เพิ่งสระก็ผมมันอีกแล้ว!? แก้ผมมัน ง่ายๆ ด้วยทริคเหล่านี้

Alternative Textaccount_circle
event

สาวๆ เป็นกันมั้ยคะ เพิ่งสระผมไปไม่กี่ชั่วโมง ผมก็มันอีกแล้ว ถ้าจะสระผมทุกวัน ปลายผมก็แห้งอีก หรือบางคนก็รู้สึกเบื่อที่จะต้องมานั่งเป่าผมให้แห้ง แล้วจะทำยังไงให้ผมมันน้อยลง สุดฯ มีทริค แก้ผมมัน มาฝากกันค่ะ

 

แก้ผมมัน ง่ายๆ ด้วยทริคเหล่านี้

 

  • เลือกแชมพูให้เหมาะสม โดยเลือกแชมพูสูตรอ่อนใส ปราศจากซิลิโคน หรือจะใช้แชมพูเด็กก็ได้ อย่าเน้นการใช้แชมพูที่หนังศีรษะ แต่เน้นที่ผมแทน ไม่อย่างนั้นจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อรักษาสมดุล อย่าเลือกแชมพูที่ผสมครีมนวดนะ เพราะจะยิ่งทำให้ผมมันง่าย
  • อย่าสระผมเกินวันละ 1 ครั้ง บางคนสระผมทุกวันเป็นอันเข้าใจได้ แต่บางคนสระผมทั้งเช้าและเย็น ซึ่งจะยิ่งเป็นการรบกวนหนังศีรษะ นอกจากจะทำให้หนังศีรษะมันแล้ว ยังทำให้ปลายผมแห้งด้วย

แก้ผมมัน

  • อย่าใช้น้ำอุ่นสระผม เพราะน้ำอุ่นจะยิ่งไปดึงความชุ่มชื้นจากหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะแห้งและจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ให้ใช้น้ำเย็นอุณหภูมิปกติสระผมแทน หรือถ้าต้องการสระผมด้วยน้ำอุ่น ให้ใช้น้ำเย็นปิดท้ายทุกครั้ง เพื่อลดขนาดรูขุมขนบนหนังศีรษะ แถมยังช่วยปิดเกล็ดผมด้วย
  • อย่าใช้ครีมนวด ถ้าเป็นคนผมมันมากๆ ตั้งแต่โคนจรดปลาย ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวด แต่ถ้าปลายผมแห้งและพันกัน ให้ใช้ครีมนวดแค่ปลายผมเท่านั้น ไม่ต้องใช้ที่โคนผม ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้ผมมัน หรือจะใช้ลีฟออนที่ปลายผมแทนการใช้ครีมนวดไปเลยก็ได้

  • อย่าถูหรือเกาหนังศีรษะมากๆ ไม่ใช่เฉพาะแค่ตอนสระผมนะ แต่เวลาเผลอๆ แล้วชอบเกาศีรษะก็มีส่วนกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเช่นเดียวกัน
  • ไม่ต้องหวีผมบ่อยๆ การหวีผมบ่อยๆ จะยิ่งไปกระตุ้นหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะยิ่งผลิตน้ำมันมากขึ้น และทำให้ผมมันง่ายขึ้น

  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม โดยเฉพาะเจลแต่งผม เพราะจะยิ่งเพิ่มความมันเงาให้กับเส้นผม ถ้าจำเป็นต้องใช้ ลองหันมาใช้มูสแทนจะดีกว่า และเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ เพราะจะระคายเคืองผิวหนัง กระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมามากกว่าปกติ
  • ปรับการกิน โดยลดการกินของมัน ของทอด ที่จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมัน และหันไปกินอาหารที่บำรุงร่างกายและเส้นผมให้มากขึ้นอย่างอาหารพวกวิตามินบี เกลือแร่ เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ นมถั่วเหลือง พืชตระกูลถั่ว

ข้อมูลจาก thaihaircenter.com
ภาพจาก www.shefinds.com , www.howtoxp.com , brittanysky.com , food.idntimes.com / Pinterest : finding_pla_nem , Redshoes , Sophia Tong
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ผมหนา สุขภาพดี 10 วิธีจัดการผมร่วง อยู่หมัด

ผมสวยปลอดภัย ไม่ทำร้ายหนังศีรษะ! 10 แชมพูสูตรปราศจากซิลิโคน ให้ผมพลิ้ว เบาสบาย

รวมมิตรฮีโร่เพื่อสาว(อยาก)ผมสวย

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up