เปิดประเด็น 5 เคสเด็กมีปัญหาจริงในสังคม สู่ วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

Alternative Textaccount_circle
event

กวาดรางวัลมากมายหลายสถาบันในภาคแรกสำหรับละครน้ำดี สะท้อนสังคม  และวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 กลับมาอีกครั้ง กับ 5 ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงกับเด็กๆ ในสังคม บอกเลยว่าเข้มข้น และเจาะลึกมากยิ่งขึ้นกว่าภาคแรก นำทีมผู้สร้างคนเดิมนั่นก็คือ  เอิร์น ณิธิภัทร์” แห่งค่ายมาสเตอร์วัน และนักแสดงนำ “อาเล็ก ธีรเดช”  ผู้อำนวยการโรงเรียน “จ๊ะ จิตตาภา” รับบท “ครูทราย” ที่ต้องมารับศึกหนักไม่แพ้ภาคแรก 

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 (Broken Project 2)

ฟังเสียงจากข้างใน…เราจะเข้าใจกันมากขึ้น (Listen to the unspoken words, We’ll understand more)

 

          2 ปีต่อมา …

          ครูกร (ผู้อำนวยการแห่งโรงเรียนเปี่ยมคุณ) เดินหน้าทำโครงการ “ผูกสาแหรก” ปรับพฤติกรรมและแก้ปัญหาเด็กที่มีพื้นฐานครอบครัวแตกแยก เป็นครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ในการทำงานครั้งนี้ยังมีผู้ดำเนินโครงการคือ “ครูทรายทิพย์” ซึ่งตอนนี้เรียนจบปริญญาโทเป็นที่เรียบร้อย

ท่านผ.อ. กร และ ครูทรายต้องจับมือกับค้นหาต้นตอของปัญหาของเด็กที่อยู่ในโครงการ และช่วยกันหาทางแก้ปัญหาท่ามกลางความไม่เข้าใจของคนในครอบครัวและสังคมรอบข้าง … และในครั้งนี้ทั้งสองคนไม่ได้อยู่ในฐานะเจ้านายและลูกน้อง แต่ยังมีสถานะเป็น “สามี-ภรรยา” คู่รักที่เพิ่งแต่งงานกัน!!!

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คู่รักที่ทำงานด้วยกันจะดำเนินชีวิตคู่โดยไม่เอาปัญหาเรื่องงานเข้ามาในบ้าน หรือ แม้แต่ขึ้นมาถกเถียงกันบนเตียงนอน ทั้งกรและทรายต้องเจอปัญหาอันใหญ่หลวงทั้งที่โรงเรียน และการปรับตัวเข้าหากัน

ความรักที่เติบโตมาอย่างหนักแน่น และ สวยงาม กำลังโดนสั่นคลอนด้วยการทำงานที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโดนกดดันจากคนรอบข้าง

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

ทรายทิพย์รับเด็กเข้าโครงการ ๕ คน คือ ด.ช.พีท (ลูกพีท) อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ , เด็กหญิงไออุ่น (อุ่น) อยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ , นายกายภัทร (ใบพัด) มัธยมศึกษาปีที่ ๔,  นายมหาสมุทร (บุ๊ค) มัธยมศึกษาปีที่ ๕   และนางสาววีธารี (วีหนึ่ง) มัธยมศึกษาปีที่ ๖

ทั้ง ๕ คนมีปัญหาที่ทำให้ทรายและกรต้องกุมขมับอีกครั้ง

  •             ลูกพีท เป็นเด็กที่มีลักษณะ Temper Tantrum (เด็กกรี๊ด) “โม” แม่ของลูกพีท ทำงานเป็นผู้จัดการกองถ่ายละคร  คุณพ่อเสียตั้งแต่พีทยังรู้ความ โมต้องออกกองไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงลูก ลูกพีทอยู่กับตาและยายที่เลี้ยงหลานตามใจยิ่งกว่า “หลานเทพ” อยากได้อะไรให้หมดทุกอย่าง สปอยล์ยิ่งกว่าสปอยล์ พอโมมีเวลาอยู่กับลูกทีก็เจอกับอาการเอาแต่ใจทำให้กลายเป็นแม่ที่เข้มงวด ลูกพีทก็แสดงอาการกรี๊ดใส่ ยิ่งกรี๊ดตายายก็ยิ่งตามใจ เด็กก็ยิ่งเรียกร้อง จนโมทนไม่ได้พาลูกมาเข้าโครงการ ทรายต้องทำการประสานการเลี้ยงดูปรับความเข้าใจให้โมและพ่อแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมากกกกก ปรับพฤติกรรมผู้ใหญ่ยากกว่าการปรับพฤติกรรมเด็กล้านเท่า !!!

  •             อุ่น มีปัญหาความหลากหลายในเพศของตัวเอง Gender Creative  ชอบอยู่คนเดียว เก็บตัว พ่อแม่แยกทางกันเลยแบ่งกันดูแลอุ่น อุ่นอยู่กับแม่ (กวิตา – วิ) ๓ วัน และ พ่อ (เกริกฤทธิ์ – ฤทธิ์) ๔ วัน พ่อทำธุรกิจขนส่ง มีรถบรรทุกประมาณ ๑๐ กว่าคัน ฐานะค่อนข้างดี แม่ทำธุรกิจแล้วล้มเหลวหลายครั้ง ค่อนข้างจับจด รบกวนเงินพ่อเป็นประจำ อุ่นทำหน้าที่ไปขอเงินพ่อมาให้ แม่มักจะโดนต่อว่า ดูถูกอยู่เสมอ ทำให้อุ่นรู้สึกลึกๆว่าแม่อ่อนแอ และล้มเหลว ส่งผลให้อุ่นมีความไม่ภูมิใจและไม่พึงใจในเพศหญิงของตัวเอง โดยเฉพาะเวลาที่คนอื่นมาย้ำ หรือ มาจี้ว่าจะเป็นเหมือนแม่ยิ่งไม่ชอบ อุ่นที่เห็นความอ่อนแอของแม่ยิ่งเกลียดความเป็นผู้หญิงของตัวเอง ทรายต้องคิดหนักเพราะมันเป็นปัญหาที่แสนซับซ้อนและละเอียดอ่อนอย่างมาก .. อุ่นคือภาพสะท้อนของความหลากหลายทางเพศในยุคปัจจุบัน ความจริงที่เราต้องเปิดใจ และทำความเข้าใจก่อนที่จะสายเกินไป

 

  •             ใบพัด เป็นเด็กที่ความผิดปกติทางการเรียนรู้ Autism พ่อแม่ของใบพัดเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ พ่อของใบพัดเป็นคนมีฐานะดี เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งในกรุงเทพ เมื่อเสียชีวิตทุกอย่างจึงตกเป็นของใบพัด พิณแก้วและนโรธทำพินัยกรรมให้ใบพัดทั้งหมด โดยแต่งตั้งให้กองพล (ลุง) เป็นผู้จัดการมรดก แต่กองพลเป็นคนที่ไม่เคยรับรู้เลยว่าใบพัดหลานชายคนเดียวมีอาการออทิสติก ทรายยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อทำให้ใบพัดเข้าใจคนปกติ และทำให้คนปกติเข้าใจสภาวะของเด็กออทิสติกเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้ทรายกับกรต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำให้ใบพัดเข้าไปเรียนในโรงเรียนปกติให้ได้

  •             บุ๊ค … ชื่อแปลว่าหนังสือ แต่ในชีวิตจริงไม่ค่อยได้จับหนังสือ เพราะมัวแต่จับเม้า คีย์บอร์ด เล่นเกมอย่างบ้าคลั่ง บุ๊คมีอาการ ถึงขั้นไม่ยอมมาโรงเรียน ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน เข้าสังคมไม่เป็น ครอบครัวของบุ๊คเป็นครอบครัวที่มีความห่างเหิน แม่ตัดสินใจไปทำงานร้านอาหารที่ต่างประเทศ บุ๊คอยู่กับพ่อที่วันๆ เอาแต่ทำงาน และเลี้ยงเค้าด้วยการซื้อคอมพิวเตอร์ให้เล่นเกม เลี้ยงลูกด้วยเกม จนลูกมีอาหาร Gaming Addiction ขั้นรุนแรง บุ๊คอยู่ชั้นม. ๕ ผลการเรียนแย่มาก จนเกือบจะตก  แม่บินกลับมาพอเห็นสภาพลูกก็แทบช็อคที่ทิ้งลูกไป ลูกเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ทำให้แม่ทนไม่ได้บังคับให้บุ๊คมาเข้าโครงการกับครูทราย เพื่อรักษาอาการติดเกม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะพ่อของเค้าคิดเสมอว่า “แค่เด็กติดเกม..ไม่เห็นจะเป็นปัญหา” เมียถึงกับกรอกตามองบน “เนี่ยนะไม่มีปัญหา ?”

  •             วีหนึ่ง … (จริงๆชื่อ “วี” แต่ในห้องมีหลายวี .. เพื่อนๆตั้งชื่อว่า “วีหนึ่ง” เพราะสอบได้ที่หนึ่งตลอด) เป็นเด็กหญิงที่ดูเพียบพร้อม สมบูรณ์แบบทุกอย่าง เรียนเก่ง ครอบครัวดี มีผลการเรียนดีเยี่ยม ปัญหาเดียวที่วีหนึ่งมีคือ …. ต้องการเป็นที่หนึ่งตลอดเวลาและแพ้ใครไม่ได้ มีลักษณะของ Perfectionism ทำให้กดดันตัวเองตลอดเวลา ทั้งเรื่องการเรียน กีฬา ทำทุกอย่างต้องดีที่สุด ความกดดันตัวเองของวีหนึ่งทำให้เพื่อนๆในห้อง เพลินเพลิน คีต์ และโต๋เต๋ เอาชีวิตของวีหนึ่งไปเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ในตำนาน “พี่ปุ่น” ที่มีเรื่องเล่าว่าพี่ปุ่นกระโดดตึกฆ่าตัวตาย ทรายกับกรต้องเข้ามาช่วยให้วีหนึ่งเข้าใจตัวเอง และลดความคาดหวังลงก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ..เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับปุ่น

เด็ก ๕ คน กับ ๕ ปัญหา ที่แสนโหด ยังไม่พอกรและทรายยังต้องเผชิญกับ ครูพรรณี หัวหน้าฝ่ายวิชาการที่มีความมุ่งมั่นในการสอนและยึดติดกับการวัดผล เชื่อว่าผลคะแนนหรือสถิติต่างๆที่ได้จากการแข่งขันคือสิ่งสำคัญของเด็กนักเรียน ถ้าไม่มีคะแนนมาเป็นเครื่องชี้วัดจะรู้ได้อย่างไรว่าการสอนสำเร็จหรือไม่ พรรณีพยายามต่อสู้กับกรเพื่อคงไว้ซึ่งการเรียนการสอนแบบเดิมๆ เป็นการต่อสู้ที่ไม่มีใครผิดใครถูก แต่ต้องหาตรงกลางและรูปแบบที่เหมาะสมที่สุด

          ทั้งกรและทรายต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตคู่ไปพร้อมกับการแก้ปัญหาให้คนอื่น และหลายครั้ง ที่ช่วยเค้าได้แต่เกือบเอาตัวเองไม่รอด … แก้ปัญหาคนอื่นว่ายากแล้ว แต่ปัญหาตัวเองนี่แหละ….ยากที่สุด !!!

ทั้ง ลูกพีท , อุ่น , ใบพัด, บุ๊ค และวีหนึ่ง และ คือ ๕ วัยแสบรุ่นต่อไป ที่ทรายกับกรจะต้องพาพวกเขาเดินผ่านอุโมงค์แห่งความมืดมิด เพื่อไปสู่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ติดตามวัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 ได้ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำ 

 

ทำความเข้าใจ กับ 5 ปัญหาจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กในสังคม 

 

1. Gender Creative

เป็นคำที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งมาใช้มากๆเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เพราะ ดร. Diane Ehrensaft นักจิตวิทยาด้าน Developmental Psychology – gender นำมาใช้เป็นชื่อหนังสือ Gender Creative Child

Gender Creative Child หมายถึง เด็กที่มีพฤติกรรม มีอารมณ์ มีความรู้สึกนึกคิด ต่างจากเพศของตัวเองที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่ เกิด เช่น เกิดมามีเพศสภาวะเป็นหญิงแต่พฤติกรรม อารมณ์ ความคิดไม่เหมือนผู้หญิง เด็กที่กำลังค้นหาตัวเองไม่ใช่ทุกคนที่จะค้นเจอ เมื่อเจอแล้วไม่ใช่ว่า ทุกคนจะยอมรับตัวเอง หรือถ้าเขายอมรับได้ก็ใช่ว่าคนรอบข้างจะยอมรับ !

โดยเฉพาะถ้าเป็นคนใกล้ชิดมากๆแล้วไม่ยอมรับ ก็จะเกิดอาการท้อ สิ้นหวัง และคิดเสมอว่าคนที่เขารัก คนในครอบครัวยังรับไม่ได้แล้วใครจะรับได้ ..
บางคนจมกับความคิดมากๆ อาจจะเกลียดตัวเอง ขาดความมั่นใจในตัวเอง

หลายปีที่ผ่านมาสถิติการโดนทำร้ายร่างกาย โดนกลั่นแกล้งรวมไปถึงอัตราการฆ่าตัวตาย ในกลุ่มเด็กที่มีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ มีจำนวนสูงมาก และยังคงมากขึ้นเรื่อยๆ
เราควรทำความเข้าใจและเปิดใจยอมรับในความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

2. Autism 

 

3. Temper Tantrum

4. Gaming Addiction

 

5. Perfectionism

 

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up