เปิดหน้ากากเมาท์ “อีกาดำ” สายร็อค

Alternative Textaccount_circle
event

        รองแชมป์ The Mask Singer ที่พอถอดหน้ากากปุ๊บก็เป็นไปตามคาดจ้า เอ๊ะ-จิรากร นักร้องสายร็อคที่มาแผดเสียงจนน่าขนลุกนั่นเอง เรียกรอยยิ้มและคำชื่นชมไปเพียบเลย ส่วนเรื่องราวหลังหน้ากากของ “อีกาดำ” จะสนุกและโหดมันฮาแค่ไหน ตามสุดฯ ไปคุยกับเขากันเลย   

 

เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์ / “อีกาดำ” สายร็อก

อีกาดำ VS. เอ๊ะ ความเหมือนและต่าง

ถ้าเป็นตอนวัยรุ่น อีกาดำมีความเป็นเอ๊ะร้อยเปอร์เซ็นต์ คือมีพลัง ขรึม โหด แต่พอแก่ตัวมาก็เหี่ยวอย่างที่เห็นนี่ล่ะคับ (ทำหน้าจริงจัง) คือเราไม่สามารถฝืนร่างกายตัวเองได้ แต่ผมยังมีไฟอยู่นะ ต่างกันแค่สภาพร่างกายและความฟิต เมื่อก่อนผมก็ใส่ไม่ยั้งแบบอีกานี่แหละ ร้องเพลงกลางคืนทุกวัน วันละสองที่ได้ไม่เป็นไร แต่พอแก่ตัวมาที่เดียวก็แย่แล้ว เรียกว่ารายการนี้ทำให้ผมได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เหมือนรีสตาร์ทตัวเอง ให้เราได้ร้องในสิ่งที่อยากร้องและได้ย้อนกลับไปตอนอายุยี่สิบกว่าๆ เพราะเมื่อก่อนผมเคยร้องแนวร๊อคมาก่อน

เบื้องหลังอันยากเย็นของหน้ากากอีกาดำ

ตอนอัดรายการ The Mask Singer ชีวิตพังครับ เพราะเราต้องซ้อมทุกอย่าง ซ้อมตลอด จนแทบไมได้นอน ที่มีคนถามว่าทำไมแรกๆ ร้องดีจัง หลังๆ มาเริ่มแผ่ว อยากบอกว่าช่วงต้นๆ เราฟิตไง แต่ตอนหลังเริ่มไม่ไหวแล้ว คือเหนื่อยจนอยากจะนั่งร้องกันเลยล่ะครับ

แล้วไหนบนเวทียังต้องทำศึกกับกรรมการอีก ที่จี๊ดสุดคือพี่หนุ่ม-ศรราม มาเทปเดียวแต่คำถามจี้เราสุดๆ เพราะแกเล่นเปิดกูเกิลดูแล้วไล่ถามทีละข้อ คุณเกิดเดือนนี้ใช่ไหม คุณนี่ คุณนั่นหรือเปล่า จนพี่หอยบอกว่ามาสอบปากคำหรือไง แล้วแต่ละคำถามเป็นประวัติตัวเราเอง จะแถก็ไม่ค่อยเก่ง ลิ้นพันกันไปหมด จริงๆ พี่หนึ่งน่าจะรู้นะครับว่าเป็นผม เพราะทำเพลงด้วยกันตอนในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต แล้วแกต้องมานั่งเทียบคีย์ให้ผมร้อง ก็จับได้ตอนนั้นแหละครับ คือตอนแข่งกับหมูป่ายังไม่มีใครสงสัย พอแข่งกับมังกรเท่านั้นล่ะ บอกเป็นเอ๊ะกันทุกคนเลย

กรรมการว่าน่ากลัวแล้ว นักสืบโซเชียลยิ่งน่ากลัวกว่า

นักสืบบนอินเตอร์เน็ตเก่งมาก โดนขุดคุ้ยกันกระจุยเลย โดยเฉพาะผมกับทอม อาจจะด้วยเพราะเราอยู่กันมาตั้งแต่ต้นจนช่วงท้ายของรายการ แล้วเป็นตัวกวนก็เลยเป็นที่น่าจับตามอง แต่ด้วยธรรมชาติของดนตรีก็ทำให้ไขว้เขวได้อยู่แล้ว บางคนเลยมองว่าเป็นต้า มิสเตอร์ทีมบ้าง ชาติ-สุชาติบ้าง พี่คิง เดอะว้อยซ์ก็มี แล้วช่วงนั้นดันมีข่าวหน้ากากอีกาดำไปงานจ้างที่โน่นที่นี่ด้วย เราก็เลยสบายตัวไม่รู้สึกกดดันเท่าไร แต่ก็แอบดีใจนะที่เขาไปขุดประวัติเรามาได้ว่าเคยทำอะไรมาบ้าง เคยอยู่วงไหนมาก่อน บางคนไม่รู้ว่าเอ๊ะเคยร้องเพลงกลางคืนด้วยนะ พอได้เห็นได้ยินข้อมูลเหล่านี้แล้วก็รู้สึกเหมือนความเป็นเด็กของเราหวนกลับมา ก็เลยใส่ไปแบบสุดๆ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ถือเป็นจังหวะสุดท้ายของขีวิตที่จะได้ทำแบบนี้ เพราะเราคงไมกลับไปใส่หน้ากากแล้วแหกปากแบบนั้นอีกแล้ว

ดังจนสาวกรี๊ด เกิดอีกาดำฉบับก็อปปี้

ผมก็คิดอยู่ว่าสาวๆ เหล่านั้นคิดอะไรอยู่ ถ้าเป็นกลุ่มหนุ่มๆ นี่ไม่ปฏิเสธ เพราะแนวร็อกอย่างอีกาน่าจะถูกใจผู้ชายมากกว่า ถ้าสาวๆ จะชอบก็คงเป็นสายดาร์กไปเลย แต่ก็ดีใจครับ คือผมเป็นคนประหลาดๆ พอมีอะไรประหลาดๆ ก็ดีใจ ขอบคุณที่ชอบ ขอบคุณที่ให้กำลังใจ บอกเลยว่าทุกครั้งที่ได้อ่านคอมเม้นท์ต่างๆ แล้วทำให้ผมมีพลังกลับขึ้นมาอีกครั้งว่าเราต้องทำมันออกมาให้ดีที่สุด

ส่วนข่าวอีกาดำไปรับงานอีเว้นต์โน่นนี่นั่น เขาบอกว่าไม่ใช่เอ๊ะ-จิรากร แต่เป็นนักร้องคนนั้นคนนี้บ้าง พอรู้แล้วผมก็งงเหมือนกันว่าแล้วตกลงอีกาดำเป็นใครกันแน่เนี่ย (หัวเราะ) คือขอยืนยันเลยครับว่า ผมเอ๊ะ-จิรากรนี่แหละครับอีกาดำ ไม่ใช่ใคร และเอ๊ะก็ยังไม่เคยใส่หน้ากากไปรับจ้างงานไหนเลยจริงๆ ครับ

 

ผลลัพธ์หลังถอดหน้ากาก ดีหรือเฟล?

ดีครับ งานจ้างเข้ามาเยอะมาก ตอนนี้ยาวไปถึงกันยายนแล้ว แต่ผมไม่ได้รับงานอัดแน่นขนาดนั้น เพราะไม่ไหว อย่างเป๊กเขาร้องเสียงตัวเอง ทอมก็ร้องเสียงตัวเองและยังมีวงช่วยร้องอีก แต่อีกาดำต้องร้องเสียงแหบ อาทิตย์หนึ่งจึงรับได้แค่ 2-3 งาน ไม่ได้เล่นตัวนะครับ แต่เกรงว่าถ้ารับเยอะคุณภาพของงานจะไม่มี ส่วนแบคกิ้งแทรกผมก็ยังร้องเป็นเสียงตัวเอง แต่ช่วงนี้คนอยากเห็นเราเป็นอีกามากกว่า อย่างเมื่อสักครู่ก่อนมาสัมภาษณ์ก็มีคนเข้ามาบอกว่า ‘พี่ผมชอบที่พี่เป็นอีกามากเลย’ อ้าว! แล้วที่ยืนอยู่นี่ใครล่ะ เหมือนอย่างที่ทอมบอกว่าเวลาเจอทอมก็เออ ทอม Room39 แต่พอเจอทุเรียนคือ กรี๊ด!!! ทุเรียน เหมือนเราไม่ใช่คนเดียวกันซะงั้น

กรรมการที่ได้ใจที่สุด

คงเป็นพี่หนึ่งครับ เพราะสืบแบบเนียนๆ มาชวนทำเพลงกัน ทำเนียนว่าเรามาทำงานเพื่อชาติกันนะ แต่เฮ้ย! ทำไมเทียบคีย์แล้วได้ล่ะ มีเช็คคิวด้วยนะ (หัวเราะ)

 

ถ้าไม่เป็นหน้ากากอีกาดำ

ตอนแรกจะเป็นหน้ากากโอลาฟ (สโนว์แมนในเรื่อง Frozen) ผมว่าเขาเท่ดีนะ หัวหลุดได้ด้วย แต่ดันติดลิขสิทธิ์

 

หน้ากากที่อยากฟีตเจอริ่งด้วย

ก็ทุเรียนนี่แหละครับ อยากรู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง เพราะเรามาคนละสาย คนละแนว ซึ่งงจริงๆ ผมรู้นะว่าเขาคือทอม เพราะเราเคยคลุกคลีกัน ไปเที่ยวไปคอนเสิร์ตด้วยกัน

ถ้าอีกาดำจะมีอัลบั้มเป็นของตัวเอง

เป็นแนวร็อกแน่นอนครับ

 

SMS ถึงผู้ต้องสงสัยร่วม

อาจารย์ต้าครับ นี่เอ๊ะเอง อย่าด่าเอ๊ะนะ ส่วนพี่คิงรู้อยู่แล้ว เขาจะแผดมากกว่าผม เลยสงสัยน้อยหน่อย แต่ชาติ-สุชาติ นี่โพสต์มาก่อน ไม่ใช่ผมค้าบบ คือพี่ชาติรีบสละเรือเลยอะ (ยิ้ม)

 

ภาพจาก Instagram : aejirakorn

 

 

เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมดราม่า The Mask Singer หน้ากากฟีเวอร์ทั่วประเทศ!

The Mask Singer SS1 ร้องเพลงประจำตัวของ เจ๊เปาบางพลี 

เปิดประวัติ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง หลายปีที่เงียบหายจนกลายเป็น “หน้ากากเงาะป่า

จัดเต็ม!! 8 คอนเสิร์ตช่วงนี้ ที่เห็นแล้วถึงกับกระเป๋าตังสั่น

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up