Louis Vuitton

กระเป๋าแฟชั่น Louis Vuitton รุ่นใหม่ #หลุยส์ขนมจีบรีเทิร์น

Alternative Textaccount_circle
event
Louis Vuitton
Louis Vuitton

หนึ่งในกระเป๋าแฟชั่นที่กำลังเป็นกระแสในซีซั่นนี้ ก็คือ Louis Vuitton รุ่นใหม่ ที่ชวนให้นึกถึงกระเป๋า “หลุยส์ขนมจีบ” ที่เคยฮิตระเบิดระเบ้อ ในยุค90’s

จริงๆ “หลุยส์ขนมจีบ” หรือ กระเป๋า Louis Vuitton ในตำนานนั้น มีชื่อชิคๆว่า รุ่น Noé แต่เมื่อมาถึงเมืองไทย ด้วยรูปทรงหน้าตาตะมุตะมิ คล้ายขนมจีบ ก็เลยได้ฉายานี้มา และล่าสุด Louis Vuitton ก็ได้ปลุกกระเป๋าไอคอนรุ่นนี้คืนชีพอีกครั้ง ในชื่อรุ่นเก๋ๆ ว่า Néo Noé หน้าตาคล้ายเดิม เพิ่มเติมคือสีสันสดใสสะดุดตา

 

Louis Vuitton
Alessandra Ambrosio (Photo:www.purseblog.com)
Louis Vuitton
Alessandra Ambrosio (Photo:www.purseblog.com)

 

Iconic Noé Bag

ก่อนอื่นขอย้อนเล่าถึง กระเป๋าคลาสสิคทรง Noé กันนิดนึง กระเป๋ารูปทรงนี้ผลิตขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 ออกแบบมาเพื่อ บรรจุขวดแชมเปญ ( กระเป๋า 1 ใบ สามารถใส่แชมเปญได้ 5 ขวด) นับเป็นทรงคลาสสิค ซึ่งปัจจุบันยังคงผลิตอยู่  จะมีด้วยกัน 4 ขนาด ในไซส์สูงมาตรฐานคือ ไซส์ Noé ,ไซส์ Petit Noé จะออกเตี้ยป้อม แลดูกะทัดรัดขึ้นมาหน่อย  , ไซส์ Noé BB คือกระเป๋าขนาดเล็ก และไซส์ Nano Noé คือกระเป๋าไซส์จิ๋วที่สุด โดยรุ่นเหล่านี้ยังคงเอกลักษณ์เดิม คือ ทรงถัง ก้นสี่เหลี่ยม ด้านในกระเป๋าเรียบและโล่ง ปากกระเป๋าร้อยเชือกหนัง สามารถรูดเปิดกว้างได้

Louis Vuitton

Louis Vuitton
ภาพจากหนังสือ LouisVuitton’Icons’ (Assouline)
Louis Vuitton
( ภาพแถวบน จากซ้ายไปขวา) Noé / Petit Noé / (ภาพแถวล่าง จากซ้ายไปขวา) Noé BB / Nano Noé
Louis Vuitton
ด้านในกระเป๋าจะโล่งๆแบบนี้

Louis Vuitton

 

New Néo Noé Bag

สำหรับรุ่นใหม่เอี่ยม ที่กลับมาแรงในชื่อรุ่น Néo Noé นี้ มีความแตกต่างจากรุ่น Noé ปกติ ตรงที่ภาพลักษณ์ภายนอก จะมีดีไซน์เหลี่ยมมุมคมชัดขึ้น มีกลิ่นอายกราฟฟิกหน่อยๆ หูกระเป๋าจะมีหูจับสั้น และเพิ่มสายหูจับยาวมาอีกหนึ่งเส้น  โดยทั้งสองเส้นมีขอเกี่ยว ให้สามารถถอดออกจากตัวกระเป๋าได้ด้วย ( ต่างจากรุ่นดั้งเดิมที่มีหูจับเดียว แล้วใช้การปรับระดับเข็มขัดบนตัวสาย เพื่อให้ได้ความสั้น – ยาว ตามใจผู้ใช้ )

ส่วนบริเวณด้านในกระเป๋า ก็ค่อนข้างต่างกันอย่างชัดเจน เพราะรุ่นใหม่เพิ่มส่วนกระเป๋าซิปตรงกลางเข้ามา ทำให้พื้นที่ภายในกระเป๋าถูกแยกเป็นสองฝั่ง ไม่ได้เปิดโล่งเหมือนแบบเดิม

Louis Vuitton

Louis Vuitton

Louis Vuitton

Louis Vuitton Louis Vuitton

 

Patterns of Style

กระเป๋าหลุยส์ วิตตองรุ่น Néo Noé ราคาประมาณ 49,200.- ตอนนี้มีให้เลือกทั้ง แบบหนัง Epi , แบบลาย Monograms และแบบลายจาก Masters Collection ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นพิเศษ ที่ทำกับศิลปิน Jeff Koons โดยการนำภาพงานศิลป์ระดับโลก มาประยุกต์เป็นลวดลายบนกระเป๋า ( เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว )

Louis Vuitton
(รูปซ้าย) รุ่น Néo Noé : ลาย Monogram / (รูปขวา) รุ่น Néo Noé : แบบ Masters Collections
Louis Vuitton
รุ่น Néo Noé : วัสดุหนัง Epi
Louis Vuitton
หนัง Épi ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1920 โดย Georges Vuitton และลูกชาย Gaston-Louis Vuitton ตัวลายสวยๆบนผืนหนัง ที่หลายคนเรียกเล่นๆว่าลายไม้นี้ จริงๆได้แรงบันดาลใจมาจากริ้วคลื่น เวลาเรามองทุ่งข้าวสาลียามต้องแสงอาทิตย์นะ (ส่วนในแง่ความเก่าแก่ ลาย Damier ตาหมากรุก คือลายแรกที่สร้างในปี ค.ศ.1888 และลาย Monograme อักษรย่อและดอกไม้ตามมาในปี ค.ศ.1896)

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

Text: Mmm

Photo:http://www.LouisVuitton.com , https://www.assouline.com/

 

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

กระเป๋าทรงถัง สวย-จุดั่งใจ แบบมิว นิษฐา

กระเป๋า Mini กระเป๋า Nano แบบดาราดัง

กระเป๋าแฟชั่น มาแรง สไตล์ Grocery Chic

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up