ไปดูมาแล้วจ้า your name. หลับตาฝันถึงชื่อเธอ …ดีงามสมคำร่ำลือ

Alternative Textaccount_circle
event

 “หนังดัง” จาก “หนังสือดังมาก” ของญี่ปุ่นเข้าฉายแล้ววันนี้ (10 พ.ย.59) สุดฯ ได้ไปดูมาเมื่อวาน ดูแล้วรู้เลยว่าทำไมกระแสของ your name. ถึงดีงามขนาดนี้ …ไม่เฉพาะในญี่ปุ่น ในไทยก็มีการพูดถึงกันเยอะ

เวลาไปดูหนังรอบสื่อ สุดฯ ชอบแอบฟังคนคุยกันตอนเดินออกจากโรง เพราะอยากรู้ว่าคนอื่นคิดยังไง รู้สึกเหมือนเราหรือเปล่า ซึ่งตามปกติแล้วก็จะมีความเห็นต่างๆ นานา บ้างก็ชอบ บ้างก็ขัดใจตรงนั้นตรงนี้ แต่สำหรับรื่องนี้ พอหนังจบมีคนส่วนหนึ่งปรบมือ คนส่วนใหญ่นั่งดูเครดิตจนจอดับสนิทถึงลุกออกมากแบบเงียบๆ ไม่มีใครพูดอะไรเท่าไหร่ แต่ภาษากายบอกได้ว่า “รู้สึกดี” เหมือนกันกับเรา ^^

your name. เป็นภาพยนตร์อะนิเมะแนวแฟนตาซีวิทยาศาสตรที่บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่อยู่คนละมิติเวลาแต่มาสลับร่างกันจนก่อเกิดเป็นความรัก และต่อไปนี้คือสิ่งดีงามของ your name. ที่ทำให้สุดฯ รู้สึกดี และอยากบอกต่อ

 

320064

ภาพสวยมาก ความที่เป็นอะนิเมะ สุดฯ ขอรวมเรื่องแสง เรื่องมู้ดแอนด์โทน และเรื่องอื่นๆ ที่สัมผัสได้ด้วยตาเข้าไปด้วยเลยแล้วกันเนอะ ขอสรุปว่าวิชวลของเรื่องนี้สวย ถึงจะดูแล้ว รู้เนื้อเรื่องแล้ว แต่ถ้าให้ดูอีกสุดฯ ก็ดูได้นะเพราะมันสวย…เพลินตา (ญี่ปุ่นเขาขึ้นชื่อเรื่องความงามละเมียดละไมอยู่แล้วแหละ)

ดนตรีดีมาก-ก-ก สุดฯ รู้สึกได้ตั้งแต่ก่อนกลางเรื่อง คือดีทั้งเพลงประกอบและซาวน์เอฟเฟ็คต์ แม้แต่ซาวน์ประกอบอารมณ์ตอนเกิดเหตุตื่นเต้นยังเพราะเลยอะ คิดดู แอบคิดว่าที่คนนั่งดูเอนด์เครดิตจนจบเพราะนั่งฟังเพลงหรือเปล่า ส่วนตัวชอบซาวน์ประกอบมากกว่าเพลงอีกนะ

การเล่าเรื่องดีงาม เรียบง่ายแต่ไม่เรื่อย น่าติดตาม ที่สำคัญไม่งงและทำให้เราอินได้ไม่ยาก หรือเป็นเพราะเรามีเซ้นส์ของความเป็นเอเชียเหมือนกัน เลยสามารถเข้าถึงปรัชญาความเชื่อและวิธีคิดที่เป็นใจความหลักของการข้ามเวลาได้ดีกว่าหนังแนวนี้ของฝรั่ง

พล็อตเรื่องน่ารัก ความรักของพระนางไม่ดราม่ามากแต่ซึ้งและเหงาเบาๆ ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน-ครอบครัว-คนในสังคมรอบตัวน่ารักลงตัว ถ่ายทอดปรัชญาความคิดแบบตะวันออกได้ลึกซึ้งและสวยงาม

ทั้งหมดนี้ก็ไม่รู้ว่าจะชื่นชมนักเขียนผู้รังสรรค์ your name. ในเวอร์ชั่นตัวอักษร หรือชื่นชมผู้กำกับที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์ดี เพราะเขาคือคนคนเดียวกัน …มาโคโตะ ชินไค

20160914190708

*หนังสือ your name. จะพิมพ์เสร็จและวางแผง 23 พ.ย.59 นี้ สุดฯ จะเอามารีวิว+แจกนะคะ อย่าลืมติดตามน้า

*สำหรับวันนี้แจกโปสการ์ดของหนังไปก่อน 10 รางวัล (ไม่รู้สมัยนี้ยังมีคนสะสมกันอยู่หรือเปล่า) อยากได้แค่แชร์ข่าวนี้จากหน้าเฟซบุ๊ก : สุดสัปดาห์แฟนคลับ แล้วมารายงานตัวที่คอมเม้นต์ใต้ข่าว ประกาศรางวัลพรุ่งนี้จ้า (11 พ.ย.59)

159063-copy

 

ภาพ Metal Bridges by-rule-of-crows-thumb.hatenablog.com www.showwall.com

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up