JACKIE …หนังดีที่จะส่งนาตาลีเข้าชิงออสการ์ตัวที่ 2

          สุดฯ แสนจะดีใจได้ไปดู JACKIE ก่อนใคร (ฉายจริง 19 ม.ค.นี้) ไม่ใช่อะไร ชอบฝีมือการแสดงของนาตาลี พอร์ตแมน มาตั้งแต่ Léon: The Professional จากความประทับใจในความสวยใสก็ค่อยๆ พัฒนามาเป็นรักในฝีมือการแสดง โดยเฉพาะในเรื่อง Black Swan ที่ส่งให้เธอได้ออสการ์อย่างสมศักดิ์ศรี 

ตอนที่มีข่าวว่านาตาลีมารับบท  แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ เชื่อว่าแฟนๆ ต่างก็รอชมฝีมือการแสดงของเธอ แน่นอนว่ารวมทั้งสุดฯ ด้วย และก็ไม่ผิดหวัง เธอทำได้น่าประทับใจสมมาตรฐานนักแสดงออสการ์

การแสดงเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์นั้นค่อนข้างท้าทาย เพราะต้องแสดงให้สมจริงกับบุคคลต้นแบบ ในขณะที่ก็ต้องจินตนาการถึงอารมณ์ความรู้สึกของคนคนนั้น เพราะสิ่งนี้ไม่มีบันทึกในประวัติศาสตร์ …และถึงมีก็ไม่แน่ว่าสิ่งที่บันทึกคือความเป็นจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ มันขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้บันทึก และมีเจตนาอย่างไร ประเด็นนี้ JACKIE ฝากไว้เป็นข้อคิดที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

Jackie

ในส่วนของตัวหนัง การเล่าถึงเหตุการณ์ 4 วันหลังผู้นำของมหาอำนาจโลกถูกลอบสังหาร เป็นอะไรที่ท้าทายเช่นกัน หนังดำเนินเรื่องตัดสลับไปมาตลอดเวลา ไม่ถึงกับดูยากมากแต่ก็ต้องตั้งใจและใช้สมาธิ  ด้วยวิธีการเล่าเรื่องและฝีมือของนักแสดงนำทำให้หนังไม่เรียบเรื่อยเหมือนสารคดี แต่แน่นอนล่ะว่านี่ไม่ใช่หนังสนุกแบบแมสที่มีจุดพีคและคลี่คลายที่เข้าใจง่ายแบบที่ทุกคนจะเห็นตรงกันว่าสนุก แต่เป็นหนังดีที่มีรางวัลการันตีคุณภาพแล้วหลายเวที

สิ่งที่พีคสุดคือ เมื่อออกจากโรง เรามีมุมมองต่อ แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ เปลี่ยนไป เธอไม่ใช่แค่ภรรยาสาวสวยรสนิยมดีที่คอยประดับบารมีสามีอีกต่อไป …นับว่าหนังประสบความสำเร็จในการสะท้อนมุมมองนี้

อีกส่วนที่โดดเด่นเห็นจะเป็นซาวน์ประกอบแต่มาในแนวที่ถ้าคนชอบก็ชอบไปเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็อาจจะปวดหัวหน่อยๆ …ไม่อยากพูดมากกว่านี้แล้วล่ะ ไปดูเอาเองเลยดีกว่า หนังเข้า 19 ม.ค. 60 นี้

สุดฯ ให้ 9/10 สำหรับเรื่องนี้ ด้วยฝีมือการแสดง ชั้นเชิงการเล่าเรื่อง ไปจนถึงสารและมุมมองจากหนังที่น่าสนใจมาก

 

 

อ่านรีวิวหนังที่เข้าฉายในช่วงนี้ได้ที่ลิ้งด้านล่าง

La La Land เพราะความฝันเป็นจริงได้

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา