Wonder หนังที่บอกทุกคนว่าเวลาและความรักมีค่า

Alternative Textaccount_circle
event

“นายทำตัวกลมกลืนไม่ได้หรอก ในเมื่อนายเกิดมาเพื่อโดดเด่น”

ไม่บ่อยครั้งนักที่ผมจะเดินออกจากโรงหนังด้วยความรู้สึกชื่นหัวใจ อิ่มเต็มไปด้วยพลังด้านบวก เป็นพลังที่ควรค่าแก่การกอบเก็บไว้ใช้เป็นเชื้อเพลิงเติมฝันในวันถัดไป …การดู Wonder ให้พลังแบบนั้น ให้มากเสียจนต้องบอกกับตัวเองว่า “คงเสียใจหากพลาดหนังดีๆ แบบนี้”

Wonder สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนระดับโลกที่ดีที่สุดของปี ค.ศ.2012 ฉบับแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์แพรวเยาวชน ชื่อว่า “ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์”  เรื่องราวของออกัสต์ พูลล์แมน หรือเรียกสั้นๆ ว่าอ๊อกกี้ เด็กชายผู้เติบโตมาในครอบครัวแสนอบอุ่น มีพ่อ แม่ และพี่สาวที่รักเขาที่สุดโนโลก ทุกอย่างคงง่ายและจบเร็วหากออกัสต์ไม่ได้มีอาการ Treacher Collins Syndrome ตั้งแต่เกิด ทำให้ใบหน้าเขาผิดปกติสุดๆ

Wonder

ด้วยรูปลักษณ์ที่แสนประหลาดและดูน่ารังเกียจในสายตาคนอื่น ทำให้ชีวิตนอกบ้านของเขาเป็นไปอย่างยากเย็น อ๊อกกี้อายสายตาคนอื่นที่จับจ้องมายังเขา ไม่กล้าไปไหนมาไหนหากไม่มีหมวกนักบินอวกาศใบใหญ่สวมศีรษะ เขาคงเอาแต่อยู่ในบ้าน ซ่อนใบหน้าและหัวใจไว้ในหมวกตลอดไป หากไม่ใช่เพราะวันหนึ่งแม่เดินมาบอกกับอ๊อกกี้ว่า “ลูกต้องไปโรงเรียน”

…ทันทีที่ End Credit ขึ้นเสียงปรบมือก็ลั่นโรง ตลอดเรื่องเต็มไปด้วยแง่งามที่ไหลเข้าเบ้าตาแบบไม่ต้องพยายาม จังหวะร้อยต่อเรื่องมีที่มาที่ไปชัดเจนสมเหตุสมผล สะท้อนให้เห็นโลกในเหลี่ยมมุมต่างๆ ผ่านสายตาเด็กที่เป็นเด็กจริงๆ ปัญหาของการสร้างงานวรรณกรรมเยาวชนหลายครั้งที่พบก็คือการใส่ทัศนคติ รวมถึงข้อความบทพูดสนทนาในแบบผู้ใหญ่เข้าปากเด็กแล้วเล่าเรื่อง ซึ่งใน Wonder เราไม่เจอปัญหานี้เลย!

โลกทั้งใบถูกเล่าผ่านระดับความสูงของสายตา ประสบการณ์จำกัดเท่าที่ออกัสต์จะมองเห็น อาจมีตัดสลับไปเล่าผ่านมุมมองตัวละครเด่นอื่นบ้าง แต่ก็ยังคงความกลมทั้งหมดไว้ได้อย่างลงตัวและน่ารักมาก …สิ่งที่คนดูจะได้จากการเล่าเรื่องด้วยวิธีนี้คือประโยคที่ว่า “ทุกคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง”

Wonder ถือเป็นหนังที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี เด็กดูจะเพลิดเพลินยิ้มแย้ม ยิ่งผู้ใหญ่ดูจะยิ่งได้ประโยชน์ บทบาทพ่อ แม่ ครู ในเรื่องคือความงดงาม พวกเขาเป็นผู้สนับสนุนที่ดีให้แก่บรรดาเด็กๆ ได้อย่างน่าปรบมือ หลายฉากหลายตอนกระทุ้งต่อมน้ำตาคนดูให้ปริ่มๆ ได้อยู่หลายครั้ง ยิ่งในวันที่เราอาจรู้สึกว่าโลกใบนี้ไม่น่าอยู่อีกต่อไป การดูหนังเรื่องนี้อาจทำให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย… อยู่ต่อไปเถอะ มันไม่แย่ไปทั้งหมดหรอกน่า สักวันจะถึงวันของนายเอง

Wonder เป็นหนังที่บอกทุกคนว่าเวลาและความรักมีค่า
ทุกคนมีค่าให้รัก
และหากเขาไม่รัก
จงเอาชนะความใจแคบนั้น ด้วยความใจกว้างและความรักที่มากกว่า

เรื่อง อาทิตย์ ธรรมชาติ

ภาพบางส่วนจาก IMDb

อ่านรีวิว หนังน่าดู ในช่วงนี้ หรือ เรื่องราวเกี่ยวกับหนัง ได้ที่นี่ค่ะ

Wind River หนังที่ดูแล้ว หนาวไปถึงขั้วหัวใจ

หนังรัก 10 เรื่องในดวงใจ ยังจำได้ไหม ว่าอินเรื่องไหนกันบ้าง

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up