3 เทคนิค เคลียร์ตู้เสื้อผ้า รับปีใหม่ (และชุดใหม่) & ช้อปส่งท้ายปีอย่างสมาร์ท

Alternative Textaccount_circle
event

หนึ่งในภารกิจที่อยากแนะนำให้สาว ๆ ทำรับปีใหม่นี้ก็คือ เคลียร์ตู้เสื้อผ้า เพราะได้ประโยชน์หลายต่อเลยนะ มีอะไรบ้าง…
1. หาเสื้อผ้าง่าย หาอะไรก็เจอ มองแล้วสบายตา สุขภาพจิตดี๊ดีอะ
2. ได้เอาของเก่าเก็บที่ไม่ได้ใช้ไปบริจาคให้ผู้อื่น ได้บุญรับปีใหม่นะ ^^
3. ได้ช้อปส่งท้ายปีอย่างฉลาด เอ๊ะ เกี่ยวกันยังไง …อย่างนี้ไง ช่วงปลายปีทุกร้านค้า (รวมทั้งร้านออนไลน์) พร้อมใจกันเซลล์ ทำให้เราสติแตกซื้อ ๆ ๆ แล้วบางอย่างก็ไม่ได้ใช้ น่าเสียดายเงินมาก แต่ถ้าเราจัดตู้เสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว เราจะได้เห็นว่า อะไรที่มีแล้ว อะไรที่ไม่มี และอะไรที่อยากได้ใหม่ ช่วยให้ซื้อของอย่างมีสติขึ้น ไม่ใช่เห็นอะไรเซลล์ก็ขนซื้อมากองรอวันบริจาค #เจ็บ

นับข้อดีได้ 3 ข้อแล้ว มาลงมือ เคลียร์ตู้เสื้อผ้า รับปีใหม่กันเถอะ! ใครที่มองตู้เสื้อผ้าตัวเองแล้วท้อใจ ไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองทำตาม 3 สเต็ปง่าย ๆ นี้ดูค่ะ
1. หาวันว่างทั้งวัน จัดเตรียมเสบียงให้พร้อม ห้ามงอแงออกไปกินข้าวข้างนอกเด็ดขาด ตื่นแต่เช้าแล้วลงมือทำเลย จำไว้ว่าต้องทำให้เสร็จในวันเดียว ไม่อย่างนั้นจะเบื่อหรือท้อแท้ไปเสียก่อนจะเสร็จ
2. รื้อของในตู้เสื้อผ้าออกมากองให้หมด แล้วแบ่งเป็น 3 กอง คือ

(1) ของที่ยังใช้ได้และอยากใช้อยู่ แยกไว้ทางหนึ่งสำหรับจัดเข้าตู้ต่อไป
(2) ของที่ยังใช้ได้ แต่ไม่อยากใช้แล้ว ให้พับใส่กล่องแยกประเภทตามนี้ เสื้อผ้า กระเป๋า และอื่น ๆ สำหรับนำไปบริจาคให้หน่วยงานต่าง ๆ ต่อไป
(3) ของที่ใช้ไม่ได้แล้ว เช่น ถุงเท้าเก่า ถุงน่องเก่า ชั้นในเก่า เสื้อผ้าขาด แยกใส่ถุงดำไว้ มัดปากให้แน่น

เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ให้ยกกล่องของที่ใช้ได้ไปเรียงไว้หน้าบ้านเพื่อรอขนไปบริจาค และขนถุงดำไปทิ้งถังขยะเลย เพื่อให้ในห้องมีพื้นที่ในการจัดการของที่ยังต้องการต่อไป

3. แยกประเภทของที่ยังต้องการ ดังนี้
(1) เสื้อผ้าที่ต้องแขวน เช่น เชิ้ต กระโปรง เดรส จัดการเขวนขึ้นไปเลยไม่ว่าจะรีดแล้วหรือยัง (เมื่อจัดตู้เสร็จค่อยทยอยรีด)
(2) เสื้อผ้าที่พับได้ เช่น เสื้อยืด เสื้อผ้านิต กางเกงยีน พับแยกประเภทแล้วเก็บเข้าตู้
(3) อื่นๆ เช่น ถุงเท้า ชั้นใน กระเป๋า ให้พับเก็บใส่ลิ้นชักเล็กในตู้หรือถ้าไม่มี ควรหากระบะเล็ก ๆ มาใส่ก่อนเก็บเข้าตู้เพื่อความเรียบร้อย ส่วนกระเป๋าให้ใส่ถุงผ้า (มักจะแถมมาตอนซื้อ) แล้วเรียงไว้ชั้นบนสุดของตู้ อย่าวางทับ ๆ กัน มันจะเสียทรง

…แค่นี้เราก็จะมีตู้เสื้อผ้าที่เป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบจับอะไรก็ง่าย หาอะไรก็เจอแล้วละ

เทคนิคช้อปอย่างฉลาด
√ ตั้งงบประมาณไว้ในใจ ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าเจอมนต์สะกดจากป้ายเซลล์จนล้มละลาย!

√ สำหรับขาช้อปจิตอ่อน ควรทำ Shopping List ไว้เลยว่าจะซื้ออะไรบ้าง แล้วจัดลำดับไว้ในใจว่า สิ่งไหนจำเป็นหรืออยากได้มาก สิ่งไหนไม่ค่อยจำเป็น (การจัดตู้เสื้อผ้าก่อนไปช้อปจะช่วยข้อนี้ได้มากนะคะ)

√ เลี่ยงการพกเงินสดจำนวนมาก เวลาเลือกของเพลิน ๆ ควักเงินเข้า-ออก อาจทำหายหรือถูกมือดีล้วงไปช่วยใช้ ทางออกคือ…
– บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต เป็นทางเลือกที่ดีในกรณีซื้อของตามห้างร้านที่มีเครื่องรูดบัตร
– พร้อมเพย์เป็นทางเลือกที่ดีในการช้อปปิ้งตามตลาดเปิดท้ายเก๋ ๆ ตลาดนัดไอจี ตลาดนัดออร์แกนิค รวมทั้งช้อปออนไลน์ ฯลฯ (เดี๋ยวนี้ร้านค้าเริ่มใช้กันเยอะแล้ว) เราก็แค่กดโอนเงินเข้าเบอร์พ่อค้าแม่ค้าเป็นอันเสร็จ สะดวกมาก

บางคนอาจจะงง ๆ ว่าสมัครยังไง ใช้ยังไง ขอยกตัวอย่างง่าย ๆ จากตัวเองเลยแล้วกัน เราใช้พร้อมเพย์ของ ธ.กรุงศรีฯ อยู่ เริ่มต้นก็แค่ผูกบัญชีกับเบอร์มือถือโดยเราไปทำที่ธนาคารเลย มีเจ้าหน้าที่คอยอธิบาย เข้าใจง่ายมาก (จริง ๆ ทำที่ตู้เอทีเอ็มได้ แต่ตอนนั้นยัง งง ๆ เลยไปแบงก์เลยดีกว่า ^^’) จากนั้นไม่ว่าใครจะโอนเงินให้เรา ก็แค่กดโอนเข้าเบอร์มือถือเรา ส่วนเราจะโอนให้ใครก็ได้ ไม่ว่าจะพ่อแม่ หรือ พ่อค้าแม่ค้า (ส่วนใหญ่จะอย่างหลัง แหะ ๆ) ก็แค่กดโอนเข้าเบอร์มือถือเค้าที่เราเซฟไว้ ง๊ายง่าย ไม่ต้องมานั่งขอเลขที่บัญชีกันไปมา (แต่คนนั้นก็ต้องมีพร้อมเพย์ด้วยนะ) ถ้าใครอ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ลองกดไปดูข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ PromptPay เค้าอธิบายเป็นอินโฟกราฟฟิคเข้าใจง่าย น่ารักด้วย และมีรายละเอียดครบถ้วนกว่าที่เราเล่าให้ฟัง

สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนสนุกกับการจัดตู้เสื้อผ้ารับปีใหม่ ได้บุญจากการส่งต่อสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ให้ผู้อื่น และได้ช้อปส่งท้ายปีอย่างฉลาดคุ้มค่ากันทุกคนนะคะ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up