต่งงาน แต่สุดท้ายฝ่ายหนึ่งต้องพบกับการสูญเสียคนรักไปตลอดกาล เชื่อว่า แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม ยังคงมีคนคิดถึงและหยิบภาพยนตร์เรื่องนี้มาเปิดดูอยู่เสมอ

 

เพื่อนสนิท

เพื่อนสนิท

เข้าฉายปี พ.ศ. 2548
ผู้กำกับ
: คมกฤษ ตรีวิมล
นักแสดงนำ: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์/ ศิรพันธ์ วัฒนจินดา/ มณีรัตน์ คำอ้วน

คุณเคยแอบรัก ’เพื่อน’ มั้ย? คำโปรยจากภาพยนตร์เรื่อง เพื่อนสนิท ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ กล่องไปรษณีย์สีแดง บันทึกเรื่องราวชีวิตนักศึกษาของ ไข่ย้อย (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) หนุ่มวิจิตรศิลป์พูดน้อยแต่รักหนักมาก และ ดากานดา (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) สาวห้าว สดใส ร่าเริง ที่ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลยว่า เพื่อนสนิทแอบหลงรักเธอตั้งแต่วันแรกเจอ และเรื่องราวของ หมู(ไข่ย้อย) ที่หลบรักมาพบเลิฟกับ นุ้ย (มณีรัตน์ คำอ้วน) พยาบาลสาวตาคมที่กลายเป็นคนรักษาแผลใจให้ในที่สุด เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ดูกี่ครั้งยังคงประทับใจเสมอ

 

รักแห่งสยาม

รักแห่งสยาม

เข้าฉายปี พ.ศ. 2550 (22 พ.ย.50)
ผู้กำกับ
: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ/ วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล/ อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์/ กัญญา รัตนเพชร

ให้มันเป็นเพลง บนทางเดินเคียง ที่จะมีเพียงเสียงเธอกับฉัน อยู่ด้วยกันตราบนานนาน … ดั่งในใจความบอกในกวี ว่าตราบใดที่มีรักย่อมมีหวัง คือทุกครั้งที่รักของเธอส่องใจ ฉันมีปลายทาง

ได้ยินเพลงนี้ทีไร ทำให้นึกถึงภาพยนตร์ไทยเรื่องดังอย่าง รักแห่งสยาม ทุกครั้งไป หนังบอกเล่าเรื่องราวความรัก การค้นหาตัวตนของ โต้ง (มาริโอ เมาเร่อ) และ มิว (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) วัยรุ่นชายสองคน ที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็กโดยมี สยามสแควร์ เป็นจุดเชื่อมโยงความสัมพันธ์ ถึงแม้ รักแห่งสยาม จะโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึง ฉากเด็กผู้ชายจูบกัน ยุคนั้นถือเป็นเรื่องฮือฮามากจนกลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ กันข้ามปี แต่สมัยนี้กลายเป็นฉากเบสิคไปซะแล้ว สาววายก็ฟินกันไป ถึงอย่างไรก็ตาม ทั้งภาพยนตร์และนักแสดงเรื่องนี้ก็ได้แจ้งเกิดโกอินเตอร์ และเข้าไปอยู่ในใจคนดูทั่วเอเชียได้อย่างสวยงาม

 

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

รถไฟฟ้า มาหานะเธอ

เข้าฉายปี พ.ศ. 2552
ผู้กำกับ
: อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม
นักแสดงนำ: ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์/ คริส หอวัง/ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา

Next Station รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้ ที่เผยให้เห็นชีวิต เหม่ยลี่ (คริส หอวัง) สาวออฟฟิศวัย 30 ปี ที่ครองโสดมานานแถมยังมีความเหงาเป็นเพื่อน จนกระทั่งพบกับ ลุง (เคน ธีรเดช) วิศวกรรถไฟฟ้า และคิดว่าคนนี้นี่แหละ คือ รักแรกและรักครั้งสุดท้าย เธอจึงตัดสินใจจีบลุง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างกระแสทำให้สาวๆ ลุกขึ้นมาจีบหนุ่มก่อน ท้องฟ้าจำลอง สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส กลายเป็นสถานที่สุดฮิต หรือแว่นตาเรย์แบน กระเป๋ากุชชี่ที่ลุง-เหมยลี่ใช้ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้เพลงประกอบภาพยนตร์อย่าง โปรดส่งใครมารักฉันที ของวง Instinct ก็ยังคงความฮ็อต ถูกนำมาร้องเล่นตามงานปาร์ตี้ต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

 

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

เข้าฉายปี พ.ศ. 2553
ผู้กำกับ
: พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร/ วศิน ปกป้อง
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ/ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก ภาพยนตร์ม้ามืดที่ได้รับการพูดถึงแบบปากต่อปาก เป็นเรื่องราวของ น้ำ (ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก) เด็กมัธยมรุ่นน้องที่หน้าปลวก แอบชอบรุ่นพี่สุดฮ็อตอย่าง โชน (มาริโอ้ เมาเร่อ) เธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองสวยและเก่ง โดยหวังจะให้พี่โชนหันมามองเธอ สุดท้ายจึงได้ตัดสินใจสารภาพรักออกไป สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก เป็นภาพยนตร์ที่เนื้อเรื่องและนักแสดงกินใจคนดูสุดๆ และอาจพูดได้ว่า เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายกล้าสารภาพรักกับคนที่แอบชอบเลยก็ว่าได้

 

Titanic

Titanic

เข้าฉายเมื่อปี พ.ศ.2540
ผู้กำกับ: เจมส์ คาเมรอน
นักแสดงนำ: ลีโอนาโด ดิคาปริโอ/ เคท วินสเลท

ไททานิก (Titanic) ภาพยนตร์ฝั่งอเมริกา ที่สร้างปรากฏการณ์ให้หนุ่มสาวชาวไทยมีวลีฮิตติดปากว่า แจ๊คกับโรส ท่าโพสสุดฮิต โบยบินบนหัวเรือ และ My heart will go on เพลงประกอบภาพยนตร์ที่วัยรุ่นสมัยนั้นต้องหัดร้องตาม ไททานิกเป็นภาพยนตร์ Base on true story เรือลำใหญ่ที่ขนานนามว่า เรือไม่มีวันจม เดินทางจากอังกฤษไปนิวยอร์ก ระหว่างทางชนภูเขาน้ำแข็งและจมลงกลางมหาสมุทรแอตแลนติก หนังถ่ายทอดเรื่องราวของ แจ็ค ดอว์สัน (ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) เด็กหนุ่มที่ได้พบรักกับ โรส เดวิท บูเคเตอร์ (เคท วินสเลท) สาวงามจากครอบครัวชนชั้นสูงบนเรือไททานิก แจ๊คทำให้โรสได้ค้นพบอิสระอย่างที่เธอต้องการมาโดยตลอด แต่ด้วยชนชั้นที่ต่างกันทำให้ความรักระหว่างพวกเขาเกิดอุปสรรคอย่างมาก และเหตุการณ์โศกวินาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้พรากเขาและเธอไปตลอดกาล ด้วยทุนสร้างมหาศาลและการถ่ายทำที่สมจริงบวกกับเรื่องราวความรักสุดอมตะ จึงทำให้ ไททานิก เป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในความทรงจำของเราอยู่เสมอ แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม

 

Notting Hill

Notting Hill รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์

เข้าฉายเมื่อปี พ.ศ. 2542
ผู้กำกับ
: โรเจอร์ มิเชล
นักแสดงนำ: จูเลีย โรเบิร์ตส/ ฮิวจ์ แกรนท์

ภาพยนตร์รักดำเนินเรื่องด้วยความเรียบง่ายและโรแมนติกสุดๆ ที่เสนอเรื่องราวความรักของ วิลเลียม ทักเกอร์ (ฮิวจ์ แกรนท์) หนุ่มอังกฤษหน้าทึ่ม เจ้าของร้านหนังสือ ในย่านน็อตติ้งฮิลล์ บังเอิญพบรักกับดาราสาวซุปเปอร์สตาร์ แอนนา สก๊อตต์ (จูเลีย โรเบิร์ตส) และหลายคนยังซึ้ง อิน ฟิน กับ คำพูดของวิลเลียมที่ว่า “surreal but nice (เหมือนฝันเเต่สวยงาม)” และคำสารภาพรักของแอนนา ที่มีต่อ วิลเลียม หน้าร้านหนังสือ “Don’t forget I’m just a girl, standing in front of a boy, asking him to love her. (อย่าลืมสิว่า ฉันก็เป็นแค่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ที่กำลังยืนอยู่ต่อหน้าผู้ชาย เพื่ออ้อนวอนให้เขารักเธอ)” และสองประโยคเด็ดนี้ก็ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังรักสุดคลาสสิคตลอดกาล

 

The classic

The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต

เข้าฉายเมื่อปี พ.ศ. 2546
ผู้กำกับ
: กวัก แจ-ยง
นักแสดงนำ: โช อินซุง/ ซอน เยจิน

ถ้าให้นึกถึงหนังเรื่องไหนที่ประทับใจจนทำให้เสียน้ำตาหนักมาก The Classic คือหนึ่งในนั้น ภาพยนตร์เกาหลีแนวดราม่าโรแมนติก ที่ทำคนดูร้องไห้จนตาบวมไปหลายรอบ The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต บอกเล่าเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวัง การเสียสละเพื่อคนที่รัก โดยถ่ายทอดผ่านเหตุการณ์ 2 ช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่รุ่นลูก ซีเฮ (ซอน เยจิน) ที่โดนเพื่อนสนิทไหว้วานให้เขียนจดหมายส่งไปหา ซังมิน (โช อินซุง) ชายที่ตนชอบ โดยไม่รู้เลยว่า ซีเฮ แอบมีใจให้ ซังมินเช่นกัน เรื่องราวความรักของ ซีเฮ ไม่ต่างจากเรื่องราวของแม่เธอ เมื่อซีเฮได้ค้นพบจดหมายของแม่เธอ นับเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ใส่ใจทั้งเรื่องราว เพลง และฉากที่ลงตัวที่สุด

 

Begin Again

Begin Again เพราะรัก คือเพลงรัก

เข้าฉายเมื่อปี พ.ศ. 2557
ผู้กำกับ
: จอห์น คาร์นีย์
นักแสดงนำ: คีร์รา ไนท์ลีย์/ มาร์ค รัฟฟาโล่/ อดัม เลอวีน

หนึ่งในภาพยนตร์ที่คนดนตรี รักเสียงเพลงรอชมตั้งแต่เห็น Trailer สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Begin Again เพราะรัก คือเพลงรัก นำเสนอเรื่องราวของ เกรต้า (คีร์รา ไนท์ลีย์) สาวเซอร์ผู้หลงรักเสียงเพลง โดนแฟนหนุ่มนักดนตรี อดัม (อดัม เลอวีน) ทิ้ง ชีวิตจึงเป๋เธอตัดสินใจหันหลังให้กับเสียงเพลง เกรต้าได้พบ แดน (มาร์ค รัฟฟาโล่) โปรดิวเซอร์ตกอับที่ชีวิตครอบครัวกำลังแย่ เรื่องราวของคนทั้งสองที่มีเสียงเพลงเป็นตัวขับเคลื่อนจึงเกิดขึ้น และได้กลายเป็นภาพยนตร์ในดวงใจใครหลายคน เพราะไม่ได้เสนอเรื่องราวความรักหนุ่มสาวทั่วไป แต่ยังมีมุมความรัก ความผิดหวัง และแรงบันดาลใจให้คนดูได้อินอีกด้วย รวมถึงเพลงประกอบภาพยนตร์อย่าง Lost Star ที่ป๊อปสุดๆ

Text: gingyawee 

10 ภาพยนตร์นี้ เรื่องไหนอยู่ในใจคุณบ้าง หรือภาพยนตร์เรื่องอื่นเรื่องไหนที่โดนใจคุณ มาแชร์ให้ฟังกันหน่อยนะ…

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up