ผ้าไทย ใครว่าเชย? แต่งให้สวยก็เริดไม่แพ้ใคร

Alternative Textaccount_circle
event

ใครที่มีความคิดว่าใส่ผ้าไทยแล้วจะดูแก่ ดูเชย ขอให้เปลี่ยนความคิดได้แล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ดีไซเนอร์หลายคนได้นำ ผ้าไทย มาออกแบบให้กลายเป็นเสื้อผ้าดีไซน์เก๋ แถมมีเอกลักษณ์อีกต่างหาก เรียกว่าเป็นของดีของประเทศไทยเลยก็ว่าได้

 

ผ้าไทย ใครว่าเชย

 

ผู้ที่ทรงมีคุณูปการต่อผ้าไทยมากที่สุด เห็นจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ครั้งนั้นพระองค์เสด็จเยี่ยมราษฎรที่จังหวัดนครพนม ทรงทอดพระเตรเห็นว่าชาวบ้านใส่ผ้ามัดหมี่ จึงมีกระแสพระราชดำรัสชมว่า “ผ้าสวย” ชาวบ้านก็กราบบังคมทูลซื่อๆว่า “ผ้าของคนจนใส่นี่หรือสวย” สมเด็จพระนางเจ้าฯ ก็รับสั่งว่า “ชอบจริงๆ ถ้าจะให้ทำให้จะได้ไหม” พระองค์ได้รับคำกราบบังคมทูลต่อว่า “จะใส่หรือเปล่าจ๊ะ ถ้าใส่จริง ฉันก็จะทำให้” พระองค์จึงรับสั่งว่า “ใส่สิจ๊ะ” จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ ผ้าไหมมัดหมี่ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

พระองค์ทรงฉลองพระองค์ด้วยผ้าไทยตลอดเวลา เพื่อแสดงให้ต่างชาติเห็นว่าผ้าของไทยนั้นมีความสวยงาม นอกจากนี้ยังพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่ออนุรักษ์และวิจัยผ้าไทย จนในที่สุดผ้าไทยก็เป็นที่นิยมไปทั่วโลก

ผ้าไทย

ถ้ายังไม่เชื่อว่าผ้าไทยใส่แล้วเก๋ สุดฯ มีภาพของเหล่าดาราที่ใส่ผ้าไทยแบบทันสมัยมาให้ชมกันค่ะ

แพนเค้ก – เขมนิจ จามิกรณ์ เป็นดาราที่ใส่ผ้าไทยบ่อยมาก แถมมีชุดผ้าไทยดีไซน์เก๋ๆ หลากหลายแบบ ทั้งชุดกางเกงและกระโปรง โดยเธอสามารถแมตช์ให้ดูน่ารัก ทะมัดทะแมง เช่น การแมตช์กับรองเท้าผ้าใบ

ผ้าไทย

เดียร์น่า ฟลีโป โปรดปรานการใส่ผ้าไทยมาก โดยเธอจะแมตช์เสื้อยืดเข้ากับผ้าถุง ผ้าซิ่น หรือกระโปรงที่ตัดจากผ้าไทย เป็นการมิกซ์แอนด์แมตช์ที่ดูเก๋ และสวยแบบเรียบง่าย

ผ้าไทย

โยเกิร์ต – ณัฐฐชาช์ บุญประชม ด้วยความที่เป็นนางแบบ เลยได้ใส่เสื้อผ้าหลากหลาย ซึ่งชุดผ้าไทยที่เธอได้ใส่ล้วนแต่มีดีไซน์เก๋ๆ ทั้งนั้น อย่างชุดเกาะอกคัตติ้งเนี้ยบที่ตัดเย็บจากผ้าไหมไทย หรือจะเป็นชุดสูทสุดเก๋ ที่มีสีสันสดใส ตัดเย็บจากผ้าไทยทั้งตัว

ผ้าไทย

แนท – อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ไปถ่ายรายการสบายๆ ที่ลำปาง ก็ไม่ลืมที่จะใส่ชุดผ้าไทยด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชุดเสื้อ-กระโปรงจากผ้าฝ้ายพื้นเมือง หรือจะเป็นเสื้อคลุมผ้าฝ้ายทอสบายๆ แมตช์กับเสื้อยืดสีขาวล้วน

ชมพู่ – อารยา เอ ฮาร์เก็ต ตอนที่เธอไปเทศกาลหนังเมืองคานส์ทั้งปีที่แล้วและปีนี้ เธอได้เลือกสวมชุดผ้าไหมไทยไปทำกิจกรรมด้วย โดยชุดผ้าไหมไทยสีขาวแต่งดอกไม้นั้นเป็นของแบรนด์ klarlov ส่วนปีนี้ชุดผ้าไหมสีชมพูที่เธอใส่นั้นเป็นชุดผ้าไหมมัดหมี่ทอมือ ที่มีลวดลายร่วมสมัย จากภูมิปัญญาของ กลุ่มไหมทองสุรนารี อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

ผ้าไทย

ภาพจาก welovethaiking.com / Instagram : @khemanito , @dianaflipo , @yoghurt_nattasha , @potter_natt , @chomismaterialgirl
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

8 ลุคทรงพระสิริโฉม พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ณ Paris Fashion Week

ดาราหญิงใน ชุดไทยจิตรลดา สวยสง่า น่าชื่นชม

งานดีงานละเอียด! ส่องคอสตูมใน รากนครา ถอดแบบมาจากยุคโบราณเป๊ะๆ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up